Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Biểu dương những điển hình phòng, chống tham nhũng

 08/09/2010

Ảnh: Chinhphu.vn

Đến từ khắp các vùng, miền, cơ quan, đơn vị trong cả nước, 88 cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống tham nhũng đã được vinh danh tại Hội nghị quy mô toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức.

Tại Hội nghị diễn ra ngày 7/9 ở Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, sự kiên trì và lòng dũng cảm, chấp nhận cả sự trả thù nghiệt ngã của những người đang ngày ngày đấu tranh không khoan nhượng với các hành vi tham nhũng, vì công lý, lẽ phải và vì sự bình yên của nhân dân.

Hội nghị biểu dương cá nhân có thành tích trong PCTN lần này có ý nghĩa quan trọng trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Hội nghị đã tạo cơ hội cho những người tiên phong trong công tác PCTN và cơ quan chuyên trách PCTN gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác PCTN của Đảng và Nhà nước ta.

Phó Thủ tướng mong muốn các cá nhân có thành tích về dự Hội nghị lần này tiếp tục đi đầu trong công tác đấu tranh PCTN, bằng biện pháp đúng đắn và tấm lòng trong sáng, không vụ lợi. Văn phòng BCĐ PCTN các cấp cần rà soát lại các vụ việc của các cá nhân trong Hội nghị đã phát hiện, tố cáo và có biện pháp giải quyết, xử lý kịp thời.

Sớm có cơ chế bảo vệ người chống tham nhũng

Phó Thủ tướng nêu rõ, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng là mục tiêu của Đảng, Nhà nước cùng toàn xã hội và cần phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu này.

Trong đấu tranh chống tham nhũng, việc phát hiện và tố cáo các hành vi tham nhũng là rất quan trọng, là tiền đề cho công tác xử lý các vụ việc tham nhũng.

“Vì vậy cần có cơ chế bảo vệ tài sản, tính mạng, đồng thời khen thưởng, động viên kịp thời đối với những người dũng cảm tố cáo các hành vi tham nhũng. Có như vậy, số lượng các vụ việc tham nhũng bị phát hiện và xử lý mới được nhiều hơn, triệt để hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Để khuyến khích, động viên việc tố cáo, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, để công tác PCTN có hiệu quả hơn, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Văn phòng BCĐ và Bộ Công an sớm hoàn thiện cơ chế bảo vệ người tố cáo các hành vi tham nhũng để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành. Bộ Nội vụ cũng cần hoàn chỉnh cơ chế khen thưởng người tố cáo tham nhũng.

Các cơ quan hữu quan cần quan tâm hơn nữa việc động viên, bù đắp mất mát của các cá nhân trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Cấp ủy, chính quyền cơ sở phải có cơ chế bảo vệ người chống tham nhũng và chịu trách nhiệm nếu người tố cáo tham nhũng bị trả thù. Các bộ, ngành, địa phương cũng cần tổ chức biểu dương, khen thưởng cá nhân có thành tích đấu tranh chống tham nhũng tại đơn vị, địa phương mình.

Để người đấu tranh chống tham nhũng không đơn độc

Những tấm gương điển hình PCTN xuất hiện ở mọi cấp, mọi tổ chức, các giới, người cao tuổi và tầng lớp thanh niên. Trong tổng số 88 cá nhân được tuyên dương, 46 người dũng cảm trực tiếp tố cáo, đấu tranh với hành vi tham nhũng; 16 cán bộ thuộc lực lượng công an, 8 nhà báo, 7 cán bộ thanh, kiểm tra Đảng, 76 cán bộ đảng viên, 14 cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng.

Theo ông Vũ Tiến Chiến, Chánh Văn phòng BCĐ TƯ về PCTN, Hội nghị này là một minh chứng cho sự tiến triển tích cực về nhận thức, trách nhiệm, lòng tin vào sức mạnh và thắng lợi của cuộc đấu tranh PCTN dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Số người dám trực diện đấu tranh với tham nhũng ngày càng tăng. Tinh thần quả cảm, ý chí sắt đá, nghị lực và niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi của người tố cáo tham nhũng có tác dụng tích cực răn đe, ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng.

Các tham luận đầy xúc động, chứa đựng tâm tư, tình cảm và tâm huyết của các đại biểu tại Hội nghị như một bức tranh sống động cho thấy những khó khăn, vất vả và thách thức trong cuộc đấu tranh PCTN. Đồng thời cũng thể hiện rõ niềm tin tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước và sự công bằng, tiến bộ xã hội và bản lĩnh, ý chí đấu tranh bền bỉ của các tầng lớp nhân dân chống tham nhũng.

Các ý kiến cũng chỉ ra một thực trạng trong cuộc đấu tranh hết sức cam go này. Đặc thù của đối tượng tham nhũng là những người có chức vụ, quyền hạn. Do vậy, hình thức trả thù cũng rất tinh vi, không phải chỉ trước mắt mà còn lâu dài; không phải chỉ bằng bạo lực mà còn thông qua nhiều hình thức tinh vi khác. Người tố cáo ngoài bị đe dọa về thân thể còn bị phân biệt đối xử. Có người bị quy kết là làm mất đoàn kết, gây rối nội bộ, ít được thừa nhận và rất khó được các cấp chính quyền biểu dương, tôn vinh.

Hội nghị đã nghe tham luận của nhiều đại biểu. Bà Nguyễn Thị Hòa, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội tố cáo sai phạm liên quan đến công trình xây dựng trên cống thoát nước Hồ Tây ra sông Hồng. Ông Hoàng Văn Khánh Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dệt may xuất khẩu Hải Phòng tố cáo nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đòi và nhận hối lộ 1 tỷ đồng.

Ông Phùng Chí Công, ở quận Ô Môn, Cần Thơ tố cáo các đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn gian lận trên 300 triệu đồng. Bà Dương Thị Mỹ Anh, thủ quỹ Đội Công trình đô thị quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã phát hiện và tố cáo nhiều sai phạm của lãnh đạo Đội và Công ty Công trình đô thị TP...

Theo Nguyên Linh
(www.chinhphu.vn)

[TT: NTV]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sẽ nghiên cứu bổ sung tội danh tham nhũng (04/2010)
 •  
 • Triển khai kế hoạch công tác phối hợp phòng, chống tham nhũng năm 2010 (03/2010)
 •  
 • Tuyên truyền phòng chống tham nhũng năm 2010: Đi vào chiều sâu, thông tin chính xác, tránh hiểu nhầm (02/2010)
 •  
 • Để xảy ra tham nhũng là làm mất lòng tin của nhân dân (01/2010)
 •  
 • Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác phòng chống tham nhũng (12/2009)
 •  
 • Ðưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục (12/2009)
 •  
 • Kế hoạch thực hiện Công ước LHQ về chống tham nhũng (11/2009)
 •  
 • Phiên họp thứ 11 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (10/2009)
 •  
 • Hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2020 (08/2009)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ: Phòng, chống tham nhũng phải kiên quyết, kiên trì và đồng bộ (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,721


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs