Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng Cổ - Ngôi đền cổ nhất của đời Lý còn lại ở Hà Nội

 27/08/2010

Ngôi đền cổ nhất đời Lý còn lại tới nay ở Hà Nội là đền Đồng Cổ. Đền này có trước cả chùa Một Cột và Văn Miếu. Nguyên đền Đồng Cổ gốc ở chân núi Khả Phong làng Đan Nê, huyện Yên Định, Thanh Hoá. Năm 1020, hoàng tử Phật Mã trên đường đem quân dẹp loạn phía Nam, có nghỉ chân ở núi Khả Phong. Ban đêm ông chiêm bao thấy thần Đồng Cổ xin theo đi trợ giúp. Lần ấy thắng trận, khi về quan Đan Nê ông có tế thần Đồng Cổ. Tám năm sau, Lý Thái Tổ qua đời, Phật Mã chiêm bao thấy thần Đồng Cổ báo trước việc này nên có phòng bị. Do vậy cuộc nổi loại của ba người em đã bị dẹp. Phật Mã cho xây đền ở phía phải Hoàng Thành (nay là làng Đông, thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ) thờ thần Đồng Cổ và quy định hằng năm cả triều đình phải tới đây làm lễ và cùng nhau thề: "Làm con bất hiếu, làm tôi bất trung, thần minh tru diệt". Ban đầu là ngày 23 tháng 3 sau chuyển sang mùng 4 tháng 4. Lệ thề này được duy trì suốt triều Lý-Trần.

Nay ngôi đền vẫn còn, nhưng đã qua bao nhiêu lần tu sửa. Hằng năm nhân dân vẫn tổ chức hội vào mùng 4 tháng 4 với lời thề trung với nước, hiếu với dân.

Sự tích đền Ngọc Sơn

Khoảng năm 1793 chúa Trịnh Giang lập cung Khánh Thuỵ ở trên hoàn núi Ngọc trong hồ Hoàn Kiếm làm nơi hóng gió ngày hè. Sau đó người em của chúa Trịnh Doanh lại cho đắp ở bờ hồ phía Đông một gò núi gọi tên là Độc Tôn để kỷ niệm sự kiện ông ta dẹp được cuộc nổi dậy của dân vùng núi Độc Tôn ở cuối dãy Tam Đảo. Tới đời Lê Chiêu Thống vào năm 1786, đã cho lính đốt cung Khánh Thuỵ. Sang thế kỷ XIX, một ngôi chùa thời Phật được dựng lên trên nền cũ của cung Khánh Thuỵ. Ít lâu sau, lại đổi chùa ra đền, chủ yếu thờ Văn Xương, một nhân vật huyền thoại coi sóc việc văn chương khoa cử và thờ Trần Hưng Đạo. Ngoài ra trong đền còn có tượng Quan Vũ, một danh tướng thời Thục Hán nổi tiếng về sự trung nghĩa và tượng Lã Tổ nổi tiếng về chữa bệnh, cả hai đều là người Trung Hoa được thần thánh hoá.
Năm 1865, Nguyễn Văn Siêu, một nhà văn hoá lớn của Hà Nội, đã đứng sửa sang lại toàn cảnh khu này. Trên núi Độc Tôn ông cho xây dựng một tháp đá mà đỉnh là hình ngọn bút lông. Trên thân tháp có tạc ba chữ Tả Thanh Thiên có nghĩa là viết lên trời xanh.

 

Tuấn Thanh (tổng hợp)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,919,821


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs