Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trở lại bài báo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Điện Biên “Coi thường kỷ cương phép nước”

 06/09/2010

“Nhà dột từ nóc” nên rừng Điện Biên bị tàn phá.

Cảnh cáo cho xong chuyện?

Ngày 5/3/2010, trên số báo 557, Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Điện Biên: Coi thường kỷ cương phép nước”, phán ánh ông Mào Xuân Kỷ-thủ trưởng đơn vị đã có nhiều sai phạm: sử dụng bằng cấp giả mạo để tiến thân; bổ nhiệm cán bộ tuỳ tiện, sai quy định… Ngày 28/7/2010, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên ký Quyết định số 459/QĐ-SNN kỷ luật ông Mào Xuân Kỷ, hình thức kỷ luật: Cảnh cáo. Nhiều ý kiến cho rằng, với hình thức kỷ luật như vậy chẳng khác nào làm cho qua chuyện.

Nhiều sai phạm

Để làm rõ những khuất tất của ông Mào Xuân Kỷ, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, tỉnh Điện Biên đã giao cho Đoàn Thanh tra tỉnh xác minh, làm rõ. Kết luận của Thanh tra cho thấy, ông Kỷ sai phạm có hệ thống, cố tình làm trái, thách thức chính quyền địa phương. Xin nhắc lại rằng, 8 năm trước đây, tại Công văn số 484/CV-PC16 ngày 15/8/2002 của Công an tỉnh Lai Châu (cũ) do Thượng tá Phạm Hùng Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra ký đã khẳng định: Bằng tốt nghiệp cấp III và bằng Trung học Lâm nghiệp mà ông Kỷ có được là bằng giả.

Ông Kỷ chẳng hề học và thi cấp III, nhưng vẫn có bằng tốt nghiệp; sử dụng Bằng tốt nghiệp Trung học Lâm nghiệp TW khoá 1994 - 1995 cũng là bằng giả. Không dừng lại ở đó, từ những tấm bằng giả đó, ông Kỷ được nhận vào lớp Đại học tại chức Luật (Đại học Luật Hà Nội) và được cấp bằng Cử nhân Luật, nghiễm nhiên trở thành chuyên viên, hưởng các chế độ như một chuyên viên; để rồi học cao cấp chính trị. Điều ngạc nhiên là từ nhiều năm, cơ quan ngôn luận Trung ương và địa phương phản ánh về những sai phạm của ông Kỷ sử dụng bằng cấp giả, nhân dân địa phương bức xúc, nhưng cơ quan thẩm quyền tỉnh vẫn lờ đi như không biết gì. Điển hình, năm 2002, Công an tỉnh có văn bản báo cáo gửi Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Ban Tổ chức Chính quyền. Vậy nhưng vụ việc bị “chìm xuồng”, không cơ quan nào xử lý. Ông Kỷ vi phạm pháp luật, sử dụng bằng giả song vẫn leo lên chức Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Điện Biên - thủ trưởng đơn vị về lĩnh vực bảo vệ rừng của một tỉnh có nhiều cánh rừng đại ngàn. Hệ lụy là tỉnh Điện Biên bị tàn phá rừng, thậm chí cánh rừng nghiêm trọng Di tích lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng bị “rút ruột”.

Sự bất chấp các quy định pháp luật của ông Kỷ thể hiện ở việc bổ nhiệm tùy tiện, vô tội vạ cán bộ lãnh đạo các trạm, hạt kiểm lâm. Tại bản kết luận số 110/KL-TTr, ngày 24/5/2010, Thanh tra tỉnh khẳng định: Ông Nguyễn Văn Hải nguyên là cán bộ Hạt Kiểm lâm bị kỷ luật tại Quyết định 341/QĐ-KL-TH, ngày 10/7/2003 với hình thức cảnh cáo, thông báo toàn ngành. Ngày 24/2/2004, tại QĐ 85/QĐ-KL, Chi cục Kiểm lâm Điện Biên đã điều động và bổ nhiệm ông Hải giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm Phúc kiểm lâm sản huyện Tuần Giáo. Theo quy định của Chính phủ thì việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hải là trái quy định (bổ nhiệm cán bộ đang trong thời gian kỷ luật). Kiểm tra hồ sơ bổ nhiệm ông Lò Văn Minh, cơ quan chức năng thấy: Ông Minh được Ban Tổ chức Chính quyền tỉnh tuyển dụng vào công tác tại Chi cục Kiểm lâm theo chế độ hợp đồng dài hạn theo Quyết định 181/QĐ-TC, ngày 25/7/1996. Năm 2003, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã bổ nhiệm ông Minh giữ chức vụ Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên Đông là sai, vì ông Minh chỉ là lao động hợp đồng dài hạn.

Có quyền trong tay, ông Kỷ tự tung tự tác, tự ý làm trái quy định Nhà nước. Ông Kỷ coi cơ quan như gia đình riêng của mình, tuyển dụng con cái vào làm, sau đó bố trí cho đi học tại chức Trong khi đó nhiều cán bộ công tác lâu năm trong ngành, có thành tích, có nhu cầu được đi học thì ông không cho đi. Là thủ trưởng cơ quan Nhà nước, nhưng ông Kỷ thực hiện không nghiêm túc việc giải quyết các chế độ chính sách phụ cấp cho cựu chiến binh, những người đã đóng góp mồ hôi công sức bảo vệ Tổ quốc. Điều đó thể hiện sự lộng quyền, thích làm gì thì làm, bất chấp các quy định của Nhà nước. Thanh tra tỉnh kết luận: Việc tuyển dụng và giải quyết chế độ phụ cấp đặc thù không đúng đối tượng cho ông Mào Xuân Thắng, trách nhiệm thuộc về ông Kỷ - người ký văn bản đề nghị và cho hưởng phụ cấp.

Liệu có sự che chắn cho Chi cục trưởng KL Điện Biên?

Qua kết quả xác minh, Thanh tra tỉnh Điện Biên kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Giám đốc thành lập Hội đồng Kỷ luật để xem xét, xử lý những cá nhân sai phạm; ra văn bản đề nghị Trường Đại học Luật Hà Nội thu hồi bằng đại học Luật đã cấp cho ông Kỷ do sử dụng bằng giả để dự tuyển vào Trường Đại học Luật.

Ngày 28/7/2010, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Điện Biên có Quyết định 459/QĐ-SNN thi hành kỷ luật ông Mào Xuân Kỷ, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh hình thức cảnh cáo; thời hiệu 12 tháng. Lý do: đã sử dụng văn bằng không hợp pháp; bổ nhiệm cán bộ trái quy định; điều động, bổ nhiệm, tuyển dụng và chuyển ngạch cán bộ chưa đúng; cho cán bộ đi học sai quy định; chỉ đạo chi trả phụ cấp Hội Cựu chiến binh, dân quân tự vệ không kịp thời.

Trước đó, ngày 22/7/2010, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên ký Công văn 1182/UBD-NC chỉ đạo Sở NN PTNT “ra quyết định thi hành kỷ luật với mức cảnh cáo ông Mào Xuân Kỷ; đồng thời hoàn thiện các thủ tục để ông Kỷ được nghỉ chế độ theo quy định tại Nghị định 132/2007/NĐ-CP”.

Sự việc ông Kỷ vi phạm pháp luật được cơ quan thẩm quyền kết luận rõ như ban ngày. Song chỉ có điều, bị kỷ luật chỉ ở mức cảnh cáo giống như phủi bụi, ông Kỷ “múa tay trong bị” vì vẫn tiếp tục ngồi trên chiếc ghế Chi cục trưởng. Người chống tiêu cực, lên án hành vi sai trái thì đang trong tình trạng hoang mang, lo sợ sẽ bị trù dập, tư thù cá nhân. Xử lý cán bộ vi phạm theo kiểu, “tự rút kinh nghiệm” như thế, e rằng dẫn đến tình trạng dân mất lòng tin vào cơ quan công quyền; không đủ sức răn đe giáo dục cho những người khác về kỷ cương pháp luật.

Điều đáng nói là, việc tiến hành kỷ luật ông Kỷ có sự “câu giờ”, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên-Mùa A Sơn phải ký công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện việc xem xét kỷ luật theo quy định pháp luật (!?). Từ những động thái trên, dư luận không khỏi nghi ngờ về thế lực nào đó đứng sau ông Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm Điện Biên?

Xuân Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,279,689


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs