Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản chất, động lực thi đua yêu nước trong tư tưởng Hồ Chí Minh

 27/08/2010

Bác Hồ luôn đánh giá cao tinh thần yêu nước của mọi người dân. Ảnh: TL

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, để động viên tinh thần yêu nước của các tầng lớp nhân dân phục vụ thắng lợi công cuộc kháng chiến và kiến quốc, “Diệt giặc đói, Diệt giặc dốt, Diệt giặc ngoại xâm”, ngày 11 tháng 6 năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Đã sáu mươi năm trôi qua, nhưng những tư tưởng của Hồ Chí Minh trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc vẫn nóng hổi tính thời sự, như nhắc nhở chúng ta hôm nay cần phải hiểu rõ hơn, vận dụng và thực hiện tốt hơn các phong trào thi đua yêu nước trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nội dung cốt lõi cũng như bản chất thực sự trong tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước là nhằm khơi dậy, phát huy tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân vào hành động yêu nước, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc cách mạng, thực hiện tốt hơn những công việc hằng ngày. Tư tưởng của Hồ Chí Minh nêu trên xuất phát và biểu hiện trên những vấn đề cơ bản: một là, từ việc Người hiểu rất sâu sắc về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam và tầm quan trọng của thi đua yêu nước; hai là, chỉ rõ tính hướng đích của thi đua yêu nước là làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước; ba là, yêu cầu rõ về tính thực tiễn, cụ thể, thiết thực của thi đua yêu nước là phải được thực hành vào công việc yêu nước, mà thực chất là làm tốt hơn những công việc hằng ngày.

Ở vấn đề thứ nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh có một luận điểm rất quan trọng về tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam, Người đánh giá rất cao tinh thần yêu nước của dân tộc: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Đó là truyền thống quý báu, là động lực tinh thần to lớn của dân tộc Việt Nam trong quá trình tồn tại và phát triển của mình.

Yêu nước đòi hỏi phải thi đua và là động lực của thi đua; thi đua thể hiện tinh thần yêu nước và làm cho tinh thần yêu nước không phải cất ở “trong rương, trong hòm” mà là được phát huy trong thực tiễn hành động của con người, thực hành vào công việc yêu nước.

Ở vấn đề thứ hai, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, thi đua yêu nước là “phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo”. Người từng nhắc nhở, công tác giáo dục, tuyên truyền tinh thần yêu nước cần phải tiến hành thường xuyên, liên tục, không khi nào ngừng nghỉ. Người nhấn mạnh: “Điều cần thiết nhất, là phải giải thích kỹ càng cho mọi người dân hiểu rõ rằng: Thi đua ái quốc là ích lợi cho mình, ích lợi cho gia đình mình và ích lợi cho làng, cho nước, cho dân tộc thế nào. Mỗi người dân đều hiểu rõ thì tất cả mọi khó khăn đều giải quyết được, tất cả mọi khuyết điểm đều sửa chữa được”.

Không hướng vào thực hiện thắng lợi các công việc yêu nước thì phong trào thi đua không rõ phương hướng, không thiết thực cụ thể, mất đi ý nghĩa và sức sống của phong trào. Bản chất của thi đua yêu nước trong tư tưởng Hồ Chí Minh không dung chứa kiểu tổ chức phong trào thi đua chỉ mang tính hình thức, “đầu voi đuôi chuột”, hoặc thi đua theo kiểu ganh đua, “Thi đua không phải là tranh đua”. Bản chất của thi đua yêu nước đòi hỏi mọi người đều phải ra sức thi đua, nêu cao tinh thần yêu nước để làm tốt hơn các công việc yêu nước, không ngoại trừ một ai.

Ở vấn đề thứ ba, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên một luận điểm rất quan trọng: “công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua”. Trong Lời kêu gọi phát động thi đua yêu nước ngày 01 tháng 8 năm 1949, Người cổ vũ, khen ngợi, biểu dương kết quả thi đua yêu nước của đồng bào, chiến sĩ cả nước và chỉ rõ: “Còn nhiều nơi nhân dân, trước hết là cán bộ, chưa hiểu thật rõ ràng ý nghĩa của phong trào Thi đua ái quốc dẫn đến những cách hiểu khiếm khuyết sau:

Tưởng lầm rằng thi đua là một việc khác với những công việc hàng ngày. Thật ra công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua. Thí dụ: Từ trước đến giờ ta vẫn ăn, vẫn mặc, vẫn ở. Nay ta thi đua ăn, mặc, ở cho sạch sẽ, cho hợp vệ sinh, cho khỏi đau ốm.

Xưa nay ta vẫn làm ruộng. Nay ta thi đua làm cho đất ruộng tốt hơn, sản xuất nhiều hơn.
Mọi việc đều thi đua như vậy”.

Thi đua là hướng tinh thần yêu nước thực hành vào công việc yêu nước. Công việc yêu nước không phải là cái gì chung chung trừu tượng mà là công việc rất cụ thể, thiết thực, là thực hiện tốt hơn những công việc hàng ngày, đó “chính là nền tảng thi đua”.

Xâu chuỗi lại toàn bộ ba vấn đề phân tích ở trên, chúng ta nhìn rõ hơn những vấn đề rất cơ bản có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước: vấn đề bản chất, mục đích và động lực của thi đua yêu nước.

 

Nguyễn Mạnh Hưởng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công tác thi đua khen thưởng ở Văn phòng Uỷ ban Dân tộc (08/2010)
 •  
 • Hiệu quả thiết thực của phong trào thi đua yêu nước (08/2010)
 •  
 • Viện Dân tộc: Xứng đáng là đơn vị dẫn đầu (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,696


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs