Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tấm lòng của một lão nông

 08/09/2010

Ngôi trường được cất trên phần đất do ông Danh Sô Ma Ly hiến.

Mặc dù ruộng đất ít, vợ thì mang căn bệnh hiểm nghèo túng thiếu trăm bề, nhưng khi nghe tin vận động hiến đất cất trường để con em được học, lão nông Danh Sô Ma Ly (SN 1950), ngụ ấp Hòa An B, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã không chút ngần ngại, chẳng những hiến đất cất trường học mà hiến cả đất để xây dựng trạm nước phục vụ bà con trên địa bàn.

Đi dọc con kênh Mười Sắc thuộc ấp Ngọc Hòa B hỏi đến lão nông có tấm lòng nhân ái Danh Sô Ma Ly ai cũng biết đến, nhất là các em học sinh. “Gia đình ông Ly chẳng khá giả gì, thậm chí còn khó khăn do vợ bị bệnh tim phải điều trị suốt 10 năm và mới qua đời năm 2009, nhưng tấm lòng của ông rất cao thượng. Khi địa phương cần đất để xây dựng trường học, hay tin ông Ly trực tiếp đến gặp tôi để đặt vấn đề hiến đất. Lúc đầu thấy hoàn cảnh gia đình, tôi cũng ái ngại, nhưng ông Ly kiên quyết muốn được hiến tặng đất nên chúng tôi mới dám nhận”, đồng chí Danh Én, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngọc Hòa cho biết.

Khi mới lập gia đình ra riêng, ông Ma Ly chỉ có 3 công ruộng được cha mẹ cho, nhưng nhờ chí thú làm ăn và biết tiết kiệm trong chi tiêu nên dần sau đó mua thêm được tổng cộng là 15 công đất ruộng sản xuất. Đến năm 2004, thấy con em đi lại học hành khó khăn vì đường xa, hơn nữa chính bản thân ông cũng lo lắng khi thấy con em dân tộc Khmer trong kênh Mười Sắc phải bỏ học giữa chừng do đường đến trường xa. Ông bàn với gia đình hiến 2.600m2 đất mặt tiền để xây dựng 3 phòng học điểm kênh Mười Sắc (Trường tiểu học Ngọc Hòa 1). Có được điểm trường này, hằng năm đã giúp cho hơn 100 con em từ lớp 1 đến lớp 5 ở đây có điều kiện đến trường được thuận lợi thay vì phải đi xa gần chục km.

Chưa dừng lại đó, năm 2009, khi Ban Dân tộc tỉnh tìm phần đất để xây dựng nhà máy nước phục vụ cho bà con đồng bào dân tộc trên địa bàn, một lần nữa ông Ma Ly “kéo” nhà máy đặt trên 500m2 đất của gia đình (cạnh trường học). Thế là chẳng bao lâu trạm cấp nước cũng hoàn thành và hiện đã có 131 hộ trên địa bàn ấp đã có nước sạch sử dụng. Ông Ma Ly bộc bạch: “Hiện nay nước trên kênh, rạch bị ô nhiễm do nước thải từ phân bón, thuốc trừ sâu thải ra, việc có nhà máy nước giúp cho bà con nơi đây sử dụng là điều đáng mừng thì tại sao mình tiếc gì một phần đất mà không hiến”. Đồng chí Nguyễn Hoàng Đông, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Hòa nói: “Chú Ma Ly là một trong những tấm gương sáng ở địa phương. Ngoài việc chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chú là một nông dân luôn chí thú làm ăn và hướng cho con cái trong gia đình cũng như bà con đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn cách thức làm ăn, biết tiết kiệm để làm giàu cho gia đình và bản thân”.

Cũng với cách làm, cách nghĩ như vậy, mới đây điểm trường Mười Sắc tiếp tục dự định cất thêm 2 phòng học nữa để đáp ứng chuyện học của con em ở đây. Thế là còn lại 300m2 đất mặt tiền liền kề ông Ma Ly thêm một lần nữa tiếp tục cho “định cư” luôn để chuyện học của con em địa phương được dễ dàng.


Lê Sen

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,645


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs