Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhớ mãi khoảnh khắc lịch sử

 01/09/2010

Trung tướng Phạm Hồng Cư.

Đã 65 năm trôi qua nhưng với mỗi người Việt Nam, đặc biệt với thế hệ đã chứng kiến thời điểm lịch sử trọng đại, hào hùng của dân tộc - ngày Quốc khánh 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử vẫn vẹn nguyên như ngày nào. Trong mùa thu thời kỳ đất nước đổi mới, hội nhập, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với 2 chứng nhân lịch sử ngày tháng trọng đại của dân tộc năm xưa.

Trung tướng Phạm Hồng Cư - người bảo vệ Lễ đài Độc lập; nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam

Thưa Trung tướng, ngày 2/9/1945 đã trở thành một mốc son không thể nào phai trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Trong ngày diễn ra Lễ Độc lập ấy, Trung tướng được giao nhiệm vụ gì?

Ngày 2/9/1945, tôi là Đội viên Đội tự vệ chiến đấu cứu quốc Hoàng Diệu, tham gia bảo vệ Lễ đài Độc lập ngày 2/9. Đây là một trong những đội vũ trang đầu tiên của Hà Nội do Thành ủy thành lập, với nhiệm vụ bảo vệ Trung ương, Xứ ủy và Thành ủy. Ngày 2/9/1945, đội tự vệ chiến đấu có vinh dự lớn được cử 2 đơn vị đến Quảng trường Ba Đình dự Lễ Độc lập; Trung đội Tô Hiệu do đồng chí Đỗ Đức Kiên chỉ huy và Trung đội Trần Quốc Toản do đồng chí Nguyễn Văn Tích chỉ huy. Một Trung đội có nhiệm vụ đặc biệt đứng ngay sát Lễ đài – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, như một hàng rào danh dự bảo vệ Lễ đài. Một Trung đội rải thành hai hàng dọc từ Lễ đài về phía đường Điện Biên Phủ để đón lãnh tụ và lãnh đạo. Một lực lượng trinh sát được bố trí tại các ngôi nhà cao tầng xung quanh Quảng trường Ba Đình để quan sát và bảo vệ từ xa. Cuộc mít tinh diễn ra vào chiều ngày 2/9 nhưng đội tự vệ chiến đấu đã có mặt từ đêm hôm trước. Sáng ngày 2/9, công tác rà soát, kiểm tra an ninh được triển khai cẩn trọng.

*Vinh dự được tham gia bảo vệ Lễ đài trong ngày Độc lập, cảm tưởng của Trung tướng lúc đó như thế nào?

Chiều 2/9/1945, nắng thu vàng rực rỡ. Từ phía đường Điện Biên Phủ, một đoàn ô tô cùng nhiều xe đạp đi xung quanh hộ tống tiến vào khu vực Lễ đài. Mọi người hồi hộp nhìn về phía đoàn xe. Chỉ đến khi nghe giới thiệu và Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập, giọng nói vang như chuông pha âm sắc xứ Nghệ thì anh Hoàng Phương ghé sát vào tai tôi nói: “Ông cụ là Nguyễn Ái Quốc”.

Cả biển người im phăng phắc lắng nghe giọng nói của Bác, nghe bản hùng văn Tuyên Ngôn độc lập. Lời Người đầm ấm nhưng cương quyết. Từng câu, từng tiếng đi vào tâm khảm người nghe, tràn đầy tình cảm sâu sắc và ý chí kiên quyết. Khi Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập, trong tôi bừng lên một niềm tin, sự xúc động, sung sướng không diễn tả nổi.

Với những người đã từng chứng kiến nạn đói năm Ất Dậu khiến 2 triệu đồng bào ta bị chết đói thì ai cũng thấu hiểu được ý nghĩa của hai “Độc lập, tự do”. Thế hệ chúng tôi ngày đó đã giơ cao tay thề bảo vệ nền độc lập, đi theo lời kêu gọi của Bác và thực tế đã đi trọn con đường đó. Thế hệ hôm nay và mai sau cần phát huy truyền thống cách mạng dân tộc, phấn đấu xây dựng đất nước giàu mạnh.

Cảm ơn Trung Tướng!

Bác Lê Thi - người kéo cờ trong Lễ Quốc khánh 1945

Bác Lê Thi là con gái Hà Nội, người vinh dự kéo lá cờ đỏ sao vàng tại Quảng trường Ba Đình trong buổi lễ trọng thể Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

*Xin bác kể lại không khí của ngày Quốc khánh năm 1945?

Ngày 2/9/1945 là ngày hội hạnh phúc đầu tiên của đất nước. Hà Nội ngập trời cờ hoa. Các tuyến phố chăng đây biểu ngữ đủ các thứ tiếng: Việt, Pháp, Anh, Hoa, Nga: “Độc lập hay là chết?”, “Nước Việt Nam là của người Việt Nam”...

Đội ngũ tham dự mít tinh gồm đủ mọi thành phần, mọi tầng lớp xã hội: công nhân mặc quần xanh áo trắng, quân dân ngoại thành áo nâu thắt lưng chẽn, tay cầm côn, kiếm, mã tấu; phụ nữ nông thôn áo tứ thân thắt lưng hoa lý, phụ nữ Thủ đô lộng lẫy áo dài, thanh niên gọn gàng áo sơ mi cộc quần ngắn; thiếu nhi bước đều theo nhịp trống ếch; các cụ phụ lão, các nhà sư, cố đạo đều có mặt...

*Cảm xúc khi kéo lá cờ trong đại lễ Quốc khánh 2/9/1945?

Khi được vinh dự lên kéo lá cờ đỏ sao vàng - hình ảnh đất nước, biểu tượng nền độc lập, tự do của toàn thể nhân dân Việt Nam, tôi thấy rất hồi hộp, xúc động, tự hào. Lúc đó, tôi ý thức trách nhiệm lớn lao nên chỉ biết tập trung vào công việc quan trọng mình sắp làm. Đứng trước Bác Hồ, trước lá cờ Tổ quốc với một không khí cực kỳ trang nghiêm, ai cũng xúc động. Chợt có tiếng hô lớn: “Chuẩn bị! Kéo cờ!”. Tôi lo lắng, chỉ sợ lá cờ bị mắc lại, vội nói với chị du kích: “Chị nâng cao cờ lên, em sẽ kéo”.

Hai chị em nín thở kéo cờ. Khi lá cờ đã lên cao, tung bay trên nền bản nhạc “Tiến quân ca” trầm hùng, ai nấy thở phào nhẹ nhõm. Bài “Tiến quân ca” kết thúc cũng là lúc lá cờ đỏ sao vàng đã thượng đỉnh, tung bay trong nắng thu Hà Nội. Người người ngắm nhìn lá cờ Tổ quốc và lắng nghe Hồ Chủ Tịch đọc bản Tuyên ngôn Độc lập”.

*Bên cạnh niềm vui chung của dân tộc, ngày 2/9 năm xưa còn có một kỷ niệm riêng đối với gia đình bác?

Ngày lễ Độc lập 2/9/1945, tôi đã gặp “một nửa của mình”. Hôm ấy, anh Nguyễn Văn Quỳ, tức Lê Hồng Hà, là học sinh Trường Đỗ Hữu Vị, đội viên tự vệ chiến đấu, cầm súng lục cùng đồng đội đứng bảo vệ dưới chân lễ đài. Sau này chúng tôi đã nên duyên vợ chồng. Hằng năm, vào dịp 2/9, vợ chồng tôi lại bồi hồi xúc động về những ngày tháng vô cùng gian khổ mà tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Chúng tôi mới tổ chức đám cưới kim cương mừng 60 năm hạnh phúc bền chặt bên nhau.

Xin cảm ơn bác!

Minh Thu (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,840,999


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs