Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cuộc sống nơi “lưng trời”

 18/08/2010

Trong những năm qua, đồng bào người Mông ở Tổng Kim (Vĩnh Yên, Bảo yên, Lào cai) đã một lòng đi theo Đảng, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no. Đến thăm Tổng Kim hôm nay, sự đổi thay đang diễn ra từng ngày.

Bản Tổng Kim nằm cheo leo, dựa vào vách núi Lùng Ác. Tổng Kim từng là một bản nghèo của xã Vĩnh Yên được hưởng lợi từ dự án 134, 135. Trong những năm qua, đồng bào Mông ở Tổng Kim đã tích cực lao động sản xuất, định cư lâu dài. Vào những năm 90 của thế kỷ XX, tình trạng du canh du cư, phá rừng làm nương rẫy diễn ra phổ biến. Qua nhiều năm, bản đã tích cực tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số nên đa số đồng bào ở Tổng Kim yên tâm định cư, lập nghiệp.

Ông Lý A Pao- Trưởng bản Tổng Kim cho biết: Người dân bản Tổng Kim đã tích cực khai hoang ruộng bậc thang để trồng lúa, ngoài ra còn trồng ngô lai để chăn nuôi. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, số hộ đói giáp hạt không còn, phần lớn người dân đảm bảo được lương thực cho cả gia đình và còn dư để bán ra thị trường. Dựa vào lợi thế núi cao, người dân Tổng Kim còn mở rộng chăn nuôi gia súc. Cả bản có 75 con trâu, 90 con lợn và 12 con ngựa. Số gia súc này đáp ứng sức kéo cho sản xuất, giúp người dân cải thiện cuộc sống và có thêm thu nhập. Tổng Kim hôm nay không còn nhiều diện tích đồi trọc, bỏ hoang, thay vào đó là rừng keo, mỡ xanh ngút ngàn dọc theo hai bên đường vào bản. Gần 50ha đồi núi trọc trước đây nay đã được phủ lên một màu xanh bạt ngàn.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, bản đã xây dựng hương ước, tổ chức xóa bỏ các hủ tục, không có trường hợp sinh con thứ 3. Toàn bản có tới 75% số hộ gia đình văn hóa, trong nhiều năm liên tục bản Tổng Kim được công nhận là bản văn hóa.

Cuộc sống của Tổng Kim ngày càng được nâng cao. Con đường dẫn vào bản giờ đây đã được mở rộng, xe máy có thể đi lại dễ dàng. Số hộ có điện thoại, ti vi và xe máy ngày càng nhiều, 95% số hộ gia đình có nhà lợp mái brôximăng. Hệ thống cung cấp nước sạch được đầu tư đến từng hộ dân trong bản, khắc phục được việc thiếu nước trong nhiều năm nay. Đến nay, số hộ nghèo của bản chỉ còn 5 hộ.
Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân Tổng Kim đang ra sức lao động sản xuất. Một màu xanh ngút ngàn của lúa, ngô, cây rừng minh chứng cho sự đổi thay của cuộc sống nơi “lưng trời”.

 

Nguyễn Thế Lượng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tân Đồng thoát nghèo (08/2010)
 •  
 • Đổi thay ở Ngải Thầu (08/2010)
 •  
 • Đổi thay ở Vĩnh Bình Bắc (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,620,985


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs