Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những con đường của lòng dân

 31/08/2010

Đường trung tâm cụm xã Sơn Lâm mới được xây dựng mới.

Tổng kết năm 2009, Hà Tĩnh là một trong ba tỉnh của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ dẫn đầu thi đua về Giao thông nông thôn (GTNT). Để tiếp tục phát huy giá trị đó, tỉnh Hà Tĩnh cũng như huyện Hương Sơn đã và đang nỗ lực phát huy mọi nguồn lực để tập trung hoàn thành việc xây dựng cứng hoá GTNT nhằm đưa diện mạo mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này ngày càng khởi sắc.

Thuận lòng dân

Đến Sơn Lâm, một trong những xã khó khăn của huyện Hương Sơn trong những ngày này nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Bởi nơi đây đường làng, ngõ xóm được quy hoạch, xây dựng cũng như trải bê tông vào đến tận từng nhà. Tuy là đường giao thông liên thôn, liên xã nhưng đã được cắm mốc lộ giới, mặt đường rộng từ 3 đến 4m.

Được biết, việc cứng hoá GTNT ở nơi đây được thực hiện theo chương trình “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân cùng làm”. Việc khai thác nguồn vốn để xây dựng công trình đã được thực hiện rất đa dạng, với chủ trương xây dựng 1km được UBND tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng. Ngoài ra còn dựa vào nội lực của mỗi đơn vị, có đơn vị có nguồn thu khá thì sự hỗ trợ cao hơn.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây do phong trào phát triển mạnh cộng với kinh phí hỗ trợ của tỉnh không đáp ứng đủ nên trung bình 1km chỉ hỗ trợ từ 25 đến 40 triệu đồng. Đó cũng là cái khó khăn mà chính quyền Sơn Lâm gặp phải khi đây là địa bàn rộng lớn, dân cư lại tập trung không đồng đều dẫn đến chi phí đóng góp của mỗi hộ dân ở đây tăng lên cao, gây không ít khó khăn trong việc vận động thuyết phục bà con hiểu và thực hiện theo chủ trương.

Không thể để dự án dang dở được, các cấp chính quyền xã, huyện đã kịp huy động vốn từ quỹ đất, ngân sách địa phương, động viên các doanh nghiệp trên địa bàn và con em xa quê đóng góp, huy động trong dân bằng vật liệu, ngày công và bằng tiền theo nhân khẩu hoặc lao động. Những hộ có lợi thế mặt đường hoặc có điều kiện kinh tế thì tự nguyện đóng góp nhiều hơn.

Ông Hoàng Duy Bằng – Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch xã Sơn Lâm cho biết: “Thành quả của việc làm giao thông nông thôn ở Sơn Lâm chính là biết tạo niềm tin ở nhân dân. Một khi lòng dân đã thuận thì mọi việc đều dễ dàng. Mặt khác, các cấp chính quyền địa phương cũng đã lồng ghép các chương trình dự án, hỗ trợ một phần từ ngân sách... để bật dậy phong trào từ quần chúng”.

Cho đến thời điểm này, toàn xã Sơn Lâm đã cứng hoá GTNT được gần 60km với tổng mức đầu tư 22.040 triệu đồng đạt 60% kế hoạch. Hệ thống đường giao thông liên gia cũng được làm mới khang trang, sạch đẹp hơn dài hàng chục km. Đại bộ phận đời sống của bà con nơi đây cũng trở nên khấm khá hơn nhờ đường sá đi lại thuận tiện cho việc giao thương buôn bán, trao đổi hàng hoá với các địa phương khác.

Nhìn ra con đường đổ bê tông trước cửa nhà mình, ông Nguyễn Chiến Thắng ở xóm Lâm Khê cho biết, sau khi được chính quyền hỗ trợ tiền xi măng, gia đình ông cùng với 2 hộ còn lại cùng nhau đóng góp công sức, tiền của để xây dựng con đường liên gia mới này.

Chi phí bỏ ra khoảng 20 triệu đồng, một cái giá không nhỏ so với thu nhập của bà con nơi đây. Nhưng vì lợi ích chung, thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hoá để phát triển kinh tế nên những hộ gia đình như ông Thắng đã không quản ngại khó khăn để cùng nhau xây dựng lên những tuyến đường liên gia kiên cố, đàng hoàng hơn.

Có đường mới đầu tư phát triển kinh tế

Nếu như trước đây phong trào cứng hoá GTNT ở huyện Hương Sơn chỉ dừng lại đối với những xã có tiềm lực kinh tế, mật độ dân cư tập trung lớn, thu nhập người dân cao thì nay những xã khó khăn cũng đã xây dựng được đường cứng.

Tính đến hết tháng 12/2009 hệ thống GTNT toàn huyện đã nhựa hoá và bê tông hoá trên 605km, riêng cứng hoá GTNT theo chương trình “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân cùng làm” thực hiện được 351km. Trong đó từ năm 2005 – 2009 toàn huyện đã xây dựng cứng hoá được 291,61km với tổng mức đầu tư trên 95,9 tỷ đồng. Nhà nước hỗ trợ 8,2 tỷ đạt khoảng 8,6% tổng mức đầu tư, số còn lại do huy động nội lực từ địa phương hưởng lợi.
Theo lời tâm sự của một người dân ở xã Sơn Hồng (Hương Sơn) thì từ ngày hệ thống đường giao thông được tu bổ, nâng cấp đến nay đời sống của bà con ngày càng ổn định hơn. Có đường mới dám đầu tư trang thiết bị máy móc, xe cộ, mới dám thực hiện những dự định của gia đình chứ lúc trước giao thông không thuận lợi, mưa gió ngập lụt, lầy lội không dám nghĩ tới những điều đó.

Riêng năm 2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo xây dựng phong trào GTNT với tiêu chuẩn nền đường 4m, mặt đường rộng 3m cùng với chủ trương xây dựng 1km hỗ trợ từ 70 đến 100 triệu đồng. Ước tính cả năm 2009 toàn tỉnh đã xây dựng đựơc khối lượng đường nhựa, bê tông xi măng khoảng 452,43km đạt 51% kế hoạch năm 2009 và đạt 105% so với cùng kì 2008.

Với những chủ trương và chính sách đúng đắn, tính đến nay toàn tỉnh đã làm được 4.118km đường nhựa và đường bê tông giao thông nông thôn, hơn 8.000 cây cầu vĩnh cửu, tổng giá trị 2.189 tỷ đồng.

Trong số 12 huyện, thị, thành, có 5 huyện làm được từ 416km – 646km là Đức Thọ, Hương Sơn, Kỳ Anh, Thạch Hà, Cẩm Xuyên; 4 huyện, thành làm được từ 258 – 374km là Can Lộc, Hương Khê, Lộc Hà, thành phố Hà Tĩnh…

Ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải khẳng định: “Đây là phong trào quần chúng nên chúng tôi đã thực hiện đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Phải làm cho dân hiểu được mục tiêu về công tác GTNT chính là tạo phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu hàng hoá thuận lợi, đời sống nhân dân được nâng lên”.

Tuy nhiên, để phong trào thực hiện đúng tiến độ, các công trình đảm bảo chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật, phát huy hiệu quả ổn định lâu dài, cùng với kinh phí do tỉnh hỗ trợ, các địa phương cũng cần chủ động hơn nữa trong quá trình tổ chức thực hiện. Nên có chính sách ưu đãi cho những nơi làm tốt, tham gia đóng góp nhiều để chương trình thực sự mang tính xã hội hóa cao.

Đức Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hạt phù sa Thượng (09/2010)
 •  
 • Báo Dân tộc và Phát triển - Báo Bắc Kạn - Báo Cao Bằng: Chương trình từ thiện “Thắp lửa trái tim” (09/2010)
 •  
 • Con của bản Coóng (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,475,794


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs