Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Hà Tĩnh quyết tâm đưa nền kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, vững chắc trong nhiệm kỳ mới"

 06/09/2010

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010-2015 sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11/9/2010. Đây chính là dịp để Hà Tĩnh nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc thành tựu trong 5 năm qua. Đồng thời, đánh giá rõ tiềm năng và lợi thế để xác định giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm cho 5 năm tới. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh về một số kết quả đạt được, cũng như những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai nhằm đưa nền kinh tế Hà Tĩnh phát triển mạnh mẽ, vững chắc.

PV: Thưa đồng chí, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2005-2010 đề ra mục tiêu: Phấn đấu đưa Hà Tĩnh từ một tỉnh nông nghiệp sớm trở thành tỉnh có công nghiệp và dịch vụ phát triển. Nhiệm kỳ đã kết thúc, Hà Tĩnh có đạt được mục tiêu nói trên?

Đ/c Nguyễn Thanh Bình: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực phấn đấu giành được kết quả khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 9,6%, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; đời sống kinh tế văn hoá - xã hội chuyển biến tích cực; tỷ lệ hộ đói nghèo đến năm 2010 còn 10%; quốc phòng, an ninh được giữ vững, chính trị ổn định; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị được tăng cường.

Đặc biệt, để thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, Hà Tĩnh đã tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Nhờ vậy, đã thu hút và triển khai được một số dự án trọng điểm có quy mô quốc gia, như: Dự án Khai thác mỏ sắt Thạch Khê; Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I; Khu Liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh; Khu Du lịch Hồ Tàu voi; Khu Đô thị - Dịch vụ Phú Vinh; Tổng kho xăng dầu, khí hoá lỏng; Nhà máy Liên hợp gang thép của Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh…

PV: Với những điều kiện thuận lợi, tiềm năng lớn về kinh tế như trên, là cơ hội cho Hà Tĩnh "cất cánh" sau năm 2010 ?

Đ/c Nguyễn Thanh Bình: Khi các dự án kinh tế trọng điểm hoàn thành đưa vào khai thác thì chắc chắn Hà Tĩnh sẽ tạo được bước đột phá về phát triển công nghiệp và dịch vụ. Theo đó, Hà Tĩnh sẽ sớm hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh có công nghiệp và dịch vụ phát triển.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ các dự án đã khởi công, thu hút các dự án mới, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh phải tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các nhà đầu tư. Trước hết là tập trung giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư đúng kế hoạch cam kết. Thường xuyên quan tâm giữ vững an ninh trật tự vùng triển khai dự án; nắm bắt những vướng mắc, khó khăn để kịp thời xử lý. Thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, như: giao thông, điện, nước, viễn thông, ưu tiên cho công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các dự án, nhà máy sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thời gian tới Hà Tĩnh tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, xây dựng kế hoạch phát triển đúng đắn, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu quyết tâm đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn.

PV: Đồng chí có thể cho biết một số kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị?

Đ/c Nguyễn Thanh Bình: Hà Tĩnh là địa phương có xuất phát điểm của nền kinh tế thấp, quy mô nhỏ và lạc hậu, chưa có cơ sở kinh tế đầu tầu của Trung ương trên địa bàn. Điều kiện thời tiết những năm qua diễn biến phức tạp, dịch bệnh xảy ra thường xuyên gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Một số cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi đã được Nhà nước và tỉnh ban hành nhưng gặp khó khăn về nguồn lực để thực hiện. Do đó, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo chúng tôi luôn bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để có những giải pháp năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện; huy động tổng hợp các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đổi mới phương thức và phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng tập trung, dứt điểm và sâu sát cơ sở. Trong lãnh đạo phải coi trọng việc kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Chú trọng công tác quy hoạch, kế hoạch, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn đúng khâu đột phá để đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp với định hướng phát triển của cả nước và của vùng; tranh thủ sự lãnh đạo và giúp đỡ của Trung ương cả về tư tưởng chỉ đạo và nguồn lực cùng với sự nỗ lực tiếp nhận và thực hiện có hiệu quả sự giúp đỡ đó.

Tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành; phân cấp, phân quyền cụ thể, rõ ràng; giữ nghiêm kỷ luật, xiết chặt kỷ cương hành chính; gắn trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu; phát huy dân chủ, thực sự đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng, toàn dân. Đặc biệt, thông qua cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", các địa phương, cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến rõ rệt; các công việc liên quan đến người dân được giải quyết nhanh gọn, thuận lợi và kịp thời với phương châm 3 đúng: Đúng chủ trương- Đúng pháp luật - Đúng hẹn.

PV: Mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm sắp tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2010 - 2015 xác định là gì, thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Thanh Bình: Nhiệm kỳ mới sẽ chú trọng đến những chương trình, vấn đề trọng điểm như: Đẩy nhanh tiến độ triển khai và phát huy hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm; chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ, gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động; phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hoá và xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện có hiệu quả các chương trình xoá đói, giảm nghèo và giải quyết việc làm, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tạo sự chuyển biến đồng đều giữa các vùng, địa phương trong toàn tỉnh; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hệ thống chính trị đảm bảo trong sạch, vững mạnh, đặc biệt là nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

PV: Hà Tĩnh sẽ ưu tiên gì cho vùng miền núi, biên giới - nơi tập trung đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đồng thời cũng là địa bàn chiến lược về an ninh chính trị của tỉnh?

Đ/c Nguyễn Thanh Bình: Để phát triển toàn diện kinh tế- xã hội tại khu vực, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết TW 7 (khoá IX) về công tác dân tộc cũng như các chương trình, dự án của Chính phủ về hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số một cách hiệu quả, thiết thực; ưu tiên đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng; sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí từ Trung ương để hỗ trợ đồng bào về đời sống và phát triển sản xuất. Tăng cường đội ngũ giáo viên giỏi, cán bộ y tế trình độ cao về công tác tại các thôn bản; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số; duy trì phong trào "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với đồng bào dân tộc Chứt, nhằm hướng dẫn bà con dân tộc lao động sản xuất, biết tích lũy lương thực, sử dụng các phương tiện nghe nhìn và cùng với bộ đội bảo vệ biên cương của Tổ quốc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội vùng biên giới.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Phương Hạ (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lạng Sơn áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,723


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs