Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Để đồng bào Khmer an cư, lạc nghiệp

 11/08/2010

Đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc Khmer tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Mặc dù kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã được quan tâm đầu tư phát triển, nhưng đời sống một bộ phận đồng bào Khmer vẫn còn khó khăn. Vấn đề an cư, lạc nghiệp rất cần có chính sách hỗ trợ giúp đỡ. Quyết định 134/2004/QĐ-TTg ngày 20/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ “Về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn” (CT134) đã tạo ra cơ hội cho đồng bào Khmer nghèo an cư, lạc nghiệp...

Cơ hội an cư

Ngồi trong căn nhà được hỗ trợ từ CT134 của Chính phủ, bà Thạch Thị Sang, ấp Hòa Lạc C, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh xúc động tâm sự: “Gia đình tôi nhiều năm sống trong căn nhà trống trước, trống sau. Năm 2008, tôi được nhận căn nhà mái tôn, cột đúc, cả gia đình ai cũng vui. Chính quyền địa phương còn giúp đỡ để tôi được hỗ trợ vay 7 triệu đồng mua bò về nuôi. Đến nay, bò đã sinh nghé và sẽ là nguồn tích luỹ của gia đình tôi trong thời gian tới”. Thực hiện CT134, tỉnh Trà Vinh đã xây dựng 11.672 căn cho đồng bào Khmer. Ngoài ra, tỉnh còn xây dựng 88 trạm cấp nước tập trung, lắp đồng hồ điện cho 8.142 hộ, cấp 5.661 lu và xây dựng 2.380 bể chứa cho hộ dân sống phân tán.

Cùng niềm vui với đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh, chị Mai Kim Chi La, ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang bộc bạch: “Gia đình tôi quanh năm đi làm thuê, tích góp cả chục năm nay vẫn không cất nổi căn nhà. Nhờ có Nhà nước hỗ trợ, tôi mới có được ngôi nhà mới”. Niềm vui của chị Chi La cũng là niềm vui chung của 174 hộ Khmer nghèo tại thị trấn Óc Eo. Những căn nhà từ CT134 không chỉ đem lại cho bà con chỗ ở ổn định mà còn giúp họ thêm động lực vươn lên thoát nghèo. Tại các xã An Cư, Tân Lợi, Văn Giáo (huyện Tịnh Biên); Lê Trì, Châu Lăng, Cô Tô, An Tức (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), đồng bào Khmer đều tỏ rõ niềm phấn khởi vì được sống trong những căn nhà 134 khang trang, ấm cúng.

Đồng chí Vương Bình Thạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: “Cùng với CT134 của Chính phủ, tỉnh An Giang đã thực hiện Chương trình Dân tộc của tỉnh từ năm 2001-2003. Qua đó, tỉnh đã hỗ trợ 4.580 hộ Khmer nghèo có đất ở, đất sản xuất với tổng diện tích 2.471ha; xây dựng 1.800 căn nhà tình thương. Khi CT134 ra đời đã tạo thêm cơ hội để đồng bào Khmer tại An Giang an cư. Sau 4 năm thực hiện CT134, tỉnh đã xây dựng 5.400 căn nhà cho đồng bào Khmer nghèo và 54 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung”.

Còn tại tỉnh Sóc Trăng, sau 4 năm thực hiện Quyết định 134, tỉnh đã xây dựng 33.154 căn nhà; hỗ trợ đất sản xuất, đất ở cho gần 3.000 hộ, chuyển đổi nghề cho 4.500 hộ và đào tạo nghề cho hơn 3.000 lao động. Tỉnh Kiên Giang cũng xây dựng được 12.252 nhà cho đồng bào nghèo, cấp nước sinh hoạt cho gần 10.982 hộ, xây dựng 15 công trình cấp nước tập trung với tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng.

Tại TP. Cần Thơ, CT134 đã giúp đồng bào Khmer nghèo tại quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ, Thới Lai có chỗ an cư. Ông Lương Văn Trừ, Trưởng Ban Dân tộc TP. Cần Thơ cho biết: “Thành phố đã xây dựng 2.711 căn nhà, hỗ trợ nước sinh hoạt cho hơn 2.528 hộ, hỗ trợ lắp điện kế miễn phí cho 321 hộ, góp phần nâng tổng số hộ Khmer có sử dụng điện đạt 82%, nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch sinh hoạt đạt hơn 78%”.

Các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long cũng thực hiện tốt CT134, giúp hàng chục ngàn lượt gia đình Khmer nghèo có nhà ở, nước sạch sinh hoạt.

Đến nay, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có hơn 90.150 hộ Khmer nghèo được hỗ trợ nhà ở theo CT134. Các địa phương cũng hỗ trợ đất sản xuất cho 6.734 hộ; hỗ trợ đất ở cho 5.235 hộ và giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động.

Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Sau CT134, các tỉnh, thành ở ĐBSCL tiếp tục thực hiện Quyết định 167 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Bà con Khmer nghèo tại tỉnh Sóc Trăng đang rất phấn khởi từ khi địa phương triển khai thực hiện Quyết định 167. Chị Lý Thị Honh, ở ấp Pho No Cam Bót, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cho biết: “Gia đình tôi nghèo, làm chỉ đủ ăn nên không thể tích lũy để cất nhà. Cuối năm 2009, tôi được nhận nhà từ Quyết định 167 nên rất vui. Gia đình tôi sẽ nỗ lực lao động để nâng cao đời sống”. Đến thời điểm này, UBND tỉnh Sóc Trăng đã sơ kết đợt 1 thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người nghèo trong tỉnh. Theo đó, tỉnh đã xây dựng được hơn 6.600 căn nhà với tổng số tiền hơn 55,5 tỷ đồng. Năm 2010, tỉnh tiếp tục xây thêm khoảng 2.200 căn nhà với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng. Còn tại tỉnh Trà Vinh, đã có 11.769 hộ nghèo, gia đình chính sách và hộ Khmer nghèo được sống trong những căn nhà ấm áp, nghĩa tình của Đảng, Nhà nước.

Bà Mai Thị Kía, ấp Vĩnh Tây, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang chia sẻ: “Do đời sống còn khó khăn, gia đình tôi dành dụm nhiều năm nay nhưng chưa cất được căn nhà. Giờ đây, khi địa phương thực hiện Quyết định 167, gia đình tôi được hỗ trợ 20 triệu đồng, tôi gom thêm 10 triệu đồng cất được căn nhà khang trang. Cả gia đình ai cũng vui”.

Còn tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, việc triển khai xây dựng những căn nhà theo Quyết định 167 cũng hoàn tất. Chị Néang Uôc, ấp Phnôm Pi không giấu được niềm vui: “Mấy năm nay, căn nhà lá của gia đình tôi xiêu vẹo, khi trời mưa thì dột tứ bề. Nếu không được hỗ trợ từ Quyết định 167, chưa biết đến bao giờ tôi cất được nhà mới”.

Được biết: Toàn xã Châu Lăng có 375 hộ dân được xây dựng nhà theo Quyết định 167 của Chính phủ. Địa phương đã thực hiện khá nghiêm túc, dân chủ từ khâu xét chọn, bảo đảm đúng đối tượng. Song song với xây dựng nhà, địa phương cũng triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án khác để hỗ trợ bà con nhanh chóng thoát nghèo, nâng cao đời sống.

Quỳnh Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quang Minh cần lắm một trường mầm non cho học sinh dân tộc thiểu số (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,313


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs