Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tân Đồng thoát nghèo

 18/08/2010

Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ được hỗ trợ sản xuất để phát triển kinh tế theo chương trình 135 của chính phủ.

Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, giai đoạn 2005 - 2010, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế, ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Đến nay, toàn xã còn 3 thôn người Dao nằm trong diện ĐBKK, thụ hưởng chương trình 135.

Trước đây, Tân Đồng là một xã nghèo, từng nằm trong diện ĐBKK của huyện Trấn Yên. Nhờ Chương trình 135 giai đoạn II (2006-2010) và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ xã, nhân dân xã Tân Đồng từng bước thoát nghèo. 5 năm qua, xã Tân Đồng đã lãnh đạo nhân dân đưa giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy được 60ha, năng suất đạt 10 tấn/ha; sản xuất vụ 3 trên đất ruộng hàng năm đạt gần 70ha, diện tích trồng ngô đạt 37ha, năng suất đạt 2,9 tấn/ha; chuyển đổi 12ha ruộng sang trồng dâu nuôi tằm, đưa diện tích dâu hiện có lên 32ha, tăng 17ha so với năm 2005. Phát triển rừng kinh tế, đến nay, Tân Đồng có 800ha quế, sản lượng đạt 50 tấn vỏ quế khô/năm, giá trị trên 600 triệu đồng. Toàn xã trồng 183ha tre măng Bát Độ, hiện 150ha cho thu hoạch với sản lượng 300 tấn/năm, giá trị đạt gần 800 triệu đồng.

Xã thu hút các nguồn vốn đầu tư, xây dựng 65 công trình vừa và nhỏ, tổng giá trị đạt 8,9 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 70 triệu đồng. Chương trình 134, 135 Nhà nước hỗ trợ nhân dân xây 104 bể nước, đào 42 giếng nước, xoá 87 nhà dột nát, mua 48 téc nước, khai hoang 3.300m2 ruộng nước, hỗ trợ sản xuất cho 297 hộ nghèo... Nông dân còn được hỗ trợ giống lúa; mỗi gia đình được hỗ trợ 1 con lợn 20kg để chăn nuôi và phân bón để phát triển sản xuất, xây dựng các công trình vệ sinh môi trường (nhà tiêu, chuồng trại) hợp vệ sinh; được tập huấn kiến thức về khoa học kỹ thuật… Đến năm 2010, mức tăng trưởng kinh tế của Tân Đồng đạt 13,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 9,1 triệu đồng, tăng 4,6 triệu đồng so với năm 2005. Thôn, bản ngày càng xuất hiện nhiều nhà sàn kê, lợp ngói; đời sống vật chất và tinh thần ngày càng phong phú hơn. Bà con đau ốm đã chủ động đến trạm xá, bệnh viện khám, điều trị, các hủ tục cơ bản được đẩy lùi. Con em đến tuổi được đến trường; không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Ông Phí Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Đồng cho biết: Quá trình triển khai cũng không tránh khỏi những tồn tại, khó khăn cần rút kinh nghiệm. Trình độ học vấn, nhận thức của người dân còn hạn chế; các lớp tập huấn ít; các xã đã trực tiếp làm chủ đầu tư chưa am hiểu về thủ tục đầu tư nên còn lúng túng, chưa chủ động trong quản lý và thực hiện... Nhiều hộ được hỗ trợ nhưng có tâm lý ỷ lại, không chịu lao động nên đời sống rất bấp bênh. Đó là một hạn chế rất lớn, đòi hỏi phải được khắc phục kịp thời. Mong muốn lớn nhất của xã là làm sao thay đổi được nếp nghĩ, cách làm của người dân để phát huy hơn nữa hiệu quả dự án.

Với giải pháp chuyển mạnh cơ cấu đầu tư theo hướng ưu tiên phục vụ sản xuất như thuỷ lợi vừa và nhỏ; khai hoang ruộng nước để sản xuất lúa, giải quyết vấn đề lương thực tại chỗ và từng bước phát triển sản xuất hàng hoá; kết hợp với việc tập huấn hướng dẫn dài ngày, ngắn ngày một cách liên tục và thường xuyên, chắc chắn Tân Đồng sẽ vươn lên thoát nghèo và nâng cao cất lượng cuộc sống cho đồng bào.

 

Thu Nga

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đổi thay ở Ngải Thầu (08/2010)
 •  
 • Đổi thay ở Vĩnh Bình Bắc (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,564


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs