Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhiều tỉnh, thành sốt xuất huyết bùng phát

 05/08/2010

Các bệnh nhi đang được điều trị sốt xuất huyết.

Mặc dù các ngành chức năng cùng các địa phương nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp dập dịch nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương đã có ca tử vong hoặc biến chứng nặng do sốt xuất huyết. Tại Hà Nội, đến thời điểm này có gần 500 ca nghi mắc sốt xuất huyết, ở tất cả quận huyện. Riêng trong 2 tháng qua, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng trung bình 25 ca/tuần. Tuy số trường hợp mắc chưa tăng đột biến nhưng các yếu tố dịch tễ như mật độ muỗi, vệ sinh môi trường vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Trước tình hình này, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội triển khai chiến dịch diệt muỗi tại 8 quận huyện trọng điểm.

Điều đáng lo ngại hiện nay là dịch sốt xuất huyết có chiều hướng bùng phát mạnh tại khu vực miền Trung và các tỉnh thành phía Nam. Tại Thừa Thiên - Huế, đến nay đã có trên 620 ca sốt xuất huyết, trong đó 2 trường hợp tử vong. Theo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, đây là đợt sốt xuất huyết kéo dài qua nhiều tháng và trên phạm vi rộng chưa từng thấy tại tỉnh này trong vòng hơn 10 năm lại đây.

Dịch sốt sốt xuất huyết cũng bắt đầu bùng phát mạnh tại Quảng Trị. Ngay trong ngày 31/7, tỉnh Quảng Trị công bố dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu ngành chức năng, các xã, phường, thị trấn triển khai khẩn cấp biện pháp khống chế và dập dịch, tổ chức tốt công tác điều trị bệnh nhân. Hiện tại, mỗi ngày Quảng Trị có 20-40 bệnh nhân (chủ yếu ở thành phố Đông Hà) nhập viện vì mắc bệnh sốt xuất huyết.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh sẽ công bố dịch để người dân nâng cao ý thức phòng chống. Hiện nay thời tiết thất thường, các tỉnh lân cận Quảng Trị đã bùng phát dịch, vì vậy, ngành y tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục giám sát ổ dịch, tuyên truyền cho người dân dập ổ dịch cũ; phối hợp chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra chỉ số muỗi, bọ gậy, huy động người dân làm sạch môi trường, phun thuốc. Ngành y tế tập trung phát hiện và điều trị ngay đối với những ca mắc sốt xuất huyết.

Trong tuần qua, các tỉnh thành phía Nam phát hiện thêm 1.750 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, tăng gần 6% so với tuần trước đó. Số ca mắc nhiều nhất là tại Bến Tre với hơn 300 ca, kế đến là An Giang gần 200 ca. Một số các tỉnh khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang, từ đầu năm đến nay có từ 800-1.000 ca mắc sốt xuất huyết. Điều đáng lo ngại là các địa phương này đều có từ 1-3 người tử vong, ngoài ra nhiều người biến chứng nặng.

Ngành y tế dự báo bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng trong các tháng của mùa mưa, cao điểm vào tháng 9 tới. Mặc dù các tỉnh, thành có dịch sốt xuất huyết liên tục tuyên truyền về phòng chống dịch, nhưng sự chủ quan của người dân vẫn là nỗi lo của nhiều địa phương.

Ông Phạm Văn Bé, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã có 1.900 ca sốt xuất huyết, trong khi đó, người dân chưa tích cực phòng chống dịch bệnh, đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bùng phát và kéo dài.

Hiện đang vào mùa mưa, là thời điểm muỗi sinh sôi nhanh dễ lây lan nguồn bệnh. Ngành y tế đang phối hợp các địa phương tuyên truyền triển khai các biện pháp như diệt bọ gậy, khai mương cống rãnh… hạn chế dịch sốt xuất huyết bùng phát. Mặc dù đây là những biện pháp quen thuộc, song nếu người dân không tích cực tham gia thì dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp.

TK

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bước tiến mới trong cuộc đấu tranh đòi công lý (08/2010)
 •  
 • Bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao (08/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,509


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs