Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vụ Chính sách Dân tộc: Góp phần đưa chính sách vào cuộc sống

 27/08/2010

Đồng chí Hà Hùng-Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm UBDT kiểm tra công tác tại cơ sở. Ảnh: Mạnh Cường

Hòa chung với không khí thi đua yêu nước, Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) luôn là ngọn cờ đầu của Uỷ ban trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; tích cực tham mưu thực hiện quản lý Nhà nước về chính sách dân tộc, đưa chính sách vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ông Trịnh Công Khanh, Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc cho biết: Vụ coi trọng nguyên tắc xây dựng chính sách phải gắn với thực tiễn cơ sở. Chính sách phải từ thực tiễn mà ra cán bộ thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống dân sinh. Vụ cử cán bộ tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của người dân, xem họ cần gì, thiếu gì từ đó tham mưu, xây dựng chính sách cho sát thực tiễn và phù hợp với từng địa phương. Vụ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Từ năm 2006 đến nay, Vụ đã chủ trì, nghiên cứu xây dựng nhiều dự thảo và đề án, quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi. Vụ đã tham mưu cho Lãnh đạo Ủy ban trong việc nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách vùng dân tộc và miền núi. Vụ Chính sách dân tộc đang triển khai các hoạt động nghiên cứu, xây dựng và tham mưu cho Lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc các chính sách để trình Thủ tướng Chính phủ Đề án Phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; Chương trình 135 giai đoạn III; Cơ chế chính sách đặc thù cho 62 huyện nghèo theo Nghị quyết 30ª. Vụ còn tham gia góp ý với các bộ, ngành xây dựng các chính sách có liên quan đến vùng dân tộc và miền núi...

Nhận thức tầm quan trọng của công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc, Vụ Chính sách Dân tộc đã tham mưu UBDT ban hành các văn bản hướng dẫn cơ chế, quản lý phù hợp, phát huy hiệu quả cao nhất các nguồn lực đầu tư. Các chính sách, dự án này đã góp phần phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời giúp đồng bào được tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng lực phát triển sản xuất, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân, góp phần đẩy nhanh xoá đói giảm nghèo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số.

Để chính sách dân tộc đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả cao, Vụ Chính sách Dân tộc luôn thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chính sách Dân tộc tại các địa phương. Qua các đợt kiểm tra, đánh giá đã phát hiện một số tồn tại, yếu kém trong công tác chỉ đạo, quản lý chương trình, chính sách ở cơ sở. Vụ đã tham mưu ban hành các văn bản tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh những tồn tại trong thực hiện dự án, chính sách nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện khối lượng, giải ngân vốn cũng như đảm bảo hiệu quả Chương trình, chính sách.

Hằng năm, 100% các bộ, công chức đạt danh hiệu lao động xuất sắc, nhiều cán bộ đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở, Chiến sỹ thi đua cấp Bộ. Nhiều năm liền, Vụ Chính sách Dân tộc được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và được tặng Cờ Thi đua của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Dịp Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ nhất, tập thể Vụ Chính sách Dân tộc đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 01 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 02 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 02 đồng chí được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 07 đồng chí được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và rất nhiều bằng khen, phần thưởng cao quý khác. Với những thành tích đó, Vụ Chính sách Dân tộc là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến, xứng đáng là ngọn cờ đầu trong công tác dân tộc của cơ quan Ủy ban dân tộc.

 

Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ông Hoàng Văn An và vườn quế “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” (08/2010)
 •  
 • Thừa Thiên-Huế: Đồng bào các dân tộc thiểu số hướng về Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,945,240


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs