Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đào tạo ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn ở nước ta: Lỗ hổng bao giờ được khỏa lấp?

 21/07/2011

Hiện nay, ngành học KHXH&NV có vị trí rất thấp trong sự lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cho con em của các bậc phụ huynh. Ảnh: TL

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Nghiên cứu và giảng dạy KHXH ở các trường đại học (ĐH) sư phạm trong quá trình hội nhập quốc tế”. Cuộc Hội thảo đã được các Giáo sư, Tiến sỹ của 2 trường quan tâm hàng đầu đến KHXH&NV là ĐH KHXH&NV (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) và ĐH Sư phạm Hà Nội thảo luận sôi nổi. Hàng loạt các câu hỏi, như: vị trí, vai trò của KHXH trong thời điểm hiện nay như thế nào? Thái độ của giới trẻ đối với KHXH ra sao? Sinh viên tốt nghiệp ngành KHXH&NV được tiếp nhận như thế nào...?

Nhiều tham luận của các Giáo sư, Tiến sỹ ngành KHXH đã thừa nhận, ngành KHXH chưa được xã hội coi trọng. Hiện nay, ngành học KHXH&NV có vị trí rất thấp trong sự lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cho con em của các bậc phụ huynh, trong đó có cả các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục. Không chỉ thế, không ít sinh viên học tại các trường có đào tạo ngành KHXH&NV không yêu ngành mình đang được học, lại yêu thích các môn khoa học tự nhiên. Họ vẫn mơ và nuôi hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành sinh viên của các trường đang “hot”, như: Ngoại thương, Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân, Ngân hàng... cầm tấm bằng trong tay dễ xin việc, thu nhập cao, bảo đảm cho cuộc sống sau này.

Cho đến nay, chưa có một tổ chức nào (một trường ĐH nào) đứng ra điều tra, số học sinh tốt nghiệp THPT đạt loại khá, giỏi làm hồ sơ thi khối C của các trường đào tạo ngành KHXH là bao nhiêu, nhưng có lẽ con số là ít. Những người thi khối C vào các trường đào tạo KHXH phần lớn có học lực khá trở xuống, rất ít thí sinh giỏi và xuất sắc chọn các môn thi KHXH. Hơn nữa, những năm gần đây, hàng loạt các trường ĐH được thành lập, các trường cao đẳng nâng cấp lên ĐH, ngành học KHXH cũng theo đó nở rộ. Bởi đây là ngành dễ mở, ai cũng có thể theo học được. Sau mấy năm học, họ cũng trở thành cử nhân, thành giảng viên đại học như ai. Theo chúng tôi được biết, có một số sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức, hệ từ xa rồi cũng trở thành Tiến sỹ, Phó giáo sư ở ĐH tỉnh.

Mở ngành đào tạo KHXH&NV không phức tạp như các trường đào tạo về kinh tế, kỹ thuật. Địa điểm học đi thuê, giáo viên đi thuê, thư viện thì chẳng cần đến, bởi có mấy ai cần đến việc đọc sách đâu?! Sinh viên KHXH&NV bị coi thường. Tiền lương hằng tháng của giảng viên không đủ cho chi dùng trong sinh hoạt, tiền thuê nhà, tiền xăng xe, tiền điện thoại... Cho nên các thầy không chạy xô đi dạy thêm, làm thêm mới là chuyện lạ. Sinh viên ngành KHXH ra trường làm đủ thứ nghề, kể cả những nghề chỉ cần tốt nghiệp THPT là làm được.

Ở các kỳ thi Olimpic các môn KHTN, chúng ta không hề thua kém thế giới. Nhưng ngành KHXH thì có vẻ ngược lại. Chúng ta thua Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Nga, Pháp, Mỹ, Ấn Độ... về nền tảng tri thức, vì chúng ta biết những điều họ không biết, và không biết về những điều mà đa số sinh viên các nước đều biết. Phải chăng, chúng ta thua họ về mặt tư duy? Chúng ta chưa có một cách dạy khoa học, lôgic, nặng về mặt lý thuyết, ít thực tiễn, chưa tạo khả năng tư duy sáng tạo cao.

Một số nước như Mỹ có hàng trăm cơ sở nghiên cứu về Việt Nam mà chủ yếu nghiên cứu về con người Việt Nam, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, quan hệ xã hội... Sinh viên ngành KHXH họ hiểu khá rõ về chúng ta. Còn sinh viên ngành KHXH của ta lại rất mơ hồ về chính lịch sử của nước mình? Không ít những sinh viên học ngành KHXH viết câu chưa tròn vành rõ chữ, sai chính tả. Đây là một thực tế rất đáng buồn.

Chúng ta đều biết, những sai lầm về kinh tế, kỹ thuật để lại hậu quả lớn, nhưng vẫn có thể khắc phục được trong một thời gian nhất định, không quá dài. Thế nhưng những sai lầm thuộc về lĩnh vực chính trị, tư tưởng, văn hóa, giáo dục..., tức là KHXH&NV sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng và lâu dài, có khi mất đến hàng mấy chục, hàng trăm năm mới khắc phục được. Một đất nước không có được đội ngũ tri thức có tầm hiểu biết để phản biện xã hội, phản biện các vấn đề lịch sử xã hội thì xã hội sẽ như thế nào? Trên phương diện quốc gia, đâu chỉ xét về mặt kinh tế mà thiếu đi bề dầy lịch sử đã làm nên đất nước phát triển một cách toàn diện? Đã đến lúc chúng ta phải xem lại giá trị của ngành KHXH đem lại lợi ích cho xã hội, nhìn ra thế giới xem họ đang làm, đang nghĩ, biết gì về chúng ta? Và chúng ta đã, đang và sẽ làm gì với chính lịch sử, con người, xã hội trong đất nước mình?

Nông Quốc Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỳ Sơn- Nghệ An: Thất học, đói ăn vì đẻ nhiều (07/2010)
 •  
 • Sản xuất nấm linh chi từ mùn cưa của các loại cây có mủ trắng (07/2010)
 •  
 • "Bệnh lupus ban đỏ giảm như thế này là tôi mừng lắm rồi" (07/2010)
 •  
 • Thuốc nam chữa bệnh: Chữa bệnh bằng củ súng (07/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,070


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs