Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 huyện Long Mỹ, Hậu Giang: Hiệu quả từ một cách làm hay

 11/08/2010

Công trình nhà vệ sinh của gia đình bà Thị Bảy (xã Lương Nghĩa).

Chỉ trong 1 năm qua (từ cuối năm 2009 đến giữa năm 2010), huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã xây dựng hoàn thành 564/1.500 nhà vệ sinh theo Quyết định 112, thuộc Chương trình 135 giai đoạn II. Dự kiến đến hết năm 2010, toàn huyện sẽ hoàn thành xây dựng 100% số nhà vệ sinh cho các hộ được thụ hưởng nguồn hỗ trợ. Để đạt được kết quả này, huyện Long Mỹ đã có một cách làm hay, hiệu quả. Thay vì hỗ trợ tiền trực tiếp cho các hộ dân, huyện đã hợp đồng với HTX Nông nghiệp và Xây dựng Ngân Lợi tiến hành xây dựng cho từng nhà, vừa xây dựng đúng với mức hỗ trợ, song vẫn đảm bảo chất lượng công trình và an toàn vệ sinh môi trường.

Theo ông Trần Văn Bường, cán bộ phụ trách chính sách dân tộc huyện Long Mỹ, với số tiền quy định 1 triệu đồng/hộ, nếu cấp phát cho bà con tổ chức xây dựng thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng có hộ không sử dụng đúng mục đích. Mặt khác, nếu để bà con tự làm sẽ khó đảm bảo chất lượng, vì giá vật liệu tăng cao. Trước tình hình đó, huyện đã chọn phương án hợp đồng với Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Xây dựng Ngân Lợi (xã Lương Nghĩa) triển khai làm nhà vệ sinh đồng loạt cho bà con và chọn xã Lương Nghĩa làm thí điểm. Ông Bường cho hay: “Sau khi bàn bạc thống nhất với HTX, với mỗi công trình, HTX chỉ lời được 20.000 đồng/công trình. Cơ quan chuyên môn của huyện tích cực giải ngân 30% vốn để nhà thầu có thể đảm bảo mua được vật liệu nhanh và được giá ưu đãi, đảm bảo kết cấu công trình. Đây là khâu quyết định cho sự thành công của chương trình sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân”. Tại xã Lương Nghĩa, ông Trần Văn Trung, Phó Chủ tịch xã chia sẻ thông tin: Đây là xã nghèo của huyện Long Mỹ, với 35% dân số là người Khmer. Có 564 hộ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh. Chưa đầy 6 tháng, tất cả công trình đều đã hoàn thành đúng tiến độ. “Toàn bộ vật liệu đều được vận chuyển theo đường sông, đoạn nào dùng thuyền được thì dùng, đoạn nào giao thông cách trở phải huy động thợ vác vật liệu đến tận nơi. Có nơi phải đi bộ hơn 2 cây số, nhưng anh em vẫn tích cực làm đảm bảo đúng quy cách, hoàn thành đúng tiến độ. Bề ngang 1m, bề dài 1m2, cao 1m2. Còn vách quây xung quanh, gia đình có thể lợp lá hoặc quấn vải bạt, tùy điều kiện kinh tế từng gia đình” - ông Sơn Mến, Chủ tịch HTX Ngân Lợi khẳng định.

Bà Thị Bảy, ấp 10, xã Lương Nghĩa xúc động: “Có nhà vệ sinh sạch sẽ, tránh được bệnh tật, sức khỏe sẽ đảm bảo hơn. Ngày nào gia đình cũng lau dọn khu vệ sinh ít nhất một lần. Bên cạnh nhà bà Bảy là nhà chị Phi. Được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, gia đình chị cũng làm xong nhà vệ sinh. “Được Nhà nước hỗ trợ rồi, mình cũng ráng vay thêm ít nữa làm cho công trình khang trang để sử dụng về lâu dài”.

Từ kết quả ở xã Lương Nghĩa, huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện 5 xã: Vĩnh Viễn, Vĩnh Viễn A, Lương Tâm, Vĩnh Thuận Đông, Xà Phiên với tổng số gần 1.000 hố xí cần xây dựng và cũng sẽ áp dụng cách làm này. Ông Nguyễn Xuân Tươi, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang cho biết: “Huyện Long Mỹ là đơn vị thực hiện tốt việc xây dựng nhà vệ sinh cho các hộ được thụ hưởng. Cách làm hay, đạt hiệu quả đã phát huy sức mạnh của cộng đồng trong công tác chăm lo cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần làm sạch đẹp cho quê hương, làng xóm. Chúng tôi đã tuyên truyền nhân rộng cách làm này ra những huyện khác trong tỉnh, nhằm góp phần chăm lo cải thiện chất lượng sống cho bà con nghèo trên địa bàn”.

Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Để đồng bào Khmer an cư, lạc nghiệp (08/2010)
 •  
 • Quang Minh cần lắm một trường mầm non cho học sinh dân tộc thiểu số (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,555


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs