Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vệ sinh an toàn thực phẩm: Còn nhiều nỗi lo

 08/09/2010

Môi trường không sạch sẽ cũng là một trong những nguyên nhân gây mất vễ sinh an toàn thực phẩm.

Trong những ngày qua, ở nhiều địa phương trên cả nước đã liên tục có mưa, độ ẩm trong không khí cao, môi trường không khí ẩm thấp, rất thích hợp cho các vi sinh vật phát triển, trong đó có nhiều vi sinh vật gây bệnh. Mặt khác, môi trường ở nước ta nhiều nơi đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Mất an toàn vệ sinh tiềm ẩn trong nguyên liệu thực phẩm, dây chuyền sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hiểm hoạ đối với con người.

Nhiều cơ sở vi phạm VSATTP

Theo thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, 6 tháng đầu năm 2010, cả nước đã xảy ra 93 vụ ngộ độc, làm 3.048 người nhiễm độc thực Phẩm, 2.494 người phải nhập viện và 33 trường hợp tử vong, tăng cả về số người chết và số vụ so với 6 tháng đầu năm 2009. Qua thanh, kiểm tra trên 210.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ quan chuyên môn phát hiện có trên 52.000 cơ sở vi phạm quy định về bảo đảm VSATTP ở mức độ khác nhau (chiếm tỷ lệ 24,75%). Các địa phương đã đình chỉ  hoạt động 123 cơ sở vi phạm nghiêm trọng; tiêu hủy sản phẩm không đạt chất lượng VSATTP của 2.734 cơ sở trên cả nước. Ðáng chú ý, số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP trên cả nước rất thấp (chỉ đạt dưới 20%).

Ông Nguyễn Văn Định ở Tân Chi, Tiên Du, Bắc Ninh cho biết: “Tôi làm việc xa nhà, thường xuyên phải ăn cơm ở hàng quán và uống nước tinh khiết đóng chai. Thời gian gần đây, tôi liên tục bị đau bụng do ăn phải những thức ăn, nước uống mất vệ sinh, sức khỏe bị ảnh hưởng”.

Theo lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, công tác đảm bảo VSATTP đã được thực hiện đồng bộ, khá tích cực ở các tuyến trong cả nước. Công tác giáo dục nâng cao ý thức về VSATTP đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm được nâng lên. Các cấp, ngành hữu quan bước đầu quan tâm, tích cực phối hợp cùng ngành Y tế triển khai các biện pháp VSATTP cho cộng đồng địa phương mình. Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm nghiệm VSATTP được đẩy mạnh theo quy mô chiều sâu. Tuy nhiên tình hình VSATTP vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Tháng 6 và 7 vừa qua, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra chất lượng nước uống đóng chai của 31 cơ sở tại 12 tỉnh thành: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang... Theo ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, số cơ sở vi phạm vẫn chiếm tỉ lệ quá cao (80%). Các cơ sở sản xuất vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, quảng cáo sản phẩm và ghi nhãn sai quy định. Tại Hà Nội còn xảy ra tình trạng súc rửa và tái sử dụng vỏ chai nước tinh khiết, vỏ chai bia chưa đảm bảo; có cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chưa đăng ký, tức là sản xuất chui.

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Tết Trung thu và dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long -Hà Nội đang đến gần, điều mà nhiều người lo ngại là vấn đề VSATTP. Cơ quan chức năng hiện nỗ lực kiểm tra chất lượng VSATTP, đặc biệt là bánh Trung thu. Từ ngày 27/8-25/10, Hà Nội tiến hành thanh, kiểm tra chất lượng VSATTP trong dịp cao điểm. Tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, cá nhân của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra chất lượng VSATTP nguyên liệu đưa vào sản xuất chế biến bánh Trung thu và các chất phụ gia khác. Thời gian diễn ra Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, sẽ chú trọng kiểm tra ATVSTP tại các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, thức ăn đường phố, chợ đêm, các điểm vui chơi, đêm lễ hội... Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thời gian gần đây, bên cạnh bánh trung thu truyền thống, Hà Nội xuất hiện bánh trung thu có nhân nhập về từ Trung Quốc nên việc kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu phải được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ nhiều khâu.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết: Đã có kế hoạch thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với một số mặt hàng thực phẩm trên địa bàn trong thời gian từ nay đến cuối năm 2010. Trước mắt tập trung vào thanh, kiểm tra vệ sinh sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu. Thanh tra Sở Y tế đã triển khai kế hoạch trên cho phòng y tế của 24 quận, huyện nhằm thành lập các đoàn thanh tra liên ngành. Được biết, hiện TP.Hồ Chí Minh có gần 150 cơ sở sản xuất bánh Trung thu, nhiều cơ sở tạm bợ, ăn theo mùa vụ. Đặc biệt, đang trong mùa dịch heo tai xanh nên không loại trừ cơ sở trên sử dụng nhân bánh bằng thịt heo có chất lượng không đảm bảo.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, TX. Cẩm Phả, Quảng Ninh nhớ lại: “Năm 2008, tôi ăn bánh trung thu nhân thập cẩm và đã bị đau bụng quằn quại mất 3 ngày. Dù vẫn biết có nhiều cơ sở sản xuất bánh uy tín, có chứng nhận đảm bảo VSATTP nhưng sau lần ngộ độc thực phẩm 2 năm trước cứ ám ảnh tôi mãi, tôi luôn cảm thấy bất an mỗi khi nhìn thấy bánh Trung thu”.

Tại buổi sơ kết hoạt động tuyên truyền VSATTP quý II/2010, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, để công tác bảo đảm VSATTP sớm được cải thiện trong thời gian tới, cần tăng cường đầu tư nhân lực, kinh phí cho công tác bảo đảm VSATTP tuyến Trung ương, đặc biệt là địa phương. Đồng thời cần tăng cường công tác truyền thông, giáo dục các kiến thức  và pháp luật về VSATTP đến từng nhà, từng người dân, từng hộ kinh doanh cá thể... Duy trì công tác thanh, kiểm tra VSATTP, xử lý nghiêm những vi phạm để pháp luật về VSATTP được thực thi.

 

Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Tấm lòng của một lão nông (09/2010)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 60,577,438


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs