Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cần lắm những tấm lòng

 20/08/2010

Đắng lòng bữa cơm trưa của người cha và những đứa con bất hạnh chỉ có cơm trộn mỳ.

Đang nhóm bếp, nghe tiếng rên của cậu con trai làm anh Lường Văn Săng (ở xóm Than, xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) giật mình. Anh vội vàng chạy lên, giữa gian nhà sàn mốc thếch, xiêu vẹo, người con thứ hai của anh là Lường Văn Hoàn đang quằn quại tự đập đầu xuống đất, miệng không ngừng kêu la. Bên cạnh, hai đứa khác ngoác miệng cười hềnh hệch, khuôn mặt vô hồn...

Tận cùng nỗi đau

Anh Săng đưa tay lên sờ trán con, nóng như lửa đốt. Anh thở dài đánh thượt: “Khổ thân con tôi, ốm mà cũng không nói được với bố”. Trong nhà chỉ còn vài nghìn bạc lẻ nhàu nát, anh ngậm ngùi chạy ra trạm xá mua thuốc cho con mà nước mắt lăn dài trên gương mặt khắc khổ.

Anh Lường Văn Săng, từng tham gia chiến đấu tại mặt trận phía Nam. Năm 1981, anh xuất ngũ về quê, xây dựng gia đình với bao khát vọng một cuộc sống bình dị. Năm 1982, vợ anh sinh thằng con trai kháu khỉnh, khỏe mạnh đặt tên là Lường Văn Hú. Đi đến đâu, gặp ai anh cũng khoe “thằng cu giống bố như lột”. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Lên 4 tuổi, Hú không đi, không nói được như những đứa trẻ khác. Anh bán hết của cải trong nhà chạy chữa cho con nhưng bệnh ngây dại vẫn không thuyên giảm. Một thời gian sau, đứa con thứ hai là Lường Văn Hoàn (SN 1987) ra đời trong sự hy vọng của bố mẹ. Nhưng trớ trêu thay, chỉ được một thời gian ngắn, cháu Hoàn cũng đổ bệnh giống hệt người anh. Tuyệt vọng và hoang mang, cả hai vợ chồng anh lại tất tưởi đưa con chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình cả hai đứa ngày càng nặng thêm.

“Lúc đó tôi nào biết “chất độc da cam” là gì, chỉ nghĩ rằng hai đứa trước chẳng may thiệt phận nên động viên vợ cố thêm đứa thứ ba”- anh Săng ngậm ngùi. Số phận nghiệt ngã chẳng giúp anh chị được toại nguyện, cháu Lường Thị Hoan (SN 1989) ra đời cũng chịu chung nỗi bất hạnh như các anh mình. Chính vì không biết bệnh nên anh chị đã tìm mọi cách để chạy chữa cho các con. Đến khi trong nhà không còn một vật gì giá trị để có thể bán được, họ đành “nuốt nước mắt vào trong”.

Quá đau buồn, vợ anh đổ bệnh nặng nằm liệt giường. Năm 2000 chị ra đi để lại bốn bố con “gà trống nuôi nhau”. Cuộc sống đã khó khăn vất vả nay lại càng cùng quẫn hơn. “Có ba đứa con, nhưng đứa nào cũng ngây ngây, dại dại. Tự chăm sóc bản thân cũng không được mà phải nhờ người khác. Ba đứa cứ được lấy một đứa còn đỡ khổ. Đằng này...”

Tiếng khóc nấc của anh làm gián đoạn câu chuyện, gạt nước mắt, anh tiếp: “Trong nhà chỉ còn mình tôi lành lặn, có thể lao động kiếm tiền. Mỗi ngày làm việc cật lực cũng chỉ được 20 đến 30 nghìn đồng. Thế nhưng vừa làm, tôi lại vừa sợ vì mấy đứa con ở nhà lỡ xẩy ra chuyện gì. Có lần đi rừng về tôi thấy thằng Hú máu me be bét đang khóc dưới chân bậc nhà sàn. Trông qua cũng biết do thằng bé mải chơi nên mới bị ngã cầu thang. Thấy con đau đớn như vậy tôi chỉ biết rửa vết thương cho con mà không sao kìm được nước mắt...”.

Bữa cơm trưa, trên chiếc mâm méo mó chỉ có bát mỳ tôm trần (bán theo cân) nằm chơ vơ trong chiếc bát sứt mẻ. Thằng Hú bê bát ra cạnh lò sưởi ngồi ăn ngấu nghiến. Lường Văn Hoàn thì nằm bên mâm, chốc chốc lại lấy tay với mỳ bỏ vào mồm. Cô con gái út của anh thì nhe miệng cười vô hồn. -“Hôm nay là còn sang đấy. Nhiều khi không kiếm được tiền để đong gạo, tôi chỉ biết đi nhặt ít rau rừng, hay vài cọng rau muống ngoài bờ mương về cho các con ăn cầm hơi”- anh Săng gạt nước mắt nói.

Cần lắm những tấm lòng!

Chỉ tay ra sau nhà, anh Săng ngân ngấn nước mắt: “Giá như có tiền, tôi có thể chăn nuôi hoặc cải tạo khu rừng kia. Một vài năm có thu hoạch, các con tôi sẽ được ăn một bữa cho đúng nghĩa của bữa ăn. Thấy khu rừng bỏ hoang tôi cũng tiếc. Mấy lần phát cây dại xong, không có tiền mua cây giống tôi lại đành nhìn cây dại mọc...”.

Muốn mua con trâu hay vài con lợn, con gà để nuôi thỉnh thoảng cải thiện bữa ăn nhưng chẳng biết đào đâu ra tiền. Anh em bạn bè đều nghèo không có tiền cho mượn. Vay ngân hàng mấy triệu mà cả chục năm nay không có tiền trả nên cũng không thể vay được nữa. Thôi thì cứ cố gắng duy trì sự sống được ngày nào hay ngày đó. “Tôi chỉ lo lắng một điều là sau khi tôi mất, ai sẽ nuôi chúng nó đây. Nhiều lúc đói quá, khổ quá tôi định “làm một liều” cả 4 bố con “cùng đi” nhưng lại thôi vì nghĩ con tôi đâu có tội tình gì”- giọng anh nấc nghẹn.

Sức khỏe anh cũng ngày càng giảm sút vì thiếu ăn và lo lắng. Ba đứa con ngày lại ngày vật vờ như những chiếc bóng, cười nói vô hồn. Nỗi đau da cam vẫn từng giờ, từng phút hiện hữu, bủa vây cuộc đời bốn con người bất hạnh. Hơn lúc nào hết, cần lắm những tấm lòng sẻ chia khắp mọi miền Tổ quốc để cuộc sống của họ bớt phần cơ cực, tủi hờn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Lường Văn Săng, xóm Than, xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Trường Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,575


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs