Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2011
Tỉnh Ninh Bình


Tỉnh Ninh Bình nằm ở vùng cực Nam miền Bắc và khu vực đồng bằng Bắc bộ, phía Bắc giáp tỉnh Hà Nam, phía Tây giáp 2 tỉnh Hoà Bình và Thanh Hoá, phía Đông giáp tỉnh Nam Định, phía Nam giáp biển Đông. Ninh Bình có diện tích tự nhiên hơn 1.400 km², với bờ biển dài 18 km. Trung tâm tỉnh là thành phố Ninh Bình cách thủ đô Hà Nội 93km về phía Nam. Toàn tỉnh có 67.000 ha đất nông nghiệp, trong đó đất canh tác 55.000 ha; đất lâm nghiệp 13.000 ha; rừng tự nhiên 10.400 ha và trên 20.000 ha diện tích núi đá với trữ lượng hàng chục tỷ m³ đá vôi; rừng núi chiếm 22% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Mặc dù được xếp vào khu vực đồng bằng Bắc bộ nhưng Ninh Bình chỉ có 2 huyện duyên hải là Yên Khánh và Kim Sơn không thuộc miền núi. Chính nhờ vị trí đặc biệt về giao thông, địa hình và lịch sử văn hóa mà Ninh Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng và vượt trội so với các tỉnh phía Bắc khác.

Ninh Bình có vị trí chiến lược quan trọng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế và văn hoá giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc. Tất cả các huyện, thành phố, thị xã đều có đường quốc lộ đi qua. Hiện có 3 dự án đường cao tốc đang được triển khai chạy qua tỉnh. Trên địa bàn tỉnh có Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10; 12A; 12B và đường sắt Bắc Nam chạy qua cùng hệ thống sông ngòi dày đặc như: sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Càn,... tạo thành mạng lưới giao thông sắt, thuỷ, bộ rất thuận tiện cho giao lưu phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh. Đây là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế văn hóa giữa khu vực châu thổ sông Hồng với Bắc Trung Bộ, giữa vùng đồng bằng với vùng rừng núi Tây Bắc của Tổ quốc.
 
 Địa hình Ninh Bình phân chia thành ba vùng tương đối rõ nét, vùng đồi núi ở phía Tây và Tây Bắc; vùng đồng bằng và vùng ven biển phía Đông và phía Nam. Do phù sa bồi đắp hàng năm, đồng bằng tiến ra biển từ 80- 100m, tạo nên vùng đất mới phì nhiêu, màu mỡ. Mỗi vùng có tiềm năng và thế mạnh riêng, song ba vùng có thể bổ sung hỗ trợ nhau để phát triển nền kinh tế hàng hoá toàn diện cả các loại cây: lương thực, công nghiệp, ăn quả; nuôi trồng thuỷ, hải sản; công nghiệp vật liệu xây dựng và công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm. Ninh Bình nằm ở vùng giao giữa các khu vực Tây Bắc, đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung bộ đã tạo nên một nền văn hóa phong phú, đa dạng và năng động mang đặc trưng khác biệt trên nền tảng văn minh châu thổ sông Hồng. Ninh Bình có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng như: Cố đô Hoa Lư (tại xã Trường Yên- Hoa Lư)- là kinh đô của Nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam. Thế kỉ thứ X, mảnh đất gắn với 6 vị vua thuộc 3 triều đại Đinh-Lê-Lí với các dấu ấn lịch sử và phát tích quá trình định đô Hà Nội, hiện nơi đây có đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành; khu du lịch Tam Cốc- Bích Động (tại xã Ninh Hải-Hoa Lư) đã được phong tặng chữ: “Nam thiên đệ nhị động”; Vườn Quốc gia Cúc Phương (thuộc huyện Nho Quan) với diện tích rừng nguyên sinh khoảng 22.000 ha, có nhiều động thực vật quý hiếm, có cây Chò ngàn năm tuổi, có động Người xưa; khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, động Vân Trình, nước nóng Kênh Gà, khu hang động Tràng An, Nhà thờ đá Phát Diệm, khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương, khu phòng tuyến Biện Sơn-Tam Điệp... rất hấp dẫn khách du lịch.
 
 Bên cạnh văn hóa của cư dân Việt cổ, Ninh Bình còn có “văn hóa mới” của cư dân ven biển. Dấu ấn về biển tiến còn in đậm trên mảnh đất này . Những địa danh cửa biển như: Phúc Thành, Đại An, Yên Mô… cùng với các con đê lịch sử như : đê Hồng Đức, Hồng Lĩnh, Bình Minh I, II... Cho đến nay vùng đất này vẫn tiến ra biển mỗi năm gần 100 m, nên Ninh Bình là một tỉnh mở rộng không gian văn hóa Việt xuống biển Đông, đón nhận các luồng dân cư, các yếu tố văn hóa từ Bắc vào Nam, từ biển vào. Thế kỷ XVI-XVII, đạo Thiên chúa được truyền vào dần dần hình thành Trung tâm Thiên chúa Phát Diệm.
 
 Cùng với các di tích lịch sử-văn hóa, Ninh Bình là vùng đất phong phú các lễ hội văn hóa đặc sắc như các Lễ hội cố đô Hoa Lư; chùa Bái Đính; đền Nguyễn Công Trứ; làng chèo Phúc Trì; những trung tâm hát chầu văn ở đền Dâu, phủ Đồi... nhiều làng nghề truyền thống như nghề điêu khắc đá Ninh Vân-Hệ Dưỡng, nghề mộc ở Phúc Lộc, nghề thêu ren ở Văn Lâm, nghề chiếu cói ở Kim Sơn và nhiều đặc sản nổi tiếng gồm các món ăn chế biến từ thịt dê núi, rượu Kim Sơn, miến lươn, cá rô Tổng Trường, cơm cháy Ninh Bình…
 
 Một yếu tố khác vô cùng quan trọng, góp phần làm nên diện mạo đa dạng, phong phú của văn hoá Ninh Bình, đó là sự lưu lại dấu ấn văn hoá của các tao nhân mặc khách khi qua vùng sơn thanh thuỷ tú này xếp gương, đề bút sông núi hóa thành thi ca. Hiếm có ngọn núi nào có trên 30 bài thơ văn khắc vào núi Thúy và hàng trăm bài thơ vịnh cảnh của các nhà thơ qua cái triều đại. Nhân cách bác học và phẩm cách văn hóa lớn của các danh nhân đó đã thấm đẫm vào tầng văn hóa địa phương, được nhân dân tiếp thụ, sáng tạo, làm giàu thêm sắc thái văn hóa Ninh Bình. Vùng đất này còn là quê hương của nhiều danh nhân đất Việt tiêu biểu như: Đinh Bộ Lĩnh, Trương Hán Siêu, Lý Quốc Sư…
 
 Những năm qua, nhất là từ sau ngày tái lập tỉnh đến nay, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã đề ra những chủ trương, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu là: Tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế- xã hội với tốc độ cao hơn các thời kỳ trước. Nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức toàn diện các mục tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế- xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra. Tạo bước chuyển biến mới và vững chắc về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tập trung đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp, xuất khẩu lao động và thu hút đầu tư. Phát triển và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá, xã hội; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân; giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Tăng cường quốc phòng-an ninh; Nâng cao kỷ cương và năng lực chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đề ra.
 
 Trong những năm gần đây kinh tế Ninh Bình liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số, Năm 2005 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh xếp thứ 41/42, năm 2006 vươn lên xếp thứ 18/64, năm 2007 xếp thứ 24/64, năm 2008 xếp 23/63, liên tục đứng thứ 5 ở miền Bắc. Năm 2007, Ninh Bình là một trong những tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn của Việt Nam; thu ngân sách đạt 1.140 tỷ đồng, (là tỉnh thứ 26/64 đạt mức thu 1000 tỷ). Trong khi diện tích và dân số tỉnh chỉ đứng thứ 56/64 và 43/64.
 
 Ninh Bình là tỉnh có tiềm năng và thế mạnh phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng với số lượng nhà máy sản xuất xi măng nhiều trong đó nổi bật là các doanh nghiệp xi măng The Vissai, Hệ Dưỡng (công suất 3,6 triệu tấn/năm), Tam Điệp, Phú Sơn, Hướng Dương.
 
 Tính đến năm 2009, Ninh Bình có 7 khu công nghiệp, 22 cụm công nghiệp với diện tích 880 ha. Nghề thủ công truyền thống địa phương có: thêu ren ở Hoa Lư, dệt chiếu và làm hàng cói mỹ nghệ ở Kim Sơn, Yên Khánh..., đan lát mây tre ở Gia Viễn, Nho Quan, sản xuất đồ đá mỹ nghệ ở Ninh Vân (Hoa Lư). Về thu hút đầu tư, tỉnh hiện có những dự án công nghiệp với mức đầu tư lớn đang được triển khai xây dựng như: Nhà máy phân đạm công suất 56 vạn tấn/năm, nhà máy sản xuất sôđa đầu tư 1.300 tỷ đồng, nhà máy sản xuất phôi thép Ninh Bình đầu tư 560 tỷ đồng.
 
 Ninh Bình có lợi thế phát triển ngành nông nghiệp đa dạng nhiều thành phần. Các vùng chuyên canh nông nghiệp chính của tỉnh đã được hình thành, tỉnh đã tập trung chỉ đạo chuyển giao được 9.000 ha đất nông nghiệp trồng cây có giá trị thấp sang nuôi trồng các loại cây con có giá trị kinh tế cao. Vùng nông trường Đồng Giao chuyên trồng cây công nghiệp; vùng Kim Sơn trồng cây cói làm chiếu, hàng mỹ nghệ; nuôi tôm sú, hải sản ở Gia Viễn, Hoa Lư; cấy các giống lúa đặc sản ở Kim Sơn, Yên Khánh; vùng Ninh Phúc, Ninh Sơn trồng hoa và rau sạch. Cơ cấu Nông, lâm, thuỷ sản trong GDP của tỉnh, năm 2007 đạt 26%. Lĩnh vực nuôi thuỷ sản phát triển khá ổn định, nhất là ở khu vực nuôi thả thuỷ sản nước ngọt. Về hạ tầng, tỉnh đang đầu tư, nâng cấp, xây mới nhiều trạm bơm nước, kênh mương. Các tuyến đê quan trọng như: Đê biển Bình Minh II; đê tả, hữu sông Hoàng Long; đê Đầm Cút, Năm Căn; hồ Yên Quang... được nâng cấp theo hướng kiên cố hoá.
 
 Do có vị trí hội tụ giao thông liên vùng rất thuận lợi cho phát triển lưu thông hàng hóa với các địa phương khác trong cả nước. Năm 2004 Ninh Bình đã xây dựng quy hoạch mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh đến năm 2010 và định hướng đến năm 2015. Bên cạch đó Ninh Bình có điều kiện phát triển đa dạng các loại hình du lịch: sinh thái - nghỉ dưỡng, văn hóa - lịch sử -tâm linh, du lịch mạo hiểm, thể thao. Ninh Bình có những công trình thể thao cấp quốc gia là nhà thi đấu và sân vận động Ninh Bình. Từ năm 2006, tỉnh có một đội bóng đá là câu lạc bộ bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình và một đội bóng chuyển hạng mạnh là Tràng An Ninh Bình. Về giáo dục đào tạo tỉnh có trường Đại học Hoa Lư và 4 trường cao đẳng. Ninh Bình đang có nhiều nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tỉnh coi đây là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn.
 
 Với vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, địa hình và lịch sử văn hóa cùng với việc khai thác triệt để tiềm năng thế mạnh, xác định rõ mục tiêu phát triển kinh tế đến năm 2015, chắc chắn Ninh Bình sẽ trở thành tỉnh giàu mạnh.

Hà Thái

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,437,761


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs