Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trước ngưỡng cửa Đại học

 27/08/2010

Các thí sinh trao đổi bài sau kỳ thi đại học.

Đỗ đại học là chuyện vui của gia đình và mỗi em sau 12 năm đèn sách. Trong niềm vui ấy các em lại có sự lo lắng về cơm, áo gạo tiền, chỗ ăn ở sinh hoạt... khi đến học tập ở thành phố đất chật người đông. Trước mắt các em là cả một chặng đường tu luyện đầy ghập ghềnh gian nan... Bên cạnh những em đỗ đạt lại có những sỹ tử bùi ngùi, nuối tiếc khi lỗi hẹn với cánh cửa ĐH. Tuy nhiên, ĐH không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, các em vẫn còn rất nhiều con đường khác để lựa chọn như học THCN, học nghề... miễn là các em có quyết tâm và ý chí vươn lên.

Trong những ngày này, chúng ta có thể bắt gặp niềm vui đỗ ĐH vỡ oà trong trái tim nhiều tân sinh viên khi ngày tựu trường đã đến gần. Em Trần Trọng Biên, ở Hà Tĩnh, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em đã nỗ lực vươn lên để đỗ thủ khoa ĐH Dược Hà Nội. Khi biết em đậu thủ khoa, bà con, hàng xóm đến hỏi thăm, chúc mừng chật nhà. Biên tâm sự: “Khi biết tin mình đỗ Thủ khoa, em vui lắm, nhưng trước mắt em đang là một quãng đường đầy gian nan thử thách. Em sẽ phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để không phụ niềm tin yêu của mọi người, không phụ công ơn của bố mẹ đã nuôi em ăn học”. Còn em Lương Thị Mai, ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) chia sẻ với chúng tôi: “Em thi Đại học được 21,5 điểm, đỗ khoa Báo chí, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội nhưng nhà em nghèo lắm, bố em bảo không có tiền cho em đi học. Em buồn lắm, đỗ ĐH rồi mà không được đi học. Em cố thuyết phục bố mẹ cho em đi học rồi em vừa học vừa làm thêm để lấy tiền đóng học phí. Em thích được đi học lắm”.

Ðể thích nghi được với cuộc sống đắt đỏ tại các thành phố lớn với các em từ quê lên cũng là điều rất khó khăn. Em Nguyễn Thị Tuyết, quê ở Xuân Trường, Nam Định, cho biết: “Chị ơi em thi đỗ Học viện Tài Chính rồi, em vui lắm, mấy ngày nữa là em được đi học. Em mong chờ ngày mình được ngồi trên giảng đường ĐH đã từ lâu rồi. Nhưng từ nhỏ đến giờ em chưa sống xa nhà bao giờ. Nay một mình lên thành phố, em cũng lo lắm, không biết có thích nghi được không”. Điều mà Tuyết và gia đình em lo lắng là giá cả trên thành phố đắt đỏ, chi tiêu cho 4-5 năm học Đại học vì thế sẽ rất tốn kém. Đây cũng là nỗi lo chung của không ít gia đình có con em đỗ đại học, cao đẳng.

Tâm sự của các em làm tôi nhớ lại cách đây 7 năm, khi tôi còn là sinh viên đại học, ngày mới nhập trường, xa nhà, xa quê hương, tôi buồn lắm nhưng rồi dần dần cũng quen với cuộc sống độc thân. Số tiền bố mẹ gửi hằng tháng cho ăn học mình phải tự hoạch toán chi tiêu cho hợp lý. Ngày mới vào trường, chỉ 2.000-3.000 đồng là có thể mua được suất cơm sinh viên rồi, vậy mà bây giờ giá đã là 15.000-20.000 đồng. Có thể dễ dàng nhận thấy, sau vài năm giá cả tăng tới 7-8 lần. Đây thực sự là một khó khăn lớn cho các bạn sinh viên sống xa nhà. Với các bạn gia đình có điều kiện thì còn đỡ, còn với các bạn kinh tế gia đình khó khăn, chắc chắn việc tính toán, chi tiêu cho hợp lý sẽ rất quan trọng nếu muốn nuôi giấc mơ học tập của mình.

Tuy nhiên, những năm gần đây Đảng, Nhà nước đã có những chủ trương, chính sách ưu tiên, miễn, giảm học phí cho sinh viên là con nhà nghèo, sinh viên là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Những năm qua, đã có rất nhiều em được hưởng các chính sách ưu tiên. Điều này đã giúp bao nhiêu gia đình nghèo bớt đi một phần gánh nặng khi cho con em mình theo học. Đặc biệt, để giúp các em chưa đỗ NV1 nhưng có điểm thi cao hơn điểm sàn có thêm cơ hội vào ĐH, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ra thông báo cho các trường tuyển sinh NV2, NV3. Hiện nay, đã có nhiều trường công bố chỉ tiêu xét tuyển NV2 như: Đại học Quốc gia Hà Nội 1.200 chỉ tiêu, Đại học Công nghiệp Hà Nội dành 1000 chỉ tiêu NV2 vào ĐH và 3000 chỉ tiêu CĐ, ĐH Quy Nhơn, Nông lâm TP.HCM xét gần 3.500 chỉ tiêu, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông 1000 chỉ tiêu…Còn đối với những em có điểm thi thấp hơn điểm sàn thì các em có thể lựa chọn con đường khác như học ở các trường THCN, học nghề... có rất nhiều con đường dẫn đến thành công trong tương lai chỉ cần các em có nghị lực và quyết tâm.

Em Hoàng Bùi Việt Hoàng, Sơn Dương, Tuyên Quang, chia sẻ: “Em thi vào khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng chỉ được 13 điểm, cộng thêm 1 điểm ưu tiên nữa là 14 điểm nên không đỗ. Em sẽ làm đơn xin xét tuyển NV2 vào các trường đại học lấy điểm thấp hoặc cao đẳng, hi vọng em sẽ được đi học. Nếu không đỗ NV2 em sẽ đi học nghề. Em muốn học cho mình một ngành nghề để có công ăn việc làm ổn định, sau này cuộc sống đỡ vất vả, bấp bênh”.


Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hậu Giang Phong trào “Đỡ đầu” học sinh nghèo phát huy hiệu quả (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,301,224


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs