Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử: Các chính sách dành cho đồng bào dân tộc phải đảm bảo công bằng, bình đẳng

 13/08/2010

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử thăm và tặng quà đồng bào DTTS.

Năm 2010 là năm tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư xoá đói, giảm nghèo. Để có cơ sở giúp Chính phủ chuẩn bị các điều kiện nội dung báo cáo tổng kết toàn quốc, vừa qua, Uỷ ban Dân tộc (UBDT) đã thành lập các đoàn đi công tác thực tế cơ sở để nắm tình hình thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc năm 2010 tại các tỉnh miền Trung. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử xung quanh kết quả thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS.

PV: Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể đánh giá khái quát những kết quả và những hạn chế trong việc thực hiện các chính sách dân tộc trong thời gian qua?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực từ ngân sách nhà nước, đồng thời huy động các ngành, các thành phần kinh tế và kêu gọi các nguồn lực từ các nước, các tổ chức quốc tế nhằm thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển nhanh kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
 
Trong đợt công tác các tỉnh miền Trung lần này, thực tế kết quả thực hiện chính sách dân tộc, tình hình các huyện trong diện 30a và Chương trình 135 giai đoạn II có thể khẳng định chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã được triển khai thực hiện có hiệu quả; đời sống của phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng cao, vùng xa xôi hẻo lánh, biên giới đã được cải thiện rõ rệt. Cơ sở hạ tầng như: Đường giao thông, thủy lợi nhỏ, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm xá, bưu điện xã... đã được xây dựng và nâng cấp. Đồng bào đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về thay đổi tập quán sản xuất cũ. Tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh. Trình độ cán bộ cơ sở được nâng lên; hệ thống chính trị cơ sở được tăng cường, an ninh được giữ vững. Nhiều xã đã thoát khỏi hình thức kinh tế tự túc, tự cấp và đã theo hướng sản xuất hàng hóa (xã Thượng Long, Nam Đông; xã Mò Ó, Đắk rông). Về cơ bản, Chương trình 135 đã đạt và vượt mục tiêu đề ra, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên để thực hiện chính sách dân tộc vẫn còn những mặt hạn chế cần khắc phục; tỷ lệ nghèo còn cao; tình trạng tái nghèo vẫn đang tiềm ẩn; nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng còn thiếu; các nhiệm vụ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, tiêu thụ sản phẩm và chế biến còn nhiều mặt hạn chế; trình độ cán bộ chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu, nhiệm vụ.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước là xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo nền tảng về thế và lực trong việc thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, vùng dân tộc và miền núi. Ủy ban dân tộc tiếp tục tham mưu với Đảng và Chính phủ, xây dựng chiến lược và chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến 2020.

PV: Qua thực tế tìm hiểu, Bộ trưởng thấy các địa phương có những kiến nghị gì đúng và đạt mục đích để xây dựng các chính sách trong thời gian tới?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử: Đến cơ sở, qua nghe ý kiến của người dân và cơ sở ở các tỉnh Miền Trung có thể nói các chính sách của Đảng, nhà nước và đặc biệt là Chương trình 135 rất có ý nghĩa với đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 10 năm trở lại đây, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới; người dân được thụ hưởng chính sách hiệu quả, tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, nhà nước. Đến làm việc với các tỉnh, tôi rất mừng khi thấy tất cả các chủ trương, chính sách dành cho đồng bào dân tộc được triển khai đồng bộ, xuống đến tận xã, bản và người dân.

Tuy nhiên, các tỉnh miền Trung hiện còn gặp khó khăn chung là đội ngũ cán bộ cơ sở còn hạn chế. Chính sách nhiều nhưng việc cụ thể hoá vào địa bàn, địa phương còn rất nhiều bất cập, vì thế việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình chưa thật cao như mong muốn. Trong chuyến công tác này, chúng tôi đã nghe được rất nhiều ý kiến, kiến nghị của các địa phương trong việc hoạch định chính sách trong thời gian tới, đặc biệt là trong giai đoạn 2011-2015. Trách nhiệm là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, sau khi đi tất cả các vùng, các khu vực chúng tôi sẽ tổng hợp chung để báo cáo. Tôi hy vọng đây là những vấn đề đồng thuận giữa các cơ quan Trung ương, các cơ quan hoạch định chính sách với người dân và các địa phương; tạo thành sự đồng thuận nhất quán từ trên xuống dưới để chính sách của Đảng ngày càng hiệu quả.

PV: Trên cương vị là người chịu trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ xây dựng chính sách cho đồng bào các dân tộc, Bộ trưởng có thể nói một cách khái quát nhất các chương trình trong thời gian tới sẽ có định dạng như thế nào?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử: Uỷ ban Dân tộc sẽ tiến hành cho rà soát lại tất cả các chính sách hiện nay đang có hiệu lực, chính sách nào còn phù hợp thì tiếp tục cho hoàn chỉnh lại và cho chuyển sang giai đoạn 2011-2015 và đến năm 2020; chính sách nào rườm rà quá hoặc chồng chéo giữa các bộ, ngành hoặc giữa các chính sách phạm vi điều chỉnh quá hẹp, hoặc chỉ có tác dụng trong một khu vực nào đó, không có ý nghĩa trong phạm vi toàn quốc thì phải xem xét và điều chỉnh lại cho phù hợp và sẽ có phân định lại khu vực theo chương trình 134, 135…
 
Những nội dung được chuyển tải từ giai đoạn 2005-2010 sang giai đoạn mới 2011-2015 sẽ tiếp tục thực hiện và xem xét điều chỉnh các định mức đầu tư ở các hợp phần, đặc biệt là các hợp phần quan trọng, có ý nghĩa, được nhiều ý kiến phản ánh của người dân. Các chính sách tới đây sẽ điều chỉnh phải đảm bảo công bằng, bình đẳng, tránh tình trạng trên cùng một địa bàn, cùng một dân tộc người được hưởng, người không được hưởng... Một điều quan trọng nữa là các chính sách phải kích thích được lòng yêu nước, nghị lực tự vươn lên, khát vọng làm giàu của đồng bào. Nhà nước và nhân dân cùng có trách nhiệm sẽ thúc đẩy để cho chương trình giảm nghèo tiến triển mạnh mẽ hơn.

PV: Cảm ơn Bộ trưởng!

Ngọc Tuấn (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam (08/2010)
 •  
 • Tôn vinh sự đóng góp quan trọng cho đồng bào DTTS (08/2010)
 •  
 • SAS-CTAMAD và Melia Hà Nội sẽ hướng về đầu tư cho đồng bào DTTS Việt Nam (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,074


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs