Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát

 11/08/2010

Ngành may mặc vẫn chiếm thị phần cao trong xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2010, thời gian qua các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết số 18/NQ-CP, ngày 6/4/2010 và các nghị quyết khác của Chính phủ, nhờ đó đã đạt được những kết quả tích cực trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Sản xuất kinh doanh phát triển tốt

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nhìn chung tình hình kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm phát triển theo chiều hướng tích cực. Các mục tiêu về ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát đều được thực hiện tốt; huy động và giải ngân vốn đầu tư phát triển tiếp tục có một số chuyển biến tích cực (7 tháng, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đạt 77.600 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch năm; luỹ kế 7 tháng đầu năm ước giải ngân vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước được 12.000 tỷ đồng.

7 tháng qua, cả nước có 533 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký mới đạt trên 8,4 tỷ USD; giải ngân vốn ODA 7 tháng ước đạt 1.638 triệu USD).

Xuât khẩu tiếp tục được cải thiện, với tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đạt 38,3 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu có xu hướng giảm (7 tháng nhập siêu ước khoảng 7,4 tỷ USD, bằng 19,45 tổng kim ngạch xuất khẩu).

Giá cả thị trường được bình ổn, lạm phát được kìm chế trong giới hạn cho phép (so với tháng 12/2009, CPI tháng 7/2010 tăng 4,84%. Tính bình quân CPI 7 tháng đầu năm 2010 tăng 8,67% so với cùng kỳ năm 2009).

Tình trạng thiếu điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống người dân đã từng bước được khắc phục. Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng cao hơn so với kế hoạch cả năm.

Giá trị sản xuất công nghiệp trong 7 tháng qua ước tăng 13.5% so với cùng kỳ năm trước. Ngành dịch vụ tăng khá, tổng mức doanh thu bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng và du lịch đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước; nông nghiệp phát triển khá ổn định, dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lùi. An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, các lĩnh vực văn hóa xã hội có sự phát triển tốt, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Ổn định kinh tế vĩ mô

Trong những tháng cuối năm, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: giá cả trên thị trường thế giới tăng gây áp lực đến mặt bằng giá cả trong nước, tình trạng thiếu điện trong những tháng đầu năm, thiếu vốn và lãi suất tín dụng cao vẫn là những khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất công nghiệp; thiên tai dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ lấy lan và diễn biến phức tạp...

Chính phủ chỉ đạo, trong những tháng cuối năm 2010, cùng với việc tổ chức tốt các nghị quyết của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp kìm chế lạm phát, giảm dần tốc độ tăng giá, thực hiện chính sách tiền tệ vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô vừa đảm bảo tín dụng và cung ứng nguồn vốn cho đầu tư sản xuất kinh doanh phát triển.

Căn cứ diễn biến của thị trường, các bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu để thực hiện các giải pháp ở tầm vĩ mô, kiểm soát giá cả, ổn định tỷ giá, giảm dần lãi suất tín dụng... tạo tiền đề để thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội những năm tiếp theo.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện 7 giải pháp cụ thể: Tiếp tục thực hiện tốt việc thu mua, dự trữ, chế biến các sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ yếu đảm bảo cho nông dân có lãi ở mức hợp lý. Chủ động phòng chống thiên tai, bão lụt, dịch bệnh cây trồng, vật nuôi, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đảy sản xuất công nghiệp, duy trì đà tăng trưởng cao trong những tháng đầu năm. Đẩy mạnh kiểm tra việc nhập khẩu các nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn hoặc tăng mạnh trong thời gian gần đây mà trong nước đã sản xuất được và có dấu hiệu dư thừa cùng với những mặt hàng không thiết yếu.

Chính phủ quan tâm việc ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó yêu cầu cơ quan chức năng chú trọng kiểm soát giá, không để tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý; kiểm soát chặt chẽ lãi suất huy động, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ phát triển.

Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thuốc nam chữa bệnh: Trị sỏi tiết niệu bằng thuốc Nam (08/2010)
 •  
 • Chương trình 135 huyện Long Mỹ, Hậu Giang: Hiệu quả từ một cách làm hay (08/2010)
 •  
 • Để đồng bào Khmer an cư, lạc nghiệp (08/2010)
 •  
 • Quang Minh cần lắm một trường mầm non cho học sinh dân tộc thiểu số (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,029


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs