Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng tái định cư Thủy điện Sơn La

 27/08/2010

Lớp học mầm non ở bản Nà Nhụng.

Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, hơn 1,2 vạn hộ dân nằm trong vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La thuộc các huyện Mường La, Quỳnh Nhai và Thuận Châu (Sơn La) đã di chuyển về nơi ở mới. Biết bao khó khăn, thử thách đặt ra đối với các cấp chính quyền và nhân dân, bên cạnh việc nhanh chóng ổn định cuộc sống thì công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số cũng là một việc không hề đơn giản.

Trong ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc mình tại bản mới Nà Nong, xã Chiềng Lao, huyện Mường La, ông Lò Văn Hương, một trong 1.300 hộ gia đình tái định cư ra khỏi vùng ngập thủy điện Sơn La đã yên tâm với cuộc sống tại nơi ở mới. Cùng nhiều hộ khác trong bản, gia đình ông nhận được sự quan tâm giúp đỡ hết lòng của các cấp chính quyền và người dân sở tại. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ông cùng gia đình cũng đang sắp xếp dần ổn định cuộc sống và sản xuất.

Cách trung tâm thị trấn Mộc Châu chừng 30km, Bó Ban cùng với Nậm Dên, Lả Mường, Lắc Phương là những bản mới của xã Chiềng Sơn tập trung 147 hộ gia đình người dân tộc Thái đen với 1.044 khẩu từ xã Mường Trai, huyện Mường La về sinh sống. Con đường từ trung tâm xã vào các bản đang rải nhựa, hai bên đường là những ngôi nhà sàn nguyên bản được đưa từ nơi ở cũ về, trên nóc treo cờ Tổ quốc. Trong nhà, các í (mẹ) địu con, cho con ăn, ru con ngủ. Xa xa, trai bản đang dọn dẹp nương rẫy cho mùa gieo hạt mới... Những hình ảnh rất đỗi yên bình và thân thuộc đó đã phần nào nói lên sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với người dân khu TĐC, giúp họ nhanh chóng bắt nhịp được với nơi ở mới. Trưởng bản Bó Ban Cà Văn Phương năm nay mới 25 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Nông Lâm hứng khởi khi nói về kế hoạch phát triển kinh tế trong tương lai. Nào là trồng giống ngô mới, trồng cây măng kinh tế, trồng lúa, trồng chè, nhưng lại tỏ ra lo lắng khi nói về việc gìn giữ bản sắc văn hoá của dân tộc mình. Anh Phương cho biết: Người Thái ở Mường Trai vốn sống gần sông, suối nên sinh hoạt văn hoá cộng đồng thường diễn ra gần sông suối. Hiện tại, các sinh hoạt văn hoá cộng đồng vẫn được người Thái ở Bó Ban duy trì thường xuyên với các trò chơi tó mák lẹ, ném còn. Đội văn nghệ của bản với 8 thành viên vẫn duy trì luyện tập và biểu diễn phục vụ bà con trong các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, do thiếu không gian sinh hoạt truyền thống nên việc bảo tồn và phát huy nét văn hóa của dân tộc Thái gặp không ít khó khăn.

Ông Cà Văn Hặc, Trưởng bản TĐC Nà Nhụng, xã Mường Chùm, huyện Mường La tâm sự: Nà Nhụng đã có điện thắp sáng, có trường học, nhà văn hoá, gần đường giao thông, nhưng do thiếu suối nước nên đồng bào phải thay đổi gần như hoàn toàn thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng như sinh hoạt văn hoá. Đúng như lời ông Hặc nói, bản Nà Nhụng không có ao hồ, sông suối, 69 hộ gia đình với 308 nhân khẩu vẫn thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL tỉnh Sơn La bộc bạch: Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, đồng bào các dân tộc sinh sống trong khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La, đã tự nguyện dời nơi chôn rau cắt rốn, dời không gian sống, sinh hoạt thân thuộc để đến nơi ở mới. Giá như cùng với việc quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ về kinh tế, chính sách Nhà nước xây dựng khu TĐC ở những nơi có điều kiện sống và không gian sinh hoạt văn hoá phù hợp với phong tục tập quán thì cuộc sống của đồng bào khu TĐC sẽ ổn định nhanh hơn, nguy cơ phai nhạt bản sắc văn hoá cũng ít hơn.

Nhận thức rõ điều này, Sở VH, TT&DL Sơn La đã xây dựng Đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển đời sống văn hóa vùng TĐC thuỷ điện Sơn La”, trong đó tập trung vào 2 dân tộc Thái và Kháng. Đề án chú trọng vào việc sưu tầm hiện vật dân tộc học; nghiên cứu nét sinh hoạt văn hoá đặc trưng của từng dân tộc, trên cơ sở đó sẽ trưng bày, giới thiệu các hiện vật sưu tập được tại bảo tàng, nhà văn hóa thôn bản; đồng thời khôi phục, phát triển các lễ hội truyền thống để người dân có điều kiện tham gia. Bên cạnh đó, cán bộ văn hoá còn xuống khu TĐC “ba cùng” với dân, dàn dựng chương trình tiết mục văn nghệ mới cho các đội văn nghệ; mở lớp tập huấn về nghiệp vụ xây dựng đời sống văn hoá cơ sở cho cán bộ bản. Hoạt động chiếu phim truyện, phim tài liệu bằng tiếng dân tộc, có nội dung phản ánh cuộc sống sinh hoạt của đồng bào cũng được trình chiếu thường xuyên. Ngoài ra, còn tổ chức thi nấu món ăn dân tộc, thi dân ca dân vũ vào các dịp lễ, tết, tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các địa phương.

Bảo tồn và phát triển đời sống văn hóa các dân tộc vùng TĐC Thủy điện Sơn La là một yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự quan tâm thỏa đáng của các cấp, các ngành, tìm ra được biện pháp truớc mắt cũng như lâu dài, nhằm từng bước nâng cao đời sống tinh thần, động viên nhân dân yên tâm ổn định đời sống.

 

Tuấn Yến

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lâm Đồng: Sản xuất lụa tơ tằm gắn với du lịch (08/2010)
 •  
 • Văn hoá ứng xử trong giao tiếp của người Thái Nghệ An (08/2010)
 •  
 • Đồng Cổ - Ngôi đền cổ nhất của đời Lý còn lại ở Hà Nội (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,921,637


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs