Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nơi giao hòa nhiều bản sắc văn hóa

 08/09/2010

Cây cầu Tình nơi biên giới.

Hàng loạt những cuộc di cư ồ ạt lên vùng đất Tây Nguyên đầy hứa hẹn vào những năm 90 của thế kỷ trước đã biến vùng đất Ia Piơr, huyện Chư Prông, Gia Lai thành nơi đa sắc tộc. Sự đồng cam cộng khổ của nhiều dân tộc anh em nơi miền đất mới đã từng bước phá tan những rào cản về phong tục tập quán, ngôn ngữ và văn hoá. Tình đoàn kết, gắn bó của 11 dân tộc anh em nơi đây đã hình thành nên một mái nhà chung thấm đẫm tình nghĩa ruột thịt và đa dạng về bản sắc văn hóa.

“Miền đất hứa" nhiều dân tộc

Là người từng gắn bó nơi vùng biên cương đầy khắc nghiệt này từ những ngày đầu, ông Đinh Trọng Linh, dân tộc Mường cho biết: “Theo chủ trương di cư của Nhà nước, năm 1993, chúng tôi đã đặt chân lên vùng đất này. Những ngày đầu đến đây với muôn vàn khó khăn bỡ ngỡ, mỗi hộ dân di cư chỉ được cấp một căn nhà tạm chừng 20m2. Bao quanh khu dân cư là rừng núi âm u. Bệnh sốt rét rừng luôn rình rập. Bên trong các dãy núi giáp biên giới, bọn Fulrô vẫn ẩn nấp và gây hoang mang cho nhiều người. Mùa mưa nơi đây đường lầy lội, nước ngập đi lại khó khăn. Mùa nắng, rừng khô cỏ cháy, nước nôi lại cạn kiệt… Không chịu được gian nan, thử thách, 10 hộ dân di cư người dân tộc Mường đã hồi hương trở về quê cũ, 18 hộ dân còn lại cùng nương tựa vào nhau để vượt qua điều kiện cơ cực”.

Sau những tháng ngày chống chọi với bao gian khó nơi miền đất mới, đời sống của 18 hộ dân di cư người Mường cũng dần đi vào ổn định và ngày càng khấm khá hơn. Hàng loạt những cuộc di cư tự do từ khắp nơi đổ xô lên vùng biên cương đầy khắc nghiệt này khai hoang lập nghiệp. Năm 2002, xã Ia Lâu được tách ra thành 2 xã: Ia Lâu và Ia Piơr. Ia Piơr lúc này có đến 11 dân tộc khác nhau được phân bố tại 14 thôn, làng trên diện tích gần 9.570ha đất tự nhiên, tiếp giáp với huyện Rattnatakiri, nước bạn Campuchia và huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk. Ở đây, ngoài 2 dân tộc J’rai, Băh nar là người bản địa đã định cư qua nhiều đời, còn lại các dân tộc như: Mường, Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ, Mông, Mèo, Hoa và Kinh đều là người dân di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc và một số tỉnh khác. Cho đến nay, xã Ia Piơr đã có trên 9.000 nhân khẩu với khoảng gần 2.000 hộ dân.

Mỗi dân tộc là một ngôn ngữ, một phong tục tập quán và văn hóa riêng biệt. Việc giao tiếp, quan hệ xã hội giữa các dân tộc trên địa bàn là cực kỳ khó. Tuy nhiên, với cuộc sống gian truân nơi vùng đất mới đã giúp cho tình đoàn kết, tương thân tương ái... của các dân tộc anh em trên địa bàn ngày càng gắn bó hơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Trọng Linh tự hào cho biết: Từ nhiều năm qua, bà con nhân dân các thôn, làng trong xã luôn đùm bọc, đoàn kết lẫn nhau. Các thôn, làng đã tự nguyện kết nghĩa với nhau để cùng giúp đỡ và trao đổi những kinh nghiệm sản xuất. Theo tiêu chí của xã, cứ 3 thôn người đồng bào dân tộc phía Bắc thì kết nghĩa với một làng người dân tộc bản địa. Đặc biệt, ở đây có làng Phung hầu hết là người J’rai bị bệnh phong hoặc bị phạm những luật tục của làng... bị cộng đồng xa lánh đuổi ra khỏi làng sống tách biệt; từ khi có mô hình kết nghĩa, người dân làng Phung đã không còn bị cộng đồng miệt thị. Các dân tộc khác nhau đã cùng chia sẻ những khó khăn để vượt qua bệnh tật và đói nghèo...

Văn hóa giao hòa vượt mọi cách ngăn

Sự đồng cam cộng khổ của nhiều dân tộc anh em nơi vùng biên giới khắc nghiệt đã từng bước phá tan những rào cản về phong tục tập quán, ngôn ngữ và văn hoá của mỗi dân tộc. Tình đoàn kết, gắn bó của 11 dân tộc nơi đây đã hình thành nên một mái nhà chung thấm đẫm tình nghĩa ruột thịt và đa dạng về bản sắc văn hóa.

Ông Kpui Tuy, Phó Chủ tịch xã giải thích, ngày chưa có cầu treo bắc qua suối Lốp, mỗi khi nước lên, người dân hai bên bờ suối không qua lại được nên phải đứng đợi nước rút. Cái tên: “Bến Đợi” được hình thành từ đó. Từ đây, những cuộc chuyện trò về quê hương, về đời sống sinh hoạt và sản xuất của mỗi gia đình... nơi vùng đất mới được người dân trao đổi và chia sẻ. Nhiều mối tình đôi lứa đã được “đơm hoa kết trái” từ bờ suối này trong những buổi sớm, chiều đứng chờ nước rút. Càng về sau, với quang cảnh thoáng mát bên dòng suối Lốp trong xanh, nơi đây đã trở thành điểm hẹn của các đôi trai gái giữa các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn Ia Piơr. Cái tên Dốc Tình cũng xuất phát từ đó.

Từ bến đợi này, tình đoàn kết gắn bó của 11 dân tộc trên địa bàn xã ngày càng được xích lại gần hơn. Đặc biệt, nhiều lứa đôi giữa các dân tộc đã vượt qua mọi rào cản về phong tục tập, quán để nên duyên vợ chồng. Điển hình như chị Rơmah Nhéh, người dân tộc J’rai ở làng Me đã không đi “bắt chồng” theo phong tục của người J’rai mà chấp nhận về nhà chồng làm dâu theo tục lệ của người dân tộc Mường. Chị Kể: “Lúc đầu bà con trong làng đều ngăn cản, vì đi theo chồng là làm trái với phong tục của ông bà. Vì không thể bỏ nhau, chúng em thường hẹn gặp nhau ở Dốc Tình vào mỗi sáng đi làm hoặc những buổi tối sáng trăng. Thấy chúng em thương nhau nên dân làng và bố mẹ đã thông cảm để em theo về nhà chồng”.

Khác với Rơmah Nhéh, Rơmah Nhin, người dân tôc J’rai ở làng Me cũng đã kết duyên vợ chồng với một chàng trai người dân tộc Tày. Vì bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa nên đôi trai gái đã bị bà con họ hàng hai bên phản đối kịch liệt. Lúc đó, cứ sau những ngày lên nương, Dốc Tình là điểm hẹn để cho cô gái J’rai và chàng trai người Tày gặp gỡ kéo dài cuộc tình nhằm thuyết phục gia đình. Mọi ngăn cản cũng không tách rời được tình cảm của đôi trai gái, nên họ hàng hai bên đã chấp thuận cho đôi bạn trẻ tìm hiểu nhau rồi tiến đến hôn nhân. Chàng trai người dân tộc Tày đã không ép cô gái J’rai về làm dâu mà chấp nhận để Rơmah Nhin “bắt chồng” theo phong tục người J’rai.

Năm 2006, một chiếc cầu treo dài gần 100m được xây dựng kết nối 2 bờ suối Lốp. Từ đó, cái tên Dốc Tình đã được thay thế là Cầu Tình. Chẳng phải ngẫu nhiên, người dân xã Ia Piơr gắn cho chiếc cầu treo này với một tên gọi rất thi vị là Cầu Tình. Từ khi cây cầu treo được đưa vào sử dụng, tình đoàn kết gắn bó của người dân hai bên bờ suối Lốp được xích lại gần nhau. Người dân làng Phung đã được cộng đồng chung tay chia sẻ và dần thoát khỏi tâm lý tự ti, mặc cảm vì bệnh tật.

Với người dân xã Ia Piơr, Dốc Tình, Cầu Tình đã gắn với hoạt động xây dựng, tình đoàn kết, tương thân tương ái của các thôn, làng của 11 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn. Nhờ có cây Cầu Tình mà người dân làng Phung được cộng đồng nhiều dân tộc trên địa bàn chung tay chia sẻ, giúp họ vượt qua bệnh tật và dần đi vào ổn định. Có thể nói, Dốc Tình và cây Cầu Tình như nơi gắn kết đời sống của hàng trăm hộ dân 2 bờ suối Lốp, đồng thời cũng là điểm hẹn giao lưu văn hóa giữa 11 dân tộc nơi vùng biên cương của Tổ quốc.
 

Tiến Thành

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phạm Đức Sĩ và bộ tranh thờ các dân tộc miền núi phía Bắc (09/2010)
 •  
 • Khai mạc Giải vô địch bóng chuyền trẻ Đông-Nam Á tại Bắc Ninh (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,452


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs