Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm

 31/08/2010

Anh Nguyễn Văn Nam (ngoài cùng bên trái) và các hội viên CLB văn hóa- sức khỏe người cao tuổi.

Về vùng quê nghèo Cam Thủy, Cam Lộ (Quảng Trị) hỏi y sĩ Nguyễn Văn Nam, mọi người đều dành cho anh những tình cảm yêu quý. Bằng cái tâm của người thầy thuốc, anh không chỉ giúp đỡ khám, chữa bệnh cứu sống nhiều bệnh nhân nghèo mà còn xây dựng được mô hình theo dõi và quản lý dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đến từng thôn, xóm và gia đình- điều này chưa có cơ sở y tế xã, phường nào làm được.

Sau khi hoàn thành lớp đào tạo nghiệp vụ vào năm 1973, Nguyễn Văn Nam xin về quê nhận công tác và đến năm 1975, anh được bổ nhiệm làm Trưởng Trạm y tế xã Cam Thủy cho đến bây giờ. 35 năm trăn trở với nghề, gắn bó với người bệnh, anh không nhớ được mình đã tự tay cứu sống cho bao nhiêu người bệnh nghèo quê anh.

Với một xã nghèo sau chiến tranh có rất nhiều người bị di chứng chất độc da cam và nhiều người bị bệnh tâm thần như ở xã Cam Thủy, bản thân gia đình anh cũng có 2 người con nhiễm chất độc da cam, thì trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc càng lớn hơn. Người thầy thuốc không chỉ phải lo khám, chữa bệnh cho người dân đơn thuần, mà còn lo làm thế nào để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tốt nhất. Một mạng lưới y tế thôn bản được anh xây dựng với đội ngũ chuyên môn giỏi, tận tâm với công việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Câu lạc bộ (CLB) Văn hóa- Sức khỏe người cao tuổi do anh phối hợp với Hội người cao tuổi xã đứng ra thành lập, được ngành y tế đánh giá là mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt nhất trong cả nước hiện nay. Trước năm 2002, khi CLB Văn hóa- Sức khỏe Người cao tuổi xã chưa thành lập, Trạm y tế xã Cam Thủy đã thực hiện khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi, người già neo đơn không nơi nương tựa từ 200- 300 người mỗi năm. Từ khi thành lập CLB đến nay, 100% số người cao tuổi (750 cụ) đã được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc khi đau ốm. Hằng năm, Hội người cao tuổi và Trạm y tế xã đã mời các bác sĩ chuyên về lão khoa của Trường Đại học Y khoa Huế, Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, Hội từ thiện tỉnh, Trung tâm y tế huyện Cam Lộ về khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các cụ. Ngoài 4 máy đo huyết áp được trang cấp, Trạm y tế xã đã xin Trường Đại học Y khoa Huế và Hội từ thiện tỉnh thêm 8 máy đo huyết áp để nhân viên y tế thôn có dụng cụ kiểm tra sức khỏe định kỳ cho từng người mỗi tháng một lần. Hằng tháng, nhân viên y tế thôn báo cáo tình hình sức khỏe của từng cụ lên Trạm y tế xã, cụ nào sức khỏe yếu thì được giới thiệu đi khám bệnh ở tất cả các tuyến điều trị, cụ nào không có điều kiện đi khám bệnh thì Trạm y tế cử người về khám chữa bệnh tại nhà căn cứ vào tình hình sức khỏe, loại bệnh và phác đồ điều trị của từng người.

Ngoài ra, Trạm y tế xã đã nâng cấp cơ sở cũ để điều trị và an dưỡng cho những người già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nặng hoặc suy nhược cơ thể không có điều kiện để điều trị ở tuyến trên. Chi phí ăn ở tại nơi an dưỡng Hội từ thiện xã, Hội người cao tuổi trích từ quỹ Hội lo liệu. Cán bộ y tế xã sẽ lo việc chọn loại thực phẩm hợp lý để nấu ăn, bồi bổ sức khỏe và điều trị cho người bệnh đến an dưỡng. Mô hình này Trạm y tế xã phối hợp với Hội từ thiện đã triển khai thực hiện thí điểm từ cuối năm 2004 đến năm 2005 và sẽ triển khai thực hiện vào năm 2010.

Từ việc kiểm tra, theo dõi huyết áp cho người cao tuổi ở từng thôn để phân loại bệnh và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho từng người trong điều kiện thiếu thốn và nghèo khó, đến nay, Trạm y tế xã đã cơ bản nắm được bệnh và sức khỏe của người cao tuổi trong toàn xã. Công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho người cao tuổi ở Cam Thủy nhờ đó đạt kết quả tốt, được nhân dân và người cao tuổi hoan nghênh. Thành công mô hình theo dõi sức khỏe, phân loại bệnh và phác đồ điều trị bệnh cho từng người cao tuổi hiện có đến theo dõi và điều trị sớm bệnh cho nhân dân trong vùng nói chung là điều có thể làm được trong tương lai gần.


Bằng tâm huyết với nghề, tận tụy với công việc và những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng khó, năm 2008, anh Nguyễn Văn Nam đã được nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm.

Thanh Hải

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,912,108


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs