Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hạt phù sa Thượng

 01/09/2010

Trương Văn Hai luôn chủ động sáng tạo trong công việc.

Tôi chia tay anh và tạm biệt thành phố công nghiệp. Sông Hồng qua đoạn Vĩnh Yên vẫn âm thầm mang phù sa ra các cánh đồng. Những hạt phù sa từ đầu nguồn đang góp ích cho đời.

Trương Văn Hai đã từng đạt giải Doanh nhân tài ba Đất Việt. Mới đây Ủy ban Dân tộc lại trao giải thưởng “Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam cho anh. Anh Trương Văn Hai là một trong muôn ngàn hạt phù sa góp phần làm giàu cho cuộc sống.

Ông chủ người Sán Dìu

Tôi gặp Trương Văn Hai một chiều trung tuần tháng 7 ở Vĩnh Phúc. Ông chủ trẻ sinh năm 1972 thuộc đồng bào dân tộc thiểu số Sán Dìu đã thu hút tôi ngay từ cuộc trò chuyện đầu tiên. Đó là dáng người thấp đậm, hoạt bát. Giọng nói sôi nổi, tự tin. Là chàng trai dân tộc thiểu số anh đã phấn đấu trở thành chủ tịch hội đồng quản trị và kiêm giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Vĩnh Phúc.

Là đơn vị tư vấn xây dựng nằm ở thành phố Vĩnh Phúc- Một thành phố công nghiệp hiện đại nếu người đứng đầu chèo lái không thực sự tài năng thì doanh nghiệp khó có thể tồn tại. Trương Văn Hai nhận thấy rõ khó khăn đó nên anh luôn chú trọng xây dựng đội ngũ chuyên môn.

Từ một Công ty tư vấn xây dựng nằm trong khối doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1997 với số lượng cán bộ nhân viên 10 người; năm 2005 Công ty được cổ phần hóa và có bước phát triển mới. Trương Văn Hai trăn trở phải làm thể nào để xây dựng đội ngũ chuyên môn thực sự chuyên nghiệp. Trong cơ chế cạnh tranh khốc liệt. Địa bàn Vĩnh Phúc có tới 70 doanh nghiệp cùng chung lĩnh vực tư vấn xây dựng. Muốn tồn tại phát triển cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và khoa học kỹ thuật có chuyên môn sâu. Lấy kết quả công viêc làm thước đo chính đánh giá năng lực. Trương Văn Hai đã tiến hành xây dựng tổ chức bộ máy nhân sự. Đến nay Công ty đã có 81 cán bộ đều có trình độ chuyên môn. Trong đó có 3 thạc sĩ, 15 trung cấp còn lại là kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, cơ điện, kinh tế...

Trương Văn Hai trăn trở: Nếu một giám đốc doanh nghiệp không xây dựng được đội ngũ chuyên môn sâu, không dám sử dụng người tài thì doanh nghiệp đó sẽ bị phá sản ngay từ khi mới hình thành.

Đổi mới quản lý và đầu tư công nghệ, nhân lực

Lĩnh vực hoạt động của Công ty anh là thẩm định dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu đô thị và bảo vệ môi trường; khảo sát địa hình và khảo sát địa chất, đo đạc các công trình xây dựng; Thiết kế quy hoạch chi tiết các khu dân cư, khu chức năng đô thị và khu công nghiệp; Tổng thầu Tư vấn, Thiết kế và Lập Tổng dự toán các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, hạ tầng kỹ thuật; Thẩm tra thiết kế kỹ thuật, Tổng dự toán công trình xây dựng; Quản lý dự án, giám sát kỹ thuật xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Lập Hồ sơ mời thầu, Tư vấn đấu thầu; Dịch vụ Tư vấn đầu tư (không bao gồm Tư vấn Pháp luật, Tài chính); Thiết kế và Thi công trang trí nội ngoại thất công trình; Kiểm định, kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng.

Một núi công việc ấy đều đòi hỏi chuyên môn sâu. Người lãnh đạo không những phải nắm chắc công tác chuyên môn, giao việc cho phù hợp mà còn phải giám sát rất chặt chẽ, kịp thời chỉ đạo điều chỉnh cho tới kết quả cuối cùng.

Sản phẩm chính của Công ty là thiết kế xây dựng bởi vậy mang tính đặc thù rất cao, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng thì vẫn phải đảm bảo định mức và quy định của nhà nước hiện hành đối với lĩnh vực này. Để phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh, ngoài yếu tố con người không thể thiếu được các thiết bị chuyên dùng, thiết bị phụ trợ. Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng Vĩnh Phúc đã ứng dụng các thiết bị kỹ thuật như: Phần mềm phân tích và thiết kế nhà cao tầng: ETABS ( Hãng CSI Trường Đại học Berkeley – Hoa Kỳ); phần mềm phân tích ứng suất, biến dạng của nền đất SIGMAZ, ANZYS; bộ phần mềm Geoslope của hãng Geoslope international Ltd ( Cananda), phần mềm tính dự toán Bidsoft ( Công ty CIC)…

Chú trọng khách hàng

Trương Văn Hai tâm sự: Điều cuối cùng là sản phẩm đến với khách hàng. Mình có xây dựng đội ngũ, có cải tiến đổi mới bao nhiêu nhưng khách hàng không chấp nhận thì mọi đầu tư cũng không có ý nghĩa gì. Vì vậy bản thân công ty phải đặt mình vào vai trò của khách hàng trong đó liên quan đến các yếu tố như: Giá cả phải phù hợp với yêu cầu của khách hàng đảm bảo đủ sức cạnh tranh với các đơn vị khác có cùng sản phẩm tương tự.

Về thái độ phục vụ: Khách hàng rất quan tâm đến các thủ tục mua hàng, thanh toán, thời gian, giao nhận, thời gian bảo hành... Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, ngoài việc đảm bảo chất lượng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành Công ty luôn có sự giám sát chặt chẽ tất cả các khâu của quá trình tạo sản phẩm đồng thời thực hiện việc giám sát đối với các sản phẩm sau khi đã bàn giao cho khách hàng. Công ty đã nghiên cứu thị trường và phân loại thành 4 nhóm khách hàng. Nhóm 1 là cơ quan quản lý, sự nghiệp; nhóm 2 là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước; nhóm 3 là khách hàng có vốn đầu tư nước ngoài; nhóm 4 là khách hàng lẻ.

Chọn nhà cung ứng và phân phối uy tín

Xác định được tầm quan trọng của các bên đối tác nên Lãnh đạo Công ty đã lựa chọn các nhà cung ứng có uy tín: Đó là Điện lực Vĩnh Phúc; Công ty cấp thoát nước và Môi trường số 1 Vĩnh Phúc; các đơn vị cung cấp văn phòng phẩm, thiết bị văn phòng và các đơn vị cung cấp phần mềm thiết kế cho Công ty, đây là các đơn vị cung cấp thường xuyên, ổn định về chất lượng.

Đối với nhà phân phối: Do là sản phẩm đặc thù nên việc cung cấp sản phẩm dịch vụ của Công ty được trao tận tay cho khách hàng mà không qua trung gian hay đại lý bán hàng, hiện Công ty có một văn phòng đại diện đặt tại Thành phố Điện Biên, có chức năng làm công tác tư vấn xây dựng.

Trò chuyện với Trương Văn Hai ngay trên mảnh đất Vĩnh Phúc-đây là tỉnh phát triển công nghiệp lớn của Miền Bắc tôi mới thấy cái khó khăn trong quá trình cạnh tranh. Nếu không có sự năng động sáng tạo, một bản lĩnh và niềm tin mạnh mẽ thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Với phương pháp lãnh đạo điều hành khoa học, người kỹ sư trẻ tuổi dân tộc Sán Dìu đã góp phần đưa Công ty thoát khỏi tình trạng nợ đọng kéo dài. Hiện nay Công ty có doanh số tăng trưởng và nộp ngân sách cao so với các đơn vị trong nghành, cán bộ có thu nhập cao và ổn định.

Trương Văn Hai cũng là một Bí thư chi bộ năng động sáng tạo trong khối doanh nghiệp. Anh được nhận danh hiệu Doanh nhân tài ba Đất Việt, Công ty anh được nhận giải thưởng Chất lượng Việt năm 2009 và 2010. Giải thưởng “Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam” của Ủy ban Dân tộc đã được trao cho anh để biểu dương về tấm gương tiêu biểu của người dân tộc thiểu số vươn lên lập nghiệp.

Phương Thảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo Dân tộc và Phát triển - Báo Bắc Kạn - Báo Cao Bằng: Chương trình từ thiện “Thắp lửa trái tim” (09/2010)
 •  
 • Con của bản Coóng (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,673,805


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs