Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nơi miền Tây Xứ Nghệ

 08/09/2010

Bộ đội Biên phòng chăm sóc rau sạch.

Bánh xe nghiêng nghiêng trườn vách núi, đưa tôi lên xã Keng Đu huyện miền núi Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An. Nhìn lại con đường vừa đi qua, chỉ thấy mờ trắng như dải lụa mềm mại uốn quanh sườn núi. Cái cảm giác chênh vênh ngược dốc cho đến bây giờ khi đã về đến thành phố vẫn còn lao đao, mới biết được những con người sống ở nơi đây thật mạnh mẽ. Chính sự mạnh mẽ đó đã làm nên nhiều kỳ tích thú vị và đáng khâm phục của dân tộc Khơ Mú nơi mảnh đất sương mù và sỏi đá.

Cấy lúa trên lưng trời

Từ trung tâm thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), chúng tôi vượt hơn 80km đường rừng mới vào đến trung tâm xã Keng Đu. Ai cũng mong con đường ngắn hơn, đỡ cao hơn. Dù mệt nhưng chúng tôi vẫn háo hức bởi ở Keng Đu có những người lính biên phòng đang đợi như đợi người thân yêu lâu ngày mới gặp.

Đồn Biên phòng 531 đóng trên địa bàn xã Keng Đu, ngoài nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới, các chiến sĩ còn giúp dân cải tạo ruộng nương, mở rộng diện tích trồng lúa nước. Đây được coi là một kỳ tích bởi đồng bào các dân tộc nơi đây vốn chỉ quen với phát nương làm rẫy. Bây giờ thì những ruộng lúa nước đã dệt nên tấm thảm xanh trên sườn núi Keng Đu, những thang ruộng cuộn trong mây vừa lãng mạn nhưng cũng thể hiện sức vươn, ý chí vượt khó của đồng bào. Khát vọng mang cây lúa nước lên lưng trời đã được Bộ đội Biên phòng 531 biến thành hiện thực. Mà đúng là lên trời thực sự. Để vào trung tâm xã Keng Đu, để chạm tay vào những cây lúa, tôi phải đi qua một biển mây.

Xã Keng Đu có 10 bản, 642 hộ (4.000 khẩu), với 2 dân tộc sinh sống là Khơ Mú và Thái, trong đó người Khơ Mú chiếm 96,5%. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của các cấp ngành nên đời sống của đồng bào từng bước được nâng lên, số nhà tranh tre tạm bợ giảm. Tuy nhiên, đến thời điểm này tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm đến 70%.

Để bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, xã cùng Đồn Biên phòng 531 xây dựng kế hoạch, tổ chức hàng trăm đợt công tác xuống các bản, tuyên truyền phổ biến cho người dân về Luật Biên giới quốc gia, quy chế khu vực biên giới đất liền, các nghị định của Chính phủ liên quan đến công tác bảo vệ biên giới.

Từ đó, nhân dân hiểu và dần nâng cao ý thức cảnh giác, xác định rõ vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới. Xã cũng đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào như: quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Qua đó, phát hiện đấu tranh, xử lý kịp thời các hoạt động xâm lấn biên giới, vượt biên, di cư trái pháp luật, đấu tranh với các loại tội phạm; tổ chức tuần tra định kỳ ở các thôn bản, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tệ nạn xã hội.

Khát vọng của người dân Keng Đu là con đường từ xã về trung tâm huyện được thông suốt, có hệ thống thông tin liên lạc thuận tiện, khôi phục hệ thống nước sạch, kiên cố hoá trường lớp, chỗ ở cho học sinh các cấp và được quan tâm bảo đảm các chính sách hỗ trợ quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ biên giới.

Nơi mây phủ bốn mùa

Trung tá Hồ Quốc Hải, chính trị viên Đồn Biên phòng 531 chia sẻ: “Đây là địa bàn xa trung tâm, đất đai cằn cỗi, lại thêm khí hậu khắc nghiệt, ít mưa nên cán bộ chiến sĩ của Đồn muốn tăng gia cũng khó”. Nhưng điều đó không làm nản lòng các chiến sĩ, họ vẫn bám trụ với đất, với người để gieo mầm xanh hy vọng. Họ giấu nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình và cả tình cảm riêng tư trong những chiều tuần tra biên giới.

Còn nhớ Tết Nguyên đán năm 2008, vợ của một chiến sĩ trong đơn vị là cô giáo miền xuôi lên thăm chồng. Họ cưới nhau được gần 1 năm, Tết đã đến gần nhưng chồng lại phải trực, cô giáo lặn lội lên thăm. Sáng sớm, cô khăn gói với chiếc xe máy ngược núi lên Keng Đu với 1 két bia để chúc Tết. Vượt qua chặng đường 80km, cô không giấu nổi vui mừng vì Keng Đu hiện lên trước mắt, niềm vui được gặp chồng quên đi cả mệt nhọc. Nhưng két bia lên đến đơn vị thì không còn một lon nào vì đường xóc rơi lúc nào không biết. Cũng từ chuyến đi ấy cô mới hiểu hết nỗi gian truân của chồng khi về thăm cô hằng tháng. Sau chuyến ấy cô mới thốt lên: “Anh đừng về như thế nữa nhé, 3 tháng anh lại về”. Tình cảm của người vợ hiểu, thông cảm được cho chồng đang làm công tác ở miền rẻo cao ấy thật đáng trân trọng biết nhường nào...

Mùa này là mùa rảnh rỗi nhất trong năm. Đàn ông đi chơi, đi rừng; đàn bà ở nhà thêu áo, thêu khăn. Người có đời người, núi mang đời núi. Lúc con người nghỉ ngơi cũng là khi núi nghỉ. Thế nhưng có lẽ người dân Keng Đu chẳng bao giờ được nghỉ vì ruộng lúa nước quá ít ỏi, họ phải vào rừng để kiếm cái ăn thêm...!

Chiều dần buông trên núi rừng Keng Đu, những cây lúa mùa sau thầm lặng mọc lên trời. Những lá lúa như mũi tên xanh biếc lao thẳng vào mây. Tôi tin rằng, người dân Keng Đu cũng như vậy, luôn ẩn chứa những khát khao chinh phục thiên nhiên, khát khao ấy mạnh mẽ như mũi tên, nhưng cũng mềm mại như một nhành mạ non trong sương núi. Ước mơ của người dân nơi đây đang được chính quyền cùng Đồn Biên phòng 531 thực hiện để diện tích lúa nước được mở rộng, rồi nhà nào cũng đủ cơm ăn, áo mặc, trẻ con được đến trường...!
 

Văn Thành-Duy Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,480


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs