Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bước tiến mới trong cuộc đấu tranh đòi công lý

 05/08/2010

Ông Len Aldis, Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh - Việt với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Trong buổi họp báo nhân Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam/điôxin (CĐDC) mới đây, ông Nguyễn Minh Y, Trưởng Ban đối ngoại Hội Nạn nhân CĐDC Việt Nam (VAVA) cho biết: Nhờ cuộc vận động ủng hộ đấu tranh của chúng ta trong suốt thời gian qua, “vấn đề da cam” đã trở thành một vấn đề chung, rất lớn, một vấn đề mà Mỹ phải thừa nhận. Chúng ta đã chứng tỏ rằng cuộc đấu tranh đòi công lý này không chỉ đem lại lợi ích cho những nạn nhân CĐDC mà là điểm nhấn của phong trào bảo vệ hòa bình thế giới.

Sự kiện thức tỉnh lương tri

Tháng 1/2004, VAVA và một số nguyên đơn gửi đơn kiện tại tòa án sơ thẩm quận Brooklyn- bang New York- Hoa Kỳ về việc 37 công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất và cung cấp hóa chất độc cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (từ 1961- 1971). Ngày 3/3/2009, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã công bố Quyết định bác bỏ đơn thỉnh cầu của các nạn nhân CĐDC cùng 2 đơn kiện khác của các cựu binh Mỹ đòi các công ty hóa chất Mỹ phải bồi thường thiệt hại gây ra đối với sức khỏe bản thân họ và gia đình.

Tuy có một số ý kiến nói rằng cuộc đấu tranh của Việt Nam đã thất bại, nhưng theo VAVA thì “Chúng ta đã thắng trên mặt trận chính trị và nhân văn”. Vụ kiện như một “phát súng” đầu tiên làm điểm nhấn cho hoạt động vận động quốc tế, là bước khai phá thành công một quá trình mở mang hiểu biết của dư luận về “vấn đề da cam” ở Việt Nam. “Vụ kiện đã thức tỉnh lương tri loài người, kêu gọi sự ủng hộ của thế giới đối với cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân CĐDC của chúng ta”, ông Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC Việt Nam nói.

Theo ông Nguyễn Văn Rinh, quan hệ quốc tế của VAVA đã có bước phát triển rất mạnh mẽ. Hoạt động của Hội đã liên kết với các phong trào của thế giới như chống bom nguyên tử, chống vũ khí hóa học. Mạng lưới ủng hộ cho cuộc đấu tranh của chúng ta đang phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Năm ngoái, nhân Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8, Hội đồng Hòa bình thế giới họp và quyết định lấy ngày 10/8 là ngày vận động toàn thế giới ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Thái độ tích cực từ phía Mỹ

Vụ kiện và những áp lực từ phía công luận đã tác động đến thái độ và hành động của ngành hành pháp và ngành lập pháp Mỹ, thể hiện ở những động thái gần đây của Chính phủ và Quốc hội Mỹ trong việc giải quyết hậu quả CĐDC ở Việt Nam, ông Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cho biết: Thay vì gọi là “người khuyết tật”, nay phía họ (mà đại diện là một thượng nghị sỹ Mỹ) đã nói “nạn nhân chất độc da cam”.

Cũng theo VAVA, Mỹ đang có kế hoạch đưa vào áp dụng công nghệ mới để tiêu độc cho Đà Nẵng. Đó là công nghệ rải hấp nhiệt (đưa các giếng nhiệt xuống lòng đất, trên nền nhiệt trên 800 độ C để hủy chất độc. Công nghệ này không quá phức tạp, thay cho công nghệ chôn lấp tích cực mà trước đó Việt Nam đã thực hiện. Công nghệ mới này đã được áp dụng ở Caliphocnia trên diện tích khoảng vài chục hec ta.
Mối quan hệ giữa Hội nạn nhân CĐDC và Hội Cựu chiến binh Mỹ cũng đang có nhiều bước phát triển. Theo ông Nguyễn Minh Y, hai bên cùng các tổ chức của Hội Cựu chiến binh Mỹ đã phối hợp nhiều tổ chức hoạt động. Tháng 3/2010, một đoàn gồm 8 thành viên của Hội sang Việt Nam để tìm hiểu thực tế “vấn đề da cam” ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên họ thăm với tư cách là một tổ chức. Họ đã đến các “điểm nóng” như A Lưới, Đà Nẵng, trực tiếp đi thăm gia đình nạn nhân, tìm hiểu về hệ thống hoạt động của VAVA. Sau đó, họ về tham gia vận động để thực hiện một dự luật ủng hộ nạn nhân CĐDC nêu rõ trách nhiệm của Mỹ phải bồi thường cho các nạn nhân người Mỹ và người Việt.

Mới đây, có một hiện tượng đặc biệt trong phiên điều trần thứ 3 tại Hạ viện Mỹ về vấn đề chất độc da cam/điôxin ở Việt Nam ngày 15/7/2010, nhằm xem xét hình thức đáp ứng yêu cầu của những người bị phơi nhiễm chất độc do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam: Lần đầu tiên, một nạn nhân được mời đến tham dự. Đại biểu đó là Trần Thị Hoa, 23 tuổi. Bài phát biểu của chị Hoa đã đặc biệt được chú ý, trong đó có câu: “Hoa muốn chia sẻ, mong muốn con cháu của các cựu chiến binh Mỹ được Chính phủ Mỹ quan tâm”. Ý kiến này khiến nhiều cựu chiến binh Mỹ xúc động và ủng hộ, kể cả những cựu chiến binh bảo thủ. Họ nhận thấy các nạn nhân Việt Nam đã nói hộ nguyện vọng của các nạn nhân ở Mỹ.

VAVA cho rằng, tác dụng thực tế của những hành động nêu trên còn hạn chế. Sắp tới, VAVA tiếp tục đẩy mạnh phong trào đấu tranh đòi công lý trên quy mô rộng ở cả trong nước và quốc tế. Trong đó, đặc biệt, sẽ tiếp tục thu thập, điều tra thêm tài liệu về thực trạng tác hại của chất độc da cam gây ra cho Việt Nam.

Bạn bè quốc tế đã ủng hộ hơn 22 tỷ đồng cho các nạn nhân CĐDC Việt Nam

Từ tháng 1/2004 - 6/2010, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ tổng số tiền và quà tặng trị giá hơn 150 tỷ đồng (bạn bè nước ngoài ủng hộ hơn 22 tỷ đồng). Số tiền được sử dụng để giúp đỡ nạn nhân:

- Làm mới và sửa chữa 1.402 ngôi nhà, trị giá hơn 30 tỷ đồng.

- Xây dựng cơ sở nuôi dưỡng bán trú ở 5 địa phương: Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Bà Rịa- Vũng Tàu, trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

- Cấp 477 suất học bổng, trị giá 1,4 tỷ đồng.

- Trợ giúp việc làm cho 116 trường hợp, kinh phí 579 triệu đồng;

- Trợ cấp thiên tai, y tế, vốn sản xuất cho 24.641 suất, trị giá 24,6 tỷ đồng.

- Tặng quà ngày lễ, tết 126.266 suất, kinh phí 38,4 tỷ đồng.

Trọng Thủy - Mạnh Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,178


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs