Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nỗi đau da cam

 03/08/2010

4 người con của thương binh Lê Đình Dễnh đều là nạn nhân chất độc màu da cam.

Trong chiến tranh, đế quốc Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam khoảng 80 triệu lít hóa chất độc, 61% là chất da cam, chứa 366 kg điôxin - loại hóa chất độc hại nhất mà con người đã tìm ra cho đến ngày nay. Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đang quản lý và thực hiện trợ cấp hằng tháng đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học điôxin là 9.533 người, trong đó bị nhiễm chất độc điôxin trực tiếp là 4.244 người, gián tiếp.

Nỗi đau giằng xé

Chúng tôi đến là gia đình bà Lê Thị Thu, xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc - một trong số hàng nghìn gia đình nạn nhân bị nhiễm chất da cam/điôxin của tỉnh Thanh Hoá. Đằng đẵng suốt 15 năm, bà Thu chăm sóc người chồng nằm liệt giường do chất độc màu da cam gây nên. Chồng bà đi chiến đấu tại các chiến trường miền Nam, rồi biên giới Tây Ninh, tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Ba đứa con của ông bà lần lượt ra đời, là niềm hạnh phúc, niềm an ủi khi chồng đi làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Hơn 20 năm trong quân ngũ, ông phục viên vì sức khỏe yếu. Một nửa bàn chân và một ngón tay ông gửi lại vĩnh viễn ngoài chiến trường. Với cấp hàm Thượng úy, về địa phương, ông tham gia công tác xã hội và giúp bà công việc gia đình. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, thương tật luôn hành hạ ông, nhưng đó là quãng thời gian hạnh phúc nhất của bà Thu. Thế nhưng năm 1986, ông phát bệnh thần kinh và cầm dao đánh đuổi vợ con. Không giận chồng mà chỉ buồn cho số phận. Tình cảm của bà dành cho ông càng sâu nặng hơn khi ông bệnh tật nằm trên giường suốt 15 năm trời do liệt toàn thân. Ông không thể tự ăn được vì hai hàm răng của ông tự rụng. Mọi vệ sinh, sinh hoạt cá nhân ông không tự làm được, bà phải phục vụ. Chăm sóc một người liệt, sống đời sống thực vật đằng đẵng suốt 15 năm, bà không hề kêu ca phàn nàn mà càng thấy thương chồng.

Anh Lê Đình Dễnh, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) là bệnh binh hạng 2/3. Gia đình anh có 4 người con thì cả 4 đứa con đều bị bệnh tật, dị dạng, thiểu năng trí tuệ và đôi mắt quáng gà.

Rất cần sự chia sẻ của cộng đồng xã hội

Với tính chất hủy diệt, điôxin đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc và đã có hàng vạn người chết, hàng triệu người ung thư và các bệnh nan y khác. Con cháu họ bị dị dạng, dị tật phải sống trong đau khổ, nghèo khó do di chứng chất độc da cam/điôXin gây ra. Thống kê của cơ quan chức năng cho biết: 70% gia đình nạn nhân da cam thuộc diện đói nghèo. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, hàng ngày họ phải vật lộn với những căn bệnh quái ác do chất độc da cam/điôxin gây ra. Vì vậy, có rất nhiều nạn nhân mặc cảm, tự ti, sợ không có tương lai hạnh phúc nên nhiều người bỏ nhà đi các tỉnh làm ăn sinh sống. Trước những khó khăn mà gia đình các nạn nhân da cam đang phải đối mặt, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần, xoa dịu nỗi đau da cam bằng những hoạt động thiết thực: Xây dựng nhà tình nghĩa, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn để sản xuất, thăm hỏi, động viên vào các dịp lễ, tết, ngày nạn nhân chất độc da cam/điôxin.

Nạn nhân đang là những người nghèo, chịu nhiều thiệt thòi, do vậy mỗi người chúng ta và toàn xã hội hãy tiếp tục phát huy làm tốt hơn nữa vai trò truyền thống nhân văn “Thương người như thể thương thân”, “ Lá lành đùm lá rách”, giúp các nạn nhân xóa đi mặc cảm bệnh tật, vươn lên ổn định cuộc sống. Hãy cùng nhau góp tiếng nói chung đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

Quang Ly

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,321


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs