Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trở lại cộng đồng

 31/08/2010

Tổ chức học tập cho phạm nhân trước khi tái hòa nhập cộng đồng ở Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an).

Trại giam Hồng Ca (là Trại loại III, quy mô giam giữ 1.000 phạm nhân) thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an đứng chân trên vùng núi cao thuộc thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái). Trại giam nằm trên địa bàn có đông đồng bào DTTS sinh sống, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Do vậy, công tác quản lý, giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân ở đây gặp không ít thử thách.

Cán bộ, chiến sĩ Trại giam Hồng Ca đã đoàn kết, chung tay vượt qua mọi khó khăn, thách thức; tổ chức thực hiện nghiêm túc việc thi hành án phạt tù, đồng thời đảm bảo các quyền lợi, nghĩa vụ của người phạm tội theo quy định pháp luật. Từ việc tổ chức cho phạm nhân học tập chính sách, pháp luật đến việc đảm bảo đời sống, khám chữa bệnh đến sinh hoạt văn hóa thể thao. Việc dạy nghề được đơn vị coi trọng, những nghề như mộc, thủ công truyền thống, nuôi trồng nông, lâm, ngư sản khá phù hợp nên được trại viên đón nhận và yêu thích. Học nghề được coi là khâu là hành trang cho mỗi trại viên khi hết thời hạn thi hành án, trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Thượng tá Phạm Văn Khá, Giám thị Trại giam Hồng Ca cho rằng: “Dạy nghề chính là nền tảng, là điều kiện cơ bản để khi phạm nhân mãn hạn tù, có thể tái hòa nhập cộng đồng dễ dàng hơn với việc có được một nghề trong tay, tránh được việc “sảy chân”, quay lại con đường lầm lỗi...”.

Thượng tá Phạm Văn Khá, nhớ lại: Cách đây chưa lâu, Trại giam Hồng Ca chuyển từ thôn Lâu Con về thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tình hình phạm nhân khi ấy có diễn biến phức tạp. Lợi dụng lúc trại giam còn sơ sài, cơ sở vật chất, hạ tầng thiếu thốn, một số đối tượng đã manh nha thành lập các băng nhóm trong trại, xưng hùng xưng bá, gây bạo loạn nhằm phá trại để trốn. Qua công tác nắm tình hình, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn, xử lý kẻ chủ mưu, ổn định tư tưởng cho những đối tượng thi hành án tù yên tâm cải tạo.

Theo báo cáo của Trại giam Hồng Ca, đa phần phạm nhân được hưởng đặc xá, tha tù các năm trước không xảy ra tái phạm tội, có trường hợp cuộc sống ổn định, giỏi nghề, sau đó mở doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và có tiền tỉ mang lại lợi ích cho gia đình, cho cộng đồng. Đó là kết quả nỗ lực của những người biết hướng thiện, kiếm tiền bằng chính sức lao động, bằng mồ hôi, công sức của bản thân, không phải là đồng tiền tội lỗi.

Thực hiện Quyết định số 697/2010/QĐ-CTN ngày 26/5/2010 của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương và Bộ Công an về công tác đặc xá năm 2010, Trại giam Hồng Ca đã tổ chức thông báo và niêm yết công khai Quyết định số 697 của Chủ tịch nước. Căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện được đặc xá năm 2010, các tổ, đội, phân trại, Hội đồng đặc xá của Trại tổ chức bình xét công khai, dân chủ và minh bạch; đồng thời khẩn trương hoàn thành các thủ tục và thẩm định của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương, trình Chủ tịch nước quyết định. Theo đó, năm 2010, Trại giam Hồng Ca đã xét, đề nghị đặc xá 130 người. Phạm nhân Phan Ngọc Quang (SN 1953 ở Yên Bình, Yên Bái, phạm tội buôn bán trái phép chất ma túy, bị án phạt 14 năm tù giam, nhập trại 14/7/2000) - một trong những người được đề nghị đặc xá năm 2010, không giấu nổi niềm vui, anh Quang cho biết: “Tôi rất biết ơn và nhận thức rõ chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Được đặc xá, tôi xin hứa sẽ tiếp tục rèn luyện, xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lượng thiện và sống có ích”.

Ngay cả những phạm nhân chưa đủ tiêu chuẩn được đặc xá, tha tù năm 2010 cũng tỏ rõ quyết tâm tích cực lao động, cải tạo thật tốt để sớm được hưởng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Trên thực tế, qua nhiều năm được giáo dục, cải tạo ở trại, phạm nhân đã và đang được trang bị những kiến thức, hiểu biết xã hội - món hành trang cần thiết nhất để sẵn sàng làm lại cuộc đời khi có cơ hội.

Ở Hồng Ca, trước khi phạm nhân được tái hòa nhập cộng đồng đều được học một số chuyên đề cũng như Luật Giao thông đường bộ, Luật cư trú, quyền và nghĩa vụ của công dân. Mặt khác, lãnh đạo Trại đã đề ra kế hoạch, phân công các đơn vị tổ chức bàn giao cho địa phương nơi phạm nhân cư trú, giang tay đón nhận, tạo những điều kiện thuận lợi để những người một thời lầm lỗi, nay được đặc xá, tha tù nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, sống có ích.

Minh Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,454,610


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs