Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Con của bản Coóng

 31/08/2010

Thiếu tá Vũ Văn Hậu.

Thiếu tá Vũ Văn Hậu sinh ra và lớn lên tại xã Quỳnh Hồng huyện Quỳnh Lưu, tháng 3 năm 1989 anh tham gia quân ngũ, sau đó được phân công vào Đội vận động quần chúng thuộc Đồn Biên phòng 517, đóng quân ở xã biên giới Hạnh Dịch-Quế Phong (Nghệ An).

Là người con miền xuôi, lại công tác tại vùng cao, nhờ sớm hòa nhập tại địa bàn, tích cực gần dân, bám địa bàn trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nên anh đã chiếm được tình cảm của bà con, cũng như sự tin tưởng của cấp ủy chính quyền.

Bản Coóng là một bản thuần Thái có 90 hộ với gần 400 nhân khẩu, sinh sống, định cư rải rác bên dòng Nậm Việc, đời sống của người dân còn hết sức khó khăn, hộ đói nghèo còn chiếm tỷ lệ cao; trình độ dân trí thấp, trong khi đó đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa thiếu lại vừa yếu, hoạt động cầm chừng, tệ nạn xã hội, phong tục quán còn nhiều phức tạp... vì thế một thời gian dài bản Coóng đứng trước cái đói nghèo, lạc hậu.

Nhận nhiệm vụ tại bản Coóng trong điều kiện muôn vàn khó khăn tưởng chừng khó vượt qua, phẩm chất người lính Cụ Hồ trong anh có dịp được thử thách. Xác định đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng với bản lĩnh của mình, vai trò tiên phong của người cán bộ, đảng viên, lại được sự tin yêu của người dân, Thiếu tá Vũ Văn Hậu đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, phối hợp với chi bộ, ban cán sự bản đề ra những chủ trương, giải pháp nhằm từng bước củng cố, xây dựng, khắc phục những mặt yếu kém của bản để đưa các tổ chức quần chúng đi vào hoạt động có hiệu quả.

Từ việc xác định muốn đẩy lùi đói nghèo trước tiên phải nâng cao dân trí, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đồng thời hướng dẫn bà con mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế, khai hoang ruộng nước... Anh đã vận động các tổ chức, đoàn thể quần chúng cùng với người dân đóng góp, sửa chữa nhà cho những hộ đang còn cảnh dột nát, tạm bợ. Có công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu, anh đã đứng ra hướng dẫn bà con tập trung khai hoang, mở rộng diện tích lúa nước, đưa một số cây ngắn ngày phù hợp thổ nhưỡng vào đất vườn để trồng, nhằm đảm bảo lương thực tại chỗ.

Khi kinh tế bước đầu tạm ổn, thấy người dân trong bản không có nơi để sinh hoạt mỗi khi hội hè, lễ tết, địa điểm để họp dân bàn bạc, thống nhất việc xã, việc bản. Thiếu tá Hậu đã đứng ra khởi xướng, đảm nhận chủ trương xây dựng nhà văn hóa cộng đồng của bản. Chủ trương là thế nhưng khi vào cuộc, bản thân anh đã gặp phải nhiều khó khăn, nhiều ý kiến, lúc đầu từ cán bộ, ban cán sự bản cho đến mọi người dân đều cho là việc làm của anh táo bạo, “là dở, là liều” sẽ khó thành bởi lấy đâu ra kinh phí trong khi cuộc sống người dân mới “hồi sinh” chẳng được bao lâu. Nói là làm, với quyết tâm phải thực hiện bằng được, anh đã đi vận động khắp nơi, từ kinh phí cấp huyện, doanh nghiệp đến xã. Cuối cùng số tiền trên 50 triệu đồng anh có được cũng đủ để anh thực hiện thành công mong muốn của mình. Vậy là mơ ước vốn bấy lâu của bà con dân bản, khát khao cháy bỏng của anh cũng đã trở thành hiện thực.

Táo bạo đem đến thành công đó cũng là bí quyết Thiếu tá Hậu rút ra để nối tiếp những dự định của mình còn đang ấp ủ. Cũng chính từ việc vận động tuyên truyền xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” mà các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, chuồng trại chăn nuôi được đưa ra khỏi khu vực nhà ở, đối tượng của bản được cộng đồng vận động đi cai... Tất cả đó đã đưa bản Coóng có một diện mạo mới, đời sống của nhân dân thực sự được cải thiện, tỷ lệ hộ đói nghèo giảm mạnh; số hộ mua sắm được vật dụng, phương tiện sinh hoạt trong gia đình như tivi, xe máy, điện thoại ngày một nhiều thêm.

Vui trước đổi thay của bản làng, Trưởng bản Lương Văn tâm sự: “Bản ta khác xưa thật nhiều rồi, có được như hôm nay phải kể đến công lao của cán bộ Hậu. Bụng hắn tốt lắm, nói được làm được nên dân ta một lòng nghe theo, làm theo”. Tổng kết phong trào thi đua, nhiều năm liền anh được bầu là chiến sỹ thi đua, đó là sự ghi nhận cho những công lao, đóng góp của anh đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng thế trận an ninh vững chắc với phương châm “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào anh em là ruột thịt”.

Xuân Thống

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,673,797


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs