Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phố trong tranh Bùi Xuân Phái

 06/09/2010

Phố Hàng Buồm tranh của Bùi Xuân Phái.

Nhắc đến hội họa Việt Nam, người ta thường nói đến 4 cây đại thụ Nghiêm–Liên–Sáng–Phái. Đó là sự đánh giá chân thực mang tầm vĩ mô về vai trò của các danh họa đối với nền nghệ thuật tạo hình đất Việt.

Cuộc đời sáng tạo của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái đã gắn bó với những mái nhà, bức tường rêu phong đường nhỏ, ngõ hẹp, cây đa, cây sấu… của 36 phố phường cổ xưa trên đất Thăng Long- Hà Nội.

Ông vẽ như một nỗi ám ảnh lạ kỳ với những đường phố, xóm ngõ, những mái nhà nghiêng nghiêng, những bức tường xiêu vẹo, những bóng nước mưa như cất lên của một giọng thơ thâm trầm, sâu nặng của một kiếp người. Màu sắc phố của ông đượm vẻ đẹp nồng nàn của thời gian. Hình tượng của những ngôi nhà mái ngói dù có bị xô nghiêng đi trong bố cục nhưng lại đầy sức sống, ẩn chứa trong cái quãng nâu trầm không một bóng người là cả một tâm hồn đầy rung cảm làm lay động trái tim người. Ngỡ rằng trong cái mảng màu đặc quánh ấy, ở đâu đó trong ngõ vắng có tiếng người thì thầm và những nụ cười hồn hậu.

Có phải đó là tâm trạng u hoài của một đời người về mảnh đất cổ xưa? Càng về cuối đời, những sáng tác của ông càng tràn trề ánh sáng và những mảng màu giàu tâm cảm lạc quan hơn đã bừng lên ở sắc tươi và những nét viền càng ngày càng thanh thoát hơn, bớt đen trong chấm phá. Họa phẩm “Ô Quan Chưởng”, “Ven chợ Ngô Sĩ Liên” “Trong phân xưởng nhuộm”, “Sông Đà”, “Trước giờ biểu diễn”… đã xôn xao tiếng lòng. Ở những tác phẩm đó, người xem hình dung ra đôi mắt ông đã bớt đi u hoài trong đời sống và con người ùa vào tâm hồn như một nhu cầu đổi mới trong sáng tác. Trục vận động trong cảm xúc của ông ngày càng lung linh sự sống trong thời gian và sự đổi thay mới lạ trong mỹ cảm.

Sau này, ông đã đụng chạm tới các cô đào, anh kép, làng quê với những đống rơm, con bò và những cô gái quê. Với phong cách đầy tâm trạng, tranh của ông luôn thể hiện một sắc thái rất độc đáo gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem qua những mảng màu, đường nét xô lệch đột ngột về cảm xúc .

Thi thoảng, người thưởng thức vẫn thoát ra khỏi căn nhà rêu phong để ngắm những chân dung người đẹp. Khi đụng chạm tới con người, khác hẳn với không khí trầm mặc tâm linh của phố, bao giờ Bùi Xuân Phái cũng có cách nhìn tươi tắn với nét viền thanh tao, lung linh hơn. Ngắm những chân dung người đẹp mà ông sáng tác tuy không nhiều nhưng rất ấn tượng.

Sự thân thương trên những khuôn mặt của mỗi người làm cho ta nhận biết hình như đã gặp ở đâu đó, gần gũi như bạn bè, người thân. Trên từng đôi mắt của mỗi người, không có nét u hoài, trầm cảm như sắc màu của phố buồn trong tranh ông mà toát lên những nét thanh thản trong suy tư, nhẫn nại và ẩn sâu mọi nỗi toan tính ở đời. Đó là những người mẹ, người chị, người em... Tất cả là những nhan sắc ở trong cái nôi 36 phố phường một thế giới tâm linh của họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Những bức vẽ người đẹp trong hội họa, ông chỉ vẽ những người đẹp mà ông đã gặp làm nổi bật lên nét đoan trang, dịu dàng của một thời trên mảnh đất Thăng Long- Hà Nội.

Người đẹp phản ánh được một góc dịu ấm trong tâm hồn người họa sĩ.

Nỗi buồn đáng yêu trên những mái phố như hòa nhịp với thế giới người đẹp tươi sáng đã toát lên tài năng nồng nàn sự sống biết bao.

Ông mất năm 1988, thọ 68 tuổi và là một diện mạo tiêu biểu cho nền hội họa Việt Nam hiện đai. Ông đã được Đảng và Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Cao Khương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công bố các công trình nghiên cứu văn hóa dân gian (09/2010)
 •  
 • “Hà Nội 36 phố phường” (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,627


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs