Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng nghề “chè sạch” hướng đến thương hiệu

 29/07/2010

Bà con hái chè đúng thời gian cách ly, đảm bảo chè đạt chất lượng thơm, ngon.

Từ lâu, thương hiệu “chè Thái” đã nức tiếng thị trường cả nước. Nhiều vùng chè của tỉnh Thái Nguyên đã được quy hoạch phát triển thành vùng sản phẩm hàng hóa. Nhưng cho đến nay, cả tỉnh Thái Nguyên mới chỉ được công nhận 3 làng nghề chè (?)

Xóm “chè sạch”

Bên chén chè nóng hôi hổi, thơm, ngọt cùng với cán bộ Phòng Công thương huyện Phú Lương (Thái Nguyên), chúng tôi được giới thiệu “Đây là sản phẩm chè sạch” của làng nghề chè Thác Dài, xã Tức Tranh –làng nghề chè được tỉnh công nhận từ năm 2008. Về bản chè sạch trên con đường làng được bê tông hóa khang trang, chúng tôi cảm thấy phấn chấn trước hình ảnh những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên thơ mộng giữa quả đồi chè màu xanh ngắt. Chiều muộn, trên các đồi chè vẫn có những nông dân thoăn thoắt đôi tay hái những búp chè tươi non.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng xóm Thác Dài cho biết: Từ những năm đầu 70 của thế kỷ trước, theo tiếng gọi của Đảng, bà con chúng tôi ở tỉnh Hà Tây (cũ) lên đây lập làng. Ban đầu mới có 20 hộ, đến nay số hộ đã phát triển lên đông hơn và sống phân tán ở nhiều xóm, riêng xóm Thác Dài hiện có 61 hộ. Ngay từ khi lên vùng đất mới lập nghiệp, bà con đã tập trung khai hoang đất đai, phát triển kinh tế, trong đó chủ yếu phát triển trồng cây chè để ổn định cuộc sống. Từ diện tích chè nhỏ lẻ, phân tán, đến nay, xóm đã 41,17 ha chè. Bình quân mỗi hộ trong xóm đều có từ 0,5 ha chè trở lên. Năng suất đạt 130 tấn chè búp tươi/ha, cao hơn các làng trồng chè khác trong huyện.

Trước nhu cầu dùng chè chất lượng cao của người tiêu dùng, bà con trong xóm đã tập trung xây dựng vùng “chè sạch”. Cây chè được bón phân đúng tiêu chuẩn, đủ thời gian cách ly, được tưới nước sạch, được hái búp đúng quy định. Ngày 31/12/2008, Thác Dài là 1 trong 3 làng chè được tỉnh Thái Nguyên công nhận là Làng nghề chè. Từ ngày được công nhận làng nghề, bà con được Nhà nước đầu tư xây dựng cổng làng, lớp tập huấn cách chăm sóc, bảo quản, chế biến chè cũng được mở. Cả xóm hiện đã có 61 nghệ nhân trồng, sao, chăm sóc chè. Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên đầu tư 20 máy sao, vò chè bằng tôn Inox thí nghiệm thay thế cho máy sao, vò bằng sắt, theo hình thức Nhà nước đầu tư 50%, dân đóng góp 50%. Năng suất theo đó tăng gấp đôi so với máy sao cũ (5-10kg), chất lượng chè cũng được tăng lên nhiều.

Ông Phạm Văn Nang, Bí thư Chi bộ xóm là một trong những hộ có diện tích trồng chè lớn của xóm, mỗi đợt hái (35 ngày) gia đình ông thu được 2 tạ chè khô, cứ 5 ngày ông hái một lần luân phiên trong các khoảnh chè của gia đình. Theo ông Nang, giá bán từ 70–160 nghìn đồng/kg, mỗi tháng người dân trồng chè cũng đã thu hàng chục triệu đồng. Nhờ có cây chè đời sống của bà con trong xóm đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều hộ chịu khó chăm sóc, mở rộng diện tích chè, có thu nhập cao, đạt mấy chục triệu đồng/năm. Đến nay, 100% hộ có ti vi, 60% có tủ lạnh, 90% có xe máy, không còn hộ nghèo, con em trong xóm được đến trường. Xóm đã có 20 em đã và đang học đại học, cao đẳng.

Hướng tới thương hiệu

Nhằm tăng năng suất, sản lượng chè, những năm gần đây, bà con làng chè Thác Dài đã chuyển từ trồng cây chè trung du truyền thống sang trồng cây chè cành, cho năng suất, chất lượng chè cao hơn.

Xóm chè Thác Dài còn được đầu tư giàn tưới, hỗ trợ kinh phí khoan giếng để có nguồn nước sạch tưới chè vào mùa khô. Hiện nay, xóm đã đề nghị Sở Công thương Thái Nguyên xem xét, đánh giá chất lượng sản phẩm để công nhận “Làng nghề chè sạch”. Nếu làng nghề “Chè sạch Thác Dài” có mẫu mã riêng, chè Thác Dài chất lượng cao sẽ có thương hiệu và vươn xa trong thị trường trong và ngoài nước.

Nông Quốc Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Màu xanh trên rẻo cao Đồng Tiến (07/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,925


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs