Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cô gái dân tộc Tày đỗ thủ khoa đại học

 10/09/2010

Hoàng Phi Lan được nhận giấy khen của huyện.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở một xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi tỉnh Bắc Giang, song em Hoàng Phi Lan (dân tộc Tày) đã đỗ thủ Khoa Sư phạm trường Đại học Thái Nguyên.

Những ngày này, tại gia đình ông Hoàng Văn Lâm-ở thôn Vá, xã An Bá (Sơn Động) luôn đầy ắp tiếng cười. Bà con làng xóm qua lại chúc mừng cô con gái ông là Hoàng Phi Lan đỗ thủ khoa Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên. Lan tâm sự: “Khi xem điểm trên mạng em rất mừng về số điểm cao như vậy. Em chỉ mong đỗ đại học để đền đáp công ơn bố mẹ vất vả một nắng hai sương làm nương, thức khuya dậy sớm để nuôi em ăn học là vui lắm rồi. Nào ngờ đạt điểm 26,25 điểm: môn Văn đạt 8,25 điểm, môn lịch sử đạt 9 điểm, môn Địa lý 9 điểm. Cả nhà không tin, cho là con gái nói đùa. Khi nhận được thông báo điểm, anh em họ hàng vui mừng không tả hết”.

Lan là con thứ ba trong gia đình. Ngoài những ngày đi học, em theo bố mẹ, anh chị đi làm nương. Cả nhà có 6 khẩu, sinh sống chủ yếu nhờ vào mấy sào ruộng khoán, phải tằn tiện lắm mới đủ ăn đủ tiêu. Cuộc sống vất vả, khó khăn nhưng bố mẹ em luôn động viên khuyến khích, tạo điều kiện cho em ăn học. Lan thi đỗ vào học Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sơn Động, rồi thi đỗ vào học bậc THPT của trường PTDTNT tỉnh. Suốt 7 năm học xa nhà, tinh thần hiếu học, Lan luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến.

Được biết, hằng ngày Lan dành từ 5 tiếng trở lên cho việc học và sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Lan là người thông minh nhưng rất cẩn thận trong việc làm bài tập. Công thức nào khó nhớ, em lại ghi dán trên vách nhà. Còn đối với các môn xã hội, Lan học thuộc các ý chính sau đó mới triển khai dần dần các ý còn lại.

Khi được hỏi về “bí quyết” học giỏi, Lan cho biết: “Bản thân cố gắng vượt qua khó khăn, lấy tấm gương của những người đi trước thành đạt để nỗ lực, chuyên tâm học tập phấn đấu. Khi chưa biết thì phải hỏi thầy cô, bạn bè không nên e ngại, không dấu dốt. Em còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để trở thành cô giáo sau này có điều kiện về phục vụ tại địa phương mình”.

Chính thái độ học tập nghiêm túc cộng với phương pháp học đúng đã giúp Lan trở thành thủ khoa của Trường Đại học Thái Nguyên.

Minh Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,449,290


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs