Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bắc Giang: Cần nâng cao chất lượng y tế miền núi

 10/09/2010

Bà con nhân dân xã Bồng Am huyện Sơn Động đang được các y bác sỹ kiểm tra sức khỏe.

Bắc Giang là tỉnh có số đông đồng bào dân tộc thiểu số: Tày, Nùng, Sán Dìu, Hoa, Cao Lan, Sán Chí, Dao... Đồng bào cư trú rải rác trên địa bàn vùng cao, vùng sâu. Đời sống kinh tế khó khăn, chất lượng phục vụ y tế còn thấp. Ngành y tế Bắc Giang đã tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống y tế song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Theo Sở Y tế Bắc Giang, hiện nay hệ thống y tế của tỉnh đã được đầu tư, xây dựng bao phủ rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở. Tỉnh có 1 bệnh viện đa khoa, 1 bệnh viện đa khoa khu vực Lục Ngạn, 5 bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, 9 bệnh viện đa khoa huyện, thành phố và 3 phòng khám đa khoa khu vực. 10 trung tâm y tế dự phòng huyện, thành phố. Hệ thống trạm y tế xã, thị trấn với tổng số giường bệnh gần 4.000 giường, bình quân đạt trên 23 giường/vạn dân (giường lưu tại phòng khám đa khoa khu vực và trung tâm y tế xã). Bên cạnh đó còn các cơ sở y tế ngoài công lập và của các Bộ, ngành đóng trên địa bàn có quy mô nhỏ. Hiện, y tế Bắc Giang có hơn 4.980 cán bộ trong biên chế và định biên (cán bộ người dân tộc thiểu số chiếm 10%), trong đó có gần 1.000 bác sỹ (bình quân 6,40 bác sỹ/vạn dân). Dược sỹ đại học có 375 người ( bình quân 0,24 dược sỹ/vạn dân), y sỹ 2.171 người (bình quân 13,9 y sỹ/vạn dân). Cán bộ y tế công tác tại trạm y tế xã bình quân đạt 5 cán bộ/trạm. Số trạm có bác sĩ chiếm gần 40%; số trạm có y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh trung học chiếm trên 80%; trên 90% thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động.

Đây là những nỗ lực của ngành y tế Bắc Giang, song vẫn chưa đáp ứng được so với yêu cầu thực tế hiện nay. Hiện trạng cán bộ y tế cơ sở thiếu và yếu đang là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh. Những cán bộ có trình độ chuyên môn cao hoặc hết thời gian công tác ở miền núi theo quy định muốn chuyển về miền xuôi tăng, gây nên sự thiếu hụt cán bộ y tế có trình độ, chuyên môn, trong khi việc tạo nguồn đào tạo tại chỗ đang gặp không ít khó khăn. Thu nhập của cán bộ y tế miền núi thấp hơn so với mặt bằng chung của cán bộ trong ngành cũng là yếu tố hạn chế việc học tập nâng cao trình độ. Chính sách thu hút cán bộ y tế về công tác ở miền núi chưa có sức hấp dẫn, đồng thời cũng chưa có qui định và chính sách phù hợp nhằm tăng nguồn nhân lực. Ông Bùi Huy Tuân, Trưởng phòng Y tế huyện Sơn Động cho biết “Người dân đến khám, chữa bệnh chủ yếu là các thôn, bản xa xôi không có điều kiện. Nhưng tại các cơ sở khám chữa bệnh cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ cán bộ y tế thiếu nên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Để nâng cao chất lượng cán bộ y tế cơ sở miền núi, trước hết, phải tuyển chọn và cử người đi học theo chế độ cử tuyển. Bậc học; đào tạo theo địa chỉ phù hợp với nhu cầu của từng địa phương; gắn đào tạo với sử dụng Bắc Giang tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn và có chính sách thu hút cán bộ y tế lên công tác miền núi. Cần củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của y tế thôn, bản, bảo đảm 100% thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động và thường xuyên được đào tạo, tăng mức phụ cấp đối với y tế thôn, bản.

Đó cũng là bài toán mà ngành y tế Bắc Giang đang cần có lời giải nhằm đáp ứng chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh nhân dân trong tỉnh; đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Minh Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cô gái dân tộc Tày đỗ thủ khoa đại học (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,162


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs