Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Lửa yêu thương” thắp sáng Cao nguyên đá

 08/09/2010

Q.Tổng Biên tập Hoàng Xuân Định thăm bếp ăn của Lớp bán trú dân nuôi Sủng Trái (Đồng Văn). Ảnh: HL

Nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh nội trú dân nuôi thuộc 2 huyện Yên Minh và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp cùng nhóm Nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Nhóm tình nguyện Hương Thiện Tâm (Hà Nội) tổ chức chương trình từ thiện “Thắp lửa yêu thương - Đến trường cùng các em học sinh vùng cao nguyên đá” với nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc trước thềm năm học mới 2010 - 2011.

Đây là hiệu quả bước đầu được đánh dấu từ sự kiện triểm lãm ảnh “Nhịp cầu nhân ái” và sự kiện trao cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng các DTTS Việt Nam” của Ủy ban Dân tộc do Báo và các tổ chức, cá nhân, kết nối nguồn lực.

Chúng tôi tới thăm Trường PTCS và Mầm non Sủng Trái (huyện Đồng Văn), được tận mắt chứng kiến nơi ăn, chốn ở của các em học sinh vùng cao mới cảm nhận những khó khăn. Trường có hơn chục phòng nội trú. Ăn ở tập thể tạo cho các em học sinh ý thức tự lập ngay từ nhỏ.

Cao nguyên đá, tuy xa mà gần. Trời không nắng, cũng không mưa, chỉ hiu hiu rét cho vừa nhớ thương! Những bé trai, bé gái người Mông, người Tày xúng xính trong bộ trang phục dân tộc. Bé trai đồng phục màu đen. Bé gái váy xoè, áo hoa sặc sỡ... Những đôi mắt đen láy, tròn xoe, bẽn lẽn mỗi khi cánh phóng viên giơ máy ảnh để chụp. Chợt nghĩ, trong khi ở đô thị, cuộc sống chưa hẳn đủ đầy nhưng cũng không quá thiếu thốn, vậy mà trẻ thành phố cứ mỗi khi thời tiết thay đổi một chút là sụt sịt, thường ngai ngái sốt, đến bát phở sáng, bố mẹ nựng mà chẳng buồn ăn. Những ngày này ở đô thị và các thành phố lớn, chắc hẳn nhiều trẻ được cha mẹ dẫn đi siêu thị, đến các cửa hàng quần áo, trang thiết bị học tập để mua sắm chuẩn bị hành trang cho năm học mới. Còn ở đây, các em quá thiếu thốn, thiệt thòi.

Ở Trường nội trú dân nuôi Sủng Trái lại càng hiểu, cảm thông và chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn ở đây.

Em Mùa Thị Mo, học sinh Lớp 6, Trường PTCS Sủng Trái cho biết: “Mùa hè còn đỡ nóng và khát, còn đến mùa đông giá rét, cũng là mùa khô, nước quý lắm. Chúng em nằm trong khu nội trú mà bên ngoài gió bấc thổi mạnh như muốn giật tung cả mái nhà. Bên trong, cứ hai bạn một ôm lấy nhau mà vẫn lạnh buốt thấu thịt, thấu xương”. Vậy nhưng ở cô bé người Mông có cái dáng nhỏ, gầy gò nhưng nụ cười vẫn toát lên nghị lực và ý chí quyết tâm học tập.

Còn em Hờ Mí Và, học sinh lớp 5A, Trường PTCS Sủng Trái, được nhận học bổng do Đoàn công tác từ thiện trao tặng thì xúc động: “Em cảm ơn các cô, các chú, các anh, chị trong Đoàn công tác đã quan tâm, giúp đỡ, động viên chúng em. Em xin hứa sẽ học thật tốt để không phụ lòng thầy cô và các cô, chú!”.

Rời Sủng Trái, Đoàn công tác đến xã Hữu Vinh để phát quà cho các hộ nghèo. Trao tặng hộ nghèo thuộc các xã Hữu Vinh, Thắng Mố, Ngam La 400 chăn bông cùng quần, áo, gạo, can đựng nước, cháo ăn liền, các phần quà cho trẻ em và 20 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi trường PTCS xã Thắng Mố.

Nhận món quà từ tay cán bộ trong Đoàn công tác, anh Vàng Mí Chớ, 21 tuổi, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh không khỏi bất ngờ, xúc động. Anh tâm sự: “Chiếc chăn bông và những bộ quần áo do Đoàn công tác tặng sẽ làm ấm lòng người dân vùng cao. Muối và gạo thì mang về chia cho bà con trong bản mỗi người một ít. Xin cảm ơn các anh, các chị đã dành sự quan tâm tới đồng bào vùng cao!”

Phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới 2010 - 2011 tại Trường PTCS và Mầm non Sủng Trái, Nhà báo Hoàng Xuân Định, Quyền Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng đoàn công tác từ thiện - người đã có nhiều năm gắn bó với cao nguyên đá Hà Giang, ngay tại mảnh đất Lũng Phìn (Đồng Văn), xúc động: “Có mặt tại các huyện vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang trước thềm năm học mới, chúng tôi muốn được chia sẻ những tình cảm thân yêu. Chúng tôi thấy rõ trách nhiệm, tình cảm, bổn phận của những người anh, người chị trước các em học sinh ở cực Bắc của Tổ quốc. Nơi đây, hằng ngày, hằng giờ các thầy cô giáo, các em học sinh và đồng bào phải chịu đựng những khó khăn gay gắt của địa hình, thời tiết khắc nghiệt, đến giọt nước sinh hoạt hằng ngày cũng phải dè sẻn, chắt chiu; củ sắn lùi chia nửa, bát mèn mén chưa thật đầy trong những đêm đông giá rét. Phẩm giá của các thầy, cô giáo ở vùng cao núi đá là vô cùng đáng trân trọng. Các thầy cô đang từng ngày, từng giờ khắc phục khó khăn, thử thách, hết lòng vì học sinh thân yêu. Cao cả hơn, vượt trên những khó khăn, thử thách của thiên nhiên, tình thầy nghĩa trò, phẩm giá vẫn trong ngần từ cao nguyên đá, tỏa sáng muôn nơi, tô thắm thêm truyền thống, nghĩa cử cao đẹp đạo lòng thầy của nền giáo dục nước nhà trong bối cảnh hội nhập và đổi mới; thuận lợi nhiều, thách thức lớn và không ít bộn bề, khó khăn, nhưng tình thầy trò vẫn lung linh ngời sáng...”.

Đêm giao lưu tại Trường THCS Yên Minh với các trò chơi sôi động, hấp dẫn do các anh chị trong Đoàn tổ chức đã tạo nên ấn tượng sâu sắc. Những đôi mắt trong ngần thơ dại, những đôi tay bé nhỏ như hòa cùng trò chơi, lời ca, tiếng hát giữa đêm cao nguyên đá, trong ánh lửa bập bùng. Trong cái lạnh đêm cao nguyên Đồng Văn, nhiều người trong chúng tôi đã không ngủ. Lời ca, tiếng hát, điệu khèn, điệu múa tạo nên hương vị ngất ngây, làm say lòng người. Sự đồng cảm, sẻ chia đã làm cho “Lửa yêu thương” thắp sáng cao nguyên đá.

Những ngày lưu lại cao nguyên đá tuy không nhiều nhưng tình cảm giữa bà con các dân tộc, giữa các thầy cô giáo và các thành viên trong Đoàn công tác như đã gắn bó từ lâu. Để rồi phút chia tay bùi ngùi, bịn rịn. Đâu đó những cái bắt tay, những lời chào, lời hẹn ngày trở lại. Vâng! Trở lại là nhịp đập của cao nguyên đá; và con tim mỗi chúng tôi nhắc nhở...
 

Chương trình từ thiện “Thắp lửa yêu thương - Đến trường cùng các em học sinh vùng cao nguyên đá” đã trao tặng:

*Tại huyện Đồng Văn: Tặng UBND xã Lũng Cú 01 bộ máy vi tính; Tặng trường PTCS xã Sủng Trái: 1 phòng Thư viện trị giá 65 triệu đồng, bao gồm: Máy chiếu, màn chiếu, máy vi tính, loa, đầu đĩa, 1.000 đầu sách, giá sách, bàn đọc cùng một số dụng cụ thể thao: Cầu lông, cờ vua, cá ngựa, bóng đá, cầu đá...

+ 100 chăn ấm mới; 04 tạ gạo; 20 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi (mỗi suất 200.000 đồng); 30 phần quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 1.000 cuốn vở viết; Tặng giáo viên nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới số tiền 1.000.000 đồng; Tặng trường một số đồ dùng thiết yếu (quần, áo, cháo ăn liền, đồ chơi...) cho học sinh mầm non và học sinh nội trú dân nuôi; Tặng 6 hộ nghèo thôn Pó Xả, xã Sủng Trái 6 suất quà (gồm chăn bông, 10kg gạo, nhiều đồ dùng và quần áo, can đựng nước).

+Tại huyện Yên Minh: Tặng Trường THCS thị trấn Yên Minh; 1 Phòng máy vi tính gồm 20 máy tính, bàn và thiết bị kèm theo; Tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh nghèo học giỏi; Tặng 30 suất quà cho học sinh nội trú dân nuôi; Tặng 04 tạ gạo cho hộ nghèo là người DTTS.
 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mỗi cuốn sách, một niềm vui (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,556,871


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs