Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ Sơn- Nghệ An: Thất học, đói ăn vì đẻ nhiều

 29/07/2010

Trẻ em ở bản Bình Sơn không được đến trường.

Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy khi đặt chân đến bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) là những đứa trẻ nhem nhuốc, đen đúa và hầu hết là ở trần.

Qua lời giới thiệu của Trưởng bản Moong Pho Văn, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh khó khăn, vất vả vì nhiều con của người dân ở đây. Anh Mo Văn Thăng (40 tuổi) có 4 đứa con nheo nhóc, mặt mũi vêu vao vì bẩn và đói. Đứa con lớn Mo Thị Von mới 10 tuổi, học hết lớp 4 đã phải nghỉ để vào rừng kiếm củi, hái măng; đứa út mới gần 1 tuổi. Lúc chúng tôi đến, chỉ duy nhất có cô chị mặc một bộ quần áo cũ kỹ còn ba đứa em sau đều ở trần. Với quan điểm: “Phải kiếm thằng cu, có thằng cu rồi thì phải đẻ thêm thằng cu nữa để sau này nó có anh, có em”, anh chị đã không sử dụng đến biện pháp tránh thai nào.

Sự cám cảnh của chúng tôi càng tăng thêm khi tới thăm gia đình chị Cụt Thị Loan. Trời sẩm tối, ngôi nhà tuềnh toàng của chị như bị nuốt chửng giữa bốn bề rừng núi. Vợ chồng chị và 5 con nhỏ đang ăn cơm. Nói ăn cơm theo thói quen vậy thôi, thực ra bữa ăn của họ chỉ toàn đu đủ nấu với măng rừng. Chị Loan nói như phân trần: “Cả bản đều ăn như thế thôi mà”. Ngoài 5 đứa con ngồi ăn cùng bố mẹ, chị Loan đang mang thai đứa con thứ 6. Giải thích về điều này, chị cho tôi biết vì sợ đặt vòng “đau” nên chị uống thuốc tránh thai, song vẫn có thai là do: “Khi nào nhớ thì uống, còn quên thì thôi”. Con đông, cuộc sống chỉ dựa vào nương rẫy, nên một năm gia đình chị đói ăn từ 4 đến 5 tháng.

Trưởng bản Moong Pho Văn tâm sự: Điều mà đồng bào quan tâm nhất là khai hoang được bao nhiêu đất để tỉa bắp? Hằng ngày bắt được mấy xâu cá ở khe suối đem ra chợ Mường Xén để bán? Mùa màng năm nay có đủ ăn qua vụ giáp hạt không?... Còn chuyện sinh đẻ thì... đẻ được là nuôi được. Con cái sinh ra được vài tháng tuổi bố mẹ đã ẵm lên nương bởi nếu ở nhà thì lấy cái gì mà ăn. Ông Văn cũng cho biết thêm: Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính vẫn là nhận thức của đồng bào vẫn mang nặng tâm lý trọng nam khinh nữ. Có một điều lạ là ở bản này hầu hết đều sinh con một bề là gái, có nhà sinh đến đứa thứ tư, thứ năm mà vẫn là con gái. Vì thế, mặc dầu được tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhưng đâu lại vào đấy. Họ nghe rồi bỏ đó, vẫn cố gắng sinh cho được con trai. Họ cũng chấp nhận nộp phạt để đẻ tiếp. Trước đây, sinh con thứ ba chỉ phạt 100 nghìn, nay phạt lên 300 nghìn. Vậy mà họ vẫn cứ đẻ. Không có tiền nộp phạt thì họ xin khất nợ đến mùa thì trả, nhưng rồi đến mùa cũng chẳng thấy đâu.

Hiện nay tỷ lệ sinh con thứ 3 ở bản Bình Sơn chiếm gần 40%, số gia đình từ 5- 6 con khá cao, nhà nào ít nhất cũng có tới 4 người con. Hiện vẫn còn trên 50% cặp sinh con thứ 3 chưa sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào, còn lại số đã sử dụng biện pháp tránh thai và thôi không sử dụng nữa thì không thể thống kê hết.

Không riêng gì ở bản Bình Sơn 1, ở huyện vùng cao biên giới Kỳ Sơn, phần đông đồng bào người Khơ Mú nhà nào cũng đều chung một cảnh ngộ nhiều con, đói nghèo, học hành không đến nơi đến chốn. Người dân vẫn nặng nề tâm lý phải có con trai để nối dõi nên không chú trọng đến các biện pháp tránh thai. Huyện, xã, cán sự bản và cộng tác viên dân số đã áp dụng nhiều cách tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt công tác dân số như tuyên truyền tại nhà, tại rẫy, họp bản... nhưng vẫn không hiệu quả.

Thu Hương- Xuân Thống

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sản xuất nấm linh chi từ mùn cưa của các loại cây có mủ trắng (07/2010)
 •  
 • "Bệnh lupus ban đỏ giảm như thế này là tôi mừng lắm rồi" (07/2010)
 •  
 • Thuốc nam chữa bệnh: Chữa bệnh bằng củ súng (07/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,906,883


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs