Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hậu Giang Phong trào “Đỡ đầu” học sinh nghèo phát huy hiệu quả

 27/08/2010

Các em học sinh sẽ có nhiều cơ hội đến trường nhờ xã hội hóa giáo dục.

Những năm qua, khu vực ĐBSCL luôn nằm trong tình trạng báo động về số lượng học sinh bỏ học. Để khắc phục tình trạng đó, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) đã phát động nhiều phong trào hoạt động, trong đó có việc huy động đóng góp từ những tấm lòng hảo tâm của các cán bộ, giáo viên và toàn xã hội, nhằm giảm thiểu số học sinh có hoàn cảnh khó khăn bỏ học.

Giúp đỡ học sinh nghèo đến lớp

Tình trạng học sinh bỏ học đã trở thành vấn đề đặc biệt lo ngại ở Long Mỹ. Năm học 2006-2007, cấp tiểu học có 191 học sinh bỏ học với tỷ lệ 1,3%; cấp THCS, số học sinh bỏ học là 666 học sinh, chiếm tỷ lệ gần 8,3%. Trong tổng số học sinh bỏ học ở hai cấp (gần 860 em) thì, số học sinh vì hoàn cảnh nghèo, khó khăn bỏ học chiếm trên 20%.

Ông Trần Hoàng Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Long Mỹ cho biết: “Nguyên nhân cơ bản dẫn đến học sinh bỏ học là do gia đình các em quá nghèo, cha mẹ phải chạy ăn, không quan tâm nhiều tới việc học của con em. Các em từ cấp tiểu học đã phải bỏ học để đi làm thuê, làm mướn kiếm tiền phụ giúp gia đình. Trước tình hình đó, ngành GD-ĐT đã phát động phong trào đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cán bộ giáo viên. Tùy vào điều kiện, thầy cô có thể tặng quần áo, sách vở, hay mua bảo hiểm, nhằm tạo mọi điều kiện cần thiết nhất để các em có thể đến trường”. Trường Tiểu học Lương Nghĩa 3, xã Lương Nghĩa có 70% học sinh là người Khmer, từ năm học 2005-2006 trở về trước, sĩ số học sinh bỏ học chiếm khoảng 3%. Trong 3 năm từ 2006-2010, số học sinh được tập thể cán bộ, giáo viên của trường nhận đỡ đầu là gần 120 học sinh với số tiền trên 6 triệu đồng. Nếu những năm học trước, số học sinh bỏ học chiếm khoảng 3%, thì đến năm học 2008-2010, sĩ số được duy trì đạt 100%. Trường THCS Long Bình cũng là một trong những đơn vị thực hiện khá tốt phong trào này. Có gần 170 lượt giáo viên tham gia đóng góp với tổng số tiền gần 6,2 triệu đồng để đỡ đầu các em có hoàn cảnh khó khăn, từ đó góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học.

Xã hội hóa công tác giáo dục

Xã Long Phú có 1 trường THCS, 2 trường tiểu học, 1 trường mẫu giáo với trên 1.800 học sinh. Để giúp đỡ các em học sinh nghèo, xã đã vận dụng hình thức xã hội hóa, xem đó là một trong những giải pháp quan trọng để hạn chế thấp nhất tỷ lệ học sinh vì nghèo phải bỏ học. Hình thức vận động của trường khá đa dạng. Điển hình như trường THCS Long Phú, năm học này, trường đã liên kết với nhiều trường THCS lân cận tổ chức đêm văn nghệ 26/3, gây quỹ ủng hộ cho học sinh nghèo. Với những tiết mục “cây nhà lá vườn”, nhưng đã thu về được trên 10 triệu đồng tiếp sức cho học sinh nghèo tới trường. Nguồn quỹ vận động từ mạnh thường quân, cơ quan, ban ngành đã đóng góp số tiền trên 20 triệu đồng, bao gồm các suất học bổng, quà tặng, sách vở. Từ sự quan tâm, hỗ trợ nên số lượng học sinh bỏ học giảm hẳn, từ 5% xuống còn 2% vào cuối năm học 2009 - 2010. Đặc biệt, tính đến thời điểm này, ở khối 8 và 9 chưa có học sinh bỏ học. 

Thầy Lê Quang Tiết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Phú 2, chia sẻ: “Muốn làm tốt công tác xã hội hóa phải có lực lượng mạnh, biết cách vận động, thuyết phục và quan trọng là cần có sự kết hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể. Quản lý minh bạch, nhà trường đã tạo được sự tin tưởng, hợp tác lâu dài của các mạnh thường quân trong việc ủng hộ. Mỗi năm học, trường đều vận động được trên 20 triệu đồng, gồm dụng cụ học tập và học bổng có giá trị. Trường còn nhận được sự hỗ trợ 46 băng ghế đá, giúp trường tạo được cảnh quan đẹp, có chỗ cho giáo viên và học sinh sinh hoạt trong những giờ ra chơi.

Sau 4 năm thực hiện phong trào này, đã có gần 6.900 lượt CB, GV, CNV tham gia đỡ đầu hơn 7.000 lượt học sinh với số tiền gần 240 triệu đồng, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ học sinh bỏ học. Năm học 2006-2007, tỷ lệ bỏ học của bậc tiểu học là 1,37%, THCS là 8,3%, thì đến năm học 2009-2010, tỷ lệ học sinh bậc tiểu học bỏ học giảm còn 0,63%, THCS giảm còn 3%. “Trong năm học 2010-2011, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được. Phấn đấu giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường”, ông Tuấn khẳng định.

 

Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,849


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs