Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Văn hoá ứng xử trong giao tiếp của người Thái Nghệ An

 27/08/2010

Lễ Hăng Vắn trong một gia đình ở bản Kẻ Bọn xã Châu Hạnh (Quỳ Châu).

Người Thái vùng tây bắc Nghệ An rất coi trọng văn hoá chào hỏi trong giao tiếp, ứng xử. Văn hoá chào hỏi của người Thái được xem là “Thẻ căn cước”, được biểu hiện tuỳ theo đối tượng, nội dung của từng lĩnh vực giao tiếp khác nhau.

Trong giao tiếp thông thường, khi gặp nhau, người Thái thường đưa ra câu chào: “Lâu ngày các ông, các bà, anh em họ tộc đều mạnh khoẻ cả chứ ?” Người đáp lễ cũng không kém phần trân trọng: Nghĩa là: “Cám ơn, lâu ngày hỏi thăm! Các cụ, anh em họ tộc, gia đình ai cũng đều khoẻ mạnh”. Với mỗi câu chào hỏi, người Thái vẫn thường đưa hai tay ra trước ngực tỏ vẻ thành kính, trân trọng.

Trong giao tiếp những khi gia đình có việc hiếu, việc hỉ, người Thái  đặc biệt quan tâm, giữ gìn nét văn hóa truyền thống. Khi gia chủ có việc hiếu, việc hỉ, người đứng ra để đại diện cho nhà có việc thường là người có tuổi, có hiểu biết sâu rộng về văn hoá truyền thống của người Thái, có uy tín trong làng bản. Mỗi câu chào hỏi, lời nói của hai bên khi giao tiếp đều được  trình bày một cách kỹ lưỡng, bài bản. Như trong việc hỉ, hai bên nội- ngoại đều phải nhờ người dẫn mối, gọi là “ông Làm”, ông Làm là người đại diện cho họ nhà trai trong tất cả các nghi lễ của hai họ từ khi dạm ngõ đến lễ thành hôn. “Ông Làm” không những phải có uy tín trong cộng đồng mà còn phải là người trong năm được xem là người may mắn, cũng là người có năng khiếu ứng xử, nói năng lưu loát và hiểu biết sâu sắc văn hoá giao tiếp trong hôn nhân.

Trong nghi thức “hăng vắn”(làm vía) của người Thái cũng có những nét đặc trưng riêng. Tục “hăng vắn” đã có từ rất lâu, từ ngày “lập bản, dựng mường” đến nay vẫn được giữ gìn trong mỗi gia đình, mỗi bản làng đồng bào dân tộc Thái. Người Thái thường tổ chức làm hăng vắn cho ông bà, cha mẹ nhân dịp cuối năm hoặc đầu năm mới; hoặc làm hăng vắn cho người ốm, hăng vắn cho khách quý lâu ngày đến thăm, hăng vắn cho vợ chồng mới cưới... Tục hăng vắn của người Thái ngày nay không còn rườm rà, tốn kém như trước. Mục đích của hăng vắn là sự động viên, khích lệ, chia sẻ, cảm thông thể hiện sự gắn kết trong cộng đồng. Vì vậy lời chúc của người được mời đến dự lễ “hăng vắn” cũng được thể hiện rất trân trọng, tạo sự gắn bó, mật thiết.

Ngày nay, trong cơ chế kinh tế thị trường, những nét văn hoá truyền thống của các dân tộc đang đứng trước nguy cơ có thể sẽ bị mai một, trộn lẫn với những giá trị văn hoá khác nhau. Nhưng việc giữ gìn văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử đặc trưng của mỗi dân tộc, trong đó có đồng bào Thái rất cần được bảo lưu, giữ gìn và phát huy cùng với sự phát triển của nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc và góp vào tinh hoa văn hoá nhân loại.

 

Lang Văn Xuân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng Cổ - Ngôi đền cổ nhất của đời Lý còn lại ở Hà Nội (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,919,797


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs