Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông Hoàng Văn An và vườn quế “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

 27/08/2010

Ông Hoàng Văn An.

Từ nhiều năm nay, người dân ở thôn 1, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã vì yêu quý, kính trọng ông mà gọi ông như vậy. Ông là Hoàng Văn An, dân tộc Tày. Ở tuổi 78, hằng ngày ông vẫn lên đồi để chăm sóc vườn quế. Phát triển cây quế, gia đình ông vươn lên làm giàu trên vùng đất khó.

Người tiên phong trồng quế

Ngày xưa, huyện Văn Yên là một trong những căn cứ địa của giặc Pháp, chúng chiếm đóng khắp nơi, chúng xây đồn Đại Bục, Đại Phác, chúng giết người, cướp của, dân chúng khổ cực, lầm than, phải chui lủi trong rừng. Căm thù giặc, cậu bé An mới mười lăm tuổi đã tham gia cách mạng, làm liên lạc chuyển công văn, rồi tham gia dân quân du kích, phục vụ bộ đội địa phương. Hòa bình lập lại, ông được bầu làm Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng công an xã Đại Sơn; năm 1971, làm Bí thư Đảng ủy xã, năm 1989 ông nghỉ chế độ hưu trí.

Ông bồi hồi nhớ lại: Đời tôi vinh dự được gặp Bác Hồ 2 lần. Lần thứ nhất là vào tháng 9 năm 1958. Khi ấy, là một trong những thanh niên tiêu biểu, tôi được chọn cử đi đón Bác tại sân vận động thị xã. Lần thứ hai, được gặp Bác vào năm 1963, khi tôi cùng đoàn đại biểu DTTS về Hà Nội dự lễ Quốc khánh 2/9 và sau đó được gặp bác và ăn cơm ở Phủ Chủ tịch cùng Bác. Bác căn dặn mọi người: Ngày xưa, giặc chiếm đóng, dân tộc mình đói khổ. Đất nước thanh bình, bà con mình phải định canh định cư, tích cực tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm và chăm lo trồng rừng, bảo vệ rừng thì mới khá lên.

Ghi nhớ lời căn dặn của Bác, trở về quê, ông vận động bà con định canh định cư, làm ruộng bậc thang, trồng và bảo vệ rừng. Ông kể: Thực hiện lời Bác dạy, tôi quyết định phải trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Nhưng trồng cây gì để vừa giữ được rừng mà vừa mang lại thu nhập cho gia đình? Câu hỏi ấy cứ quanh quẩn trong đầu suốt ngày đêm, khiến đi ngủ ông cũng nằm mơ thấy mình trồng rừng. Ông thấy cây quế có thể làm thuốc, nên đã học tập, làm thí điểm và phát động nhân dân phát triển rừng quế. Ông đi tận Sơn La, Quảng Ninh để mua giống quế tốt về trồng. Ban đầu nhiều người hoài nghi tương lai cây quế. Đến nay, ở Đại Sơn, nhà nhà trồng quế, người người trồng quế; nhiều nhà đã thoát nghèo và làm giàu từ cây quế. Riêng gia đình nhà ông An đã trồng trên 100ha quế, hằng năm bán trên 4 tấn quế vỏ, thu về hàng trăm triệu đồng. Về hưu, ông được bầu làm bí thư chi bộ, kiêm trưởng bản, ông lại tiếp tục vận động bà con trồng quế. Bên cạnh đó, ông còn giúp vốn, cây giống cho các hộ nghèo không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình. Trong thôn hiện có 40 hộ làm kinh tế giỏi thu nhập khoảng 50 triệu đồng/hộ/năm.

Vườn quế “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Ông tâm sự, năm 1969, khi được tin Bác mất, tôi đau buồn và nghĩ rằng phải biến đau thương thành hành động, làm gì đó để tưởng nhớ đến Bác. Tôi bèn xin với Huyện ủy trồng 10 cây quế ở vườn và đặt tên cho vườn quế là “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Sau này thu hoạch được 70 triệu đồng từ vườn quế này tôi mua công trái xây dựng Tổ quốc và vận động nhân dân trong xã trồng một đồi quế cũng lấy tên là “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” để nhắc nhở người dân luốn nhớ lời Bác dạy, khuyến khích người dân tham gia trồng quế, bảo vệ rừng.

Ông An kể rằng, các con trai, con gái thực hiện nghiêm chỉnh chế độ chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không ai mắc vào tệ nạn xã hội. Người con trai hiện đang làm Chủ tịch UBND xã Đại Sơn; các cháu học hành tiến bộ, có người đang học Đại học An ninh; những người con ở nhà tích cực phát triển cây quế, xây dựng gia đình ấm no, quê hương giàu mạnh.

Tuy đã ở tuổi “thất thập cổ lai hi” nhưng ông An vẫn gương mẫu về mọi mặt, luôn giáo dục con cháu tích cực học tập, lao động, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hàng năm ông còn hòa giải cho hàng chục trường hợp, vận động mọi người trong thôn dùng nước sạch để sinh hoạt, xây dựng đời sống văn hoá mới. Những việc ông làm đã được các cấp chính quyền ghi nhận, tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Và mới đây là ông An vinh dự được tham dự Đại hội thi đua yêu nước của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam.

 

Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thừa Thiên-Huế: Đồng bào các dân tộc thiểu số hướng về Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,878


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs