Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quần thể Di tích lịch sử Ninh Kiều - Tốt Động: Niềm tự hào cần được bảo tồn và phát huy giá trị

 29/07/2010

Tấm bia “di ngôn” trên cánh đồng làng Tốt Động.

Nhân dân cả nước đang nô nức chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và 584 năm Lê Lợi đăng quang tại Thăng Long-Hà Nội. Trong niềm vui ấy, chúng ta không thể quên được trận huyết chiến chống quân Minh của nghĩa quân Lam Sơn vào năm Bính Ngọ 1426, tại Ninh Kiều-Tốt Động (Chương Mỹ- Hà Nội), đã góp phần tạo nên một Thăng Long-Hà Nội hôm nay. Trận chiến này đã được Nguyễn Trãi ghi lại trong “Đại cáo bình ngô”:

“Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh trôi vạn dặm
Tốt Động thây chất đầy nội, nhơ để ngàn năm”

Xã Tốt Động hiện nay có 3 di tích lịch sử đã được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng và công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1990 và 1998, đó là: Đình Văn chỉ Tốt Động, Đình Yên Duyệt và mộ Lý Triện. Theo lịch sử ghi chép lại những danh tướng của nghĩa quân Lam Sơn là: Đỗ Bí, Lý Triện, Lê Ngân và Phạm Văn Xảo đã có công diệt trên 6 vạn quân Minh, bẻ gãy cuộc phản công do Vương Thông chỉ huy ngay trên vùng đất sình lầy của xã Tốt Động. Tưởng nhớ công lao to lớn đó, nhân dân 2 làng Tốt Động và Yên Duyệt đã tôn thờ các vị tướng là Thành Hoàng làng. Trong đó, Đình Tốt Động được xây vào khoảng năm 1437 - 1460, thờ 2 danh tướng Lê Ngân và Đỗ Bí. Ngoài ngôi đình này, tướng Đỗ Bí còn được thờ ở quán Bến, tướng Lê Ngân còn được thờ ở quán Đừn. Đình Yên Duyệt thờ tướng Lý Triện. Ngoài 2 điểm di tích trên, Tốt Động còn có Văn Chỉ thờ Thám Hoa Đặng Ma La-người con của xã. Ông đã đỗ Thám Hoa khoa thi Thái học, sinh năm Đinh Mùi 1247, khi mới 14 tuổi, niên hiệu là Thiên Ứng Chính Bình thứ 16 đời Trần Thái Tông. Ông là vị Thám Hoa thứ 2 trong làng khoa bảng Việt Nam. Trải qua các bước thăng trầm của lịch sử gần 600 năm qua, Văn Chỉ, đình làng và lăng mộ của các ngài vẫn được nhân dân xã Tốt Động thành kính giữ gìn, bảo vệ và tôn tạo nhằm giáo dục truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, và phục vụ cho các hoạt động văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân trong và ngoài địa phương. Những di tích mang dấu ấn lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã được nhân dân đặt tên cho các địa danh như: Đồng Trê, gò Hẻn, quán Cấm... vẫn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn hiện nay là các điểm di tích lịch sử này đang bị xuống cấp bởi dấu mòn của thời gian và ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng, gió sương. Văn Chỉ thờ Thám Hoa Đặng Ma La có khả năng hỏng mất phần mái nếu không được tu sửa kịp thời. Năm 2007 do mưa nhiều, trung đường của Đình và Quán Đừn Tốt Động đã bị sập, cán bộ và nhân dân địa phương đã đóng góp để đại tu lại. Thực tế từ nguồn cung đức hàng năm, các di tích lịch sử đều được chính quyền và nhân dân Tốt Động tu sửa. Nhưng thiết nghĩ, Đình Văn Chỉ Tốt Động, Đình Yên Duyệt và lăng mộ Lý Triện là quần thể di tích khẳng định chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh xâm lược, giành lại độc lập dân tộc. Các công trình trên đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia, là sản phẩm của lịch sử phải được tôn tạo theo lịch sử chứ không phải xây cho đẹp theo kiến trúc xây dựng hiện nay.

Để phát huy hơn nữa giá trị của quần thể di tích này, các ngành, các cấp cần xây dựng di tích thành các điểm tham quan, du lịch cho du khách trong và ngoài nước, góp phần tôn vinh giá trị văn hoá lịch sử của dân tộc. Ngoài ra, di tích cũng là nơi tạo nên bài học ngoại khoá bổ ích cho học sinh, sinh viên các trường tìm hiểu về lịch sử. Quần thể di tích lịch sử của Tốt Động là niềm tự hào của nhân dân Chương Mỹ-Hà Nội và của nhân dân cả nước, cần được bảo tồn và phát huy để mãi thắp sáng lên truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm cho các thế hệ người con đất Việt.

Lan Oanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cổng chào trang trí bằng hoa, cây xanh, panô (07/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,321


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs