Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao

 05/08/2010

Hội thảo xây dựng Đề án “Bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao”.

Đề án được chia làm hai giai đoạn từ 2011–2015 và 2016–2020. Trong đó, giai đoạn I, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc về đời sống người dân, tạo tiền đề cơ bản về hạ tầng kinh tế-xã hội cho phát triển, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 45% - 50%; giai đoan II, tiếp tục củng cố và xác lập sự thay đổi về lượng và chất trong xã hội cộng đồng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống và phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 20%.

Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương cho biết: 4 dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao là những dân tộc có số dân dưới 10.000 người, của 14 xã và 86 thôn, bản, có tổng số 3.504 hộ với 17.810 nhân khẩu, sống rải rác tại các xã vùng sâu, vùng xa và biên giới ở 3 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang. Điều kiện kinh tế - xã hội, văn hóa, đời sống... của các dân tộc này hết sức khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm cao nhất là dân tộc La Hủ, trên 81%, thấp nhất là dân tộc Cống trên 64%. Các chương trình, dự án, chính sách của Đảng và Nhà nước trước đây ít đến được với đồng bào. Chính vì vậy, việc xây dựng Đề án phải mang tính tổng thể: kết hợp nội dung các chương trình, chính sách chung đã có với nội dung các dự án của các bộ, ngành khác liên quan và sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương có các dân tộc này sinh sống. Ngoài ra, phải có thêm các hạng mục đặc thù cho 4 dân tộc này; hạng mức đầu tư cho các xã, thôn, bản có các dân tộc rất ít người cần phải được nâng lên mức cao hơn so với các chương trình, dự án đã và đang thực hiện.

Các đại biểu tham dự Hội thảo nhất chí cao về sự cần thiết xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, Đề án sẽ phải làm rõ thực trạng kinh tế - xã hội của các dân tộc này, từ đó nêu bật sự cần thiết phải có một chính sách riêng cho họ; đánh giá trung thực sự tác động của các chính sách hiện nay đến đồng bào này như thế nào, cụ thể là những chương trình, chính sách đó đã thực hiện được những gì và còn phải đầu tư, hỗ trợ cái gì, cần căn cứ vào nhu cầu thực sự của người dân để xây dựng và thiết kế mục tiêu Đề án. Về ngân sách để thực hiện Đề án, cần khảo sát cụ thể, chính xác để Đề án được phê duyệt và thực hiện đạt được kết quả cao nhất.

Chủ trì Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương định hướng, khi xây dựng Đề án tránh tình trạng chồng chéo với các chương trình, chính sách, dự án khác. Các địa phương có đồng bào thuộc nhóm dân tộc ít người này sinh sống chủ động trong việc xác định mục tiêu, nhu cầu thực sự của người dân; thống kê các thôn, bản cần đầu tư, hỗ trợ từ đó tăng nguồn lực đầu tư cho từng hạng mục của Đề án. Phó Chủ nhiệm mong rằng, địa phương có bốn đồng bào dưới 10.000 người sinh sống cần phối, kết hợp chặt chẽ với tổ thực hiện đề án và các bộ, ngành, vụ… liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đề án trình Chính phủ phê duyệt để đề án sớm đến với đồng bào, tạo cú hích mạnh mẽ giúp đồng bào phát triển về mọi mặt.

Trọng Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,651,717


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs