Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mỗi cuốn sách, một niềm vui

 08/09/2010

Sách giáo khoa, vở viết cho các em học sinh vùng ĐBKK còn thiếu rất nhiều.

Ở thời điểm này, trên khắp cả nước, các em học sinh đã bước vào những ngày đầu năm học mới. Và tất nhiên, các bậc làm cha, làm mẹ sẽ không tiếc tiền của để đầu tư cho những đứa con yêu quý của mình với đầy đủ mọi thứ cần thiết phục vụ cho nhu cầu học tập như sách giáo khoa, vở viết, quần áo đồng phục… Thế nhưng, không phải bạn nhỏ nào cũng có được điều may mắn ấy.

Cơn mưa nặng hạt từ nhiều ngày trước làm cho con đường đất kéo dài từ xã Bạch Ngọc sang Ngọc Minh trở nên lầy lội. Con đường già nua, khắc khổ này vốn bị cày nát bởi những chiếc xe ben, xe tải chở đá, chở quặng nay gặp mưa to, chẳng mấy chốc biến thành vũng sình lầy trơn trượt và ngập ngụa bùn đất. Thấp thoáng trong màn mưa, từng tốp học sinh xắn quần, che ô rảo bước đến trường. Những tiếng cười, tiếng nói rộn rã cả một góc trời.

Ở mảnh đất vùng cao này, không hiếm những năm học phải khai giảng sớm vì mưa bão. Và các trường học cấp I, cấp II ở Bạch Ngọc, Ngọc Minh hay Linh Hồ... cũng không phải ngoại lệ. Riêng với Ngọc Minh, các em học sinh nhập trường từ 15/8. Bởi vậy, khi chúng tôi có mặt tại nơi đây, không khí năm học mới đã tràn ngập khắp nơi với tiếng trống trường rộn rã.

Lần giở từng quyển sách giáo khoa cũ trên chiếc giá sách tự tạo, cô bé La Thị Hoa người dân tộc Dao ở bản Dìn xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang tỉ mẩn vuốt cho phẳng phiu. Đôi bàn tay nhỏ nhắn của em nâng niu từng trang sách như sợ làm đau chúng, Hoa bảo: “Những cuốn sách này là do các anh chị học khóa trên để lại, giờ đến lượt em. Chúng sẽ theo em suốt năm học mới này, và em cũng sẽ giữ gìn chúng để lại cho các bạn năm sau...”.

Mỗi khi vào năm học mới, Hoa cùng các bạn thuộc diện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cấp sách giáo khoa cùng 16 tập vở viết. Tuy nhiên, sách giáo khoa không thể đủ cho tất cả mọi người. Nhà Hoa cách trường 7 cây số đường đồi núi. Bố mẹ em là những người nông dân thuần túy, cuộc sống khó khăn thiếu thốn quanh năm nên dù năm học mới đã bắt đầu nhưng họ chẳng thể cho em tiền mua bút hay sách vở. Quần áo mới cho đầu năm học lại càng là điều xa xỉ và không tưởng. Năm nay, Hoa nên lớp 7, mọi thứ đều là đồ dùng lại của các bạn khóa trước. Mân mê những cuốn sách cũ, em nhẩm tính, vậy là vẫn còn thiếu sách giáo khoa của môn Toán, môn Tiếng Việt và môn Sinh học. Đành cố gắng chờ vậy.

Trong căn phòng hiệu bộ, thầy giáo Mai Văn Quản Hiệu trưởng trường THCS xã Ngọc Minh (Vị Xuyên, Hà Giang) ngước mắt nhìn ra ngoài, bầu trời vẫn mịt mờ một màu xám xịt, không có chút dấu hiệu nào cho thấy trận mưa sẽ ngớt. Buông tiếng thở dài, thầy Quản bảo: “Mưa gió thế này thật tai hại. Đã nhiều ngày nay, sách giáo khoa cho năm học mới phải nằm chờ ngoài huyện mà không có cách nào vào xã được. Theo kế hoạch thì đáng lẽ sách giáo khoa phải về trường vào ngày 15/8 rồi mà bây giờ vẫn chưa thấy đâu. Đấy đồng chí xem, trời đất, đường sá thế này bảo không sốt ruột làm sao được”.

Nghe thầy Quản nói vậy, bất giác, tôi chợt nhớ tới cảnh vợ chồng người bạn thân của mình ở Hà Nội chuẩn bị quần áo, sách vở cho con đến trường mà không khỏi chạnh lòng xót xa cho hoàn cảnh của các em học sinh nơi vùng sâu heo hút này. Nào sách giáo khoa, sách nâng cao cùng hàng tập vở viết mới rồi cặp mới, đồng phục mới... bao thứ tiền đóng góp mà chẳng biết cháu nó có... dùng hết không.

Năm học mới đã bắt đầu. Có thể kể ra hàng nghìn, hàng vạn những em học sinh nghèo như Hoa trên khắp mọi miền đất nước. Với các em thì chỉ vài cuốn sách cũ cũng là cả một niềm vui lớn. Và chắc chắn, sau chuyến đi này, tôi sẽ về tìm lại những quyển sách cũ của con, em mình đang còn nằm đâu đó trong những kẽ tủ, hộc bàn để gói ghém cẩn thận gửi đến các em để niềm vui đến trường thêm ý nghĩa và trọn vẹn.

 

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,556,890


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs