Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang: Bảo tồn văn hóa dân tộc

 06/09/2010

Biểu diễn nhạc ngũ âm. Ảnh: Sông Lam.

Gần 40 năm hoạt động và phát triển, trải qua vô vàn khó khăn, tập thể Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, đổi mới phương thức hoạt động để duy trì biểu diễn ổn định.

Vừa gặp chúng tôi tại nơi làm việc tạm thời của Đoàn, ông Đào Chuông, Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Kiên Giang báo tin vui: Đoàn vừa được ngân sách tỉnh ghi vốn 1,5 tỷ đồng để khởi công san lắp mặt bằng xây mới trụ sở tại Cù Là (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành). Hiện nay chúng tôi vẫn còn ở tạm tại chùa Láng Cát (TP.Rạch Giá). Đây là đơn vị nghệ thuật công lập tổng số 30 cán bộ, diễn viên và công nhân viên, trong đó có 22 biên chế chuyên phục vụ cho hoạt động công ích của cộng đồng. Kinh phí hoạt động chủ yếu từ nguồn ngân sách của Nhà nước. Trong vài năm trở lại đây, Đoàn được giao kế hoạch hằng năm tổ chức biểu diễn 60 buổi/năm, kinh phí hoạt động vỏn vẹn 80 triệu đồng. Để từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình, đáp ứng nhu cầu của người xem, năm 2010, Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang xây dựng hậu cứ tại Cù Là nhằm giúp anh em nghệ sĩ ổn định cuộc sống; tích cực đào tạo đội ngũ diễn viên qua trường lớp. Đồng thời, Đoàn còn mời các biên đạo múa giỏi dàn dựng những tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao.

Với bề dày phát triển gần 40 năm, tiền thân của Đoàn Nghệ thuật Khmer là Đoàn Văn công Khmer khu Tây Nam bộ. Đoàn được thành lập từ những năm kháng chiến, nhằm tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer tham gia cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Sau giải phóng miền Nam, Đoàn chuyển về chùa Phật Lớn-TP.Rạch Giá. Năm 1982, Đoàn chính thức đặt tên mới là Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang. Trong thời gian này, mặc dù thu nhập bấp bênh, đơn vị không đủ kinh phí để nuôi diễn viên nhưng chưa lúc nào anh em nghĩ tới việc giải thể Đoàn. Mọi người cùng nhường cơm sẻ áo cho nhau, sống cùng bếp ăn tập thể, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Xuất phát từ thực trạng trên, lãnh đạo Đoàn đã nhiều đêm trăn trở tìm mọi cách đề ra các giải pháp để đảm bảo thu nhập của nghệ sĩ, diễn viên. Lãnh đạo Đoàn đã liên hệ với các doanh nghiệp tổ chức cho anh em diễn viên có các suất diễn nhằm tạo thêm thu nhập, bảo đảm cuộc sống. Bên cạnh đó, để xây dựng cho Đoàn một đội ngũ vững mạnh, ông Đào Chuông đã đi khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tìm diễn viên trẻ từ các phong trào nghệ thuật quần chúng về đào tạo chuyên môn cho họ. Khó khăn nhất là giữ được đội hình diễn viên trẻ, tài năng ở lại Đoàn, lãnh đạo Đoàn phải luôn làm công tác chính trị, tư tưởng cho diễn viên, giúp diễn viên trẻ không nao núng, nản lòng.

Từ năm 1985 đến nay, Đoàn có 5 lần tham gia các hội diễn văn nghệ toàn quốc: 3 lần đoạt Huy chương Bạc toàn đoàn, 6 Huy chương Vàng cá nhân, 6 Huy chương Bạc, 3 giải A, 3 giải B. Ấn tượng và thành công nhất phải kể đến lễ hội: “Ngày hội văn hóa Khmer Nam bộ Kiên Giang” được Đoàn trực tiếp đứng ra tổ chức. Mặc dù phải kiêm rất nhiều khâu từ chương trình khai mạc đến các tiết mục ca múa hát, song kết thúc lễ hội, Đoàn được các tỉnh bạn khen ngợi, đánh gía cao về khâu tổ chức cũng như chất lượng các tiết mục biểu diễn, trang phục dân tộc đẹp mắt, ấn tượng. Đi diễn ở bất cứ nơi đâu, Đoàn cũng được người dân, bè bạn hưởng ứng nhiệt tình. Vào dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2009, Đoàn được Tỉnh trưởng tỉnh Xi-ha-nuc (Campuchia) mời giao lưu với Đoàn Nghệ thuật Phnôm Pênh. Người dân và kiều bào Campuchia trầm trồ, thán phục trước những điệu múa mềm mại, uyển chuyển, đậm nét văn hóa dân tộc của các diễn viên Khmer đến từ đất nước Việt Nam.

Trong năm 2009, Đoàn đã diễn được 68 buổi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Những suất diễn dù không bán vé nhưng anh chị em nghệ sĩ vẫn nhiệt tình hết mình. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với nhiệt huyết, lòng yêu nghề, Đoàn Nghệ thuật Khmer đã không ngại vất vả khó khăn, đem hết tinh hoa của nền văn hóa Khmer phục vụ cho bà con.
Ông Đào Chuông bộc bạch: “Thời gian tới, Đoàn sẽ tập trung phát triển thành đoàn nghệ thuật vững mạnh, có đội ngũ diễn viên đông đảo, lực lượng chuyên môn cao, có thể chuyển tải những tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng”.

Lê Sen

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phố trong tranh Bùi Xuân Phái (09/2010)
 •  
 • Công bố các công trình nghiên cứu văn hóa dân gian (09/2010)
 •  
 • “Hà Nội 36 phố phường” (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,237


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs