Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 28/07/2010
Kết quả thực hiện chương trình 135 ở Bạch Thông

Hiện nay trên địa bàn huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) có 4 xã và 14 thôn đặc biệt khó khăn được hưởng các chính sách hỗ trợ từ Chương trình 135 giai đoạn II. Sau 5 năm triển khai thực hiện, các dự án đầu tư đã phát huy tác dụng, giúp hộ nghèo vốn lại được tiếp cận được với khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện đời sống.

Đến năm 2009, Uỷ ban nhân dân huyện Bạch Thông đã thực hiện phân cấp quản lý, giao cho 7/10 xã làm chủ đầu tư tất cả các dự án và 3 xã làm chủ đầu tư một phần các dự án để các xã chủ động trong việc triển khai thực hiện. Giai đoạn II của chương trình huyện đã ưu đãi đầu tư hơn 35 tỷ đồng cho các dự án: phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cán bộ và cộng đồng, cải thiện đời sống và trợ giúp pháp lý.

Theo đó dự án phát triển cơ sở hạ tầng chủ yếu tập trung đầu tư cho giao thông, thuỷ lợi, đường điện, chợ đầu mối, nước sinh hoạt tập trung, nhà sinh hoạt cộng đồng. Trong 5 năm đã làm mới, nâng cấp được hơn 8km đường giao thông, kiên cố hoá kênh mương được 15 công trình, xây được 2 công trình chợ đầu mối, 3 công trình nước sinh hoạt tập trung, 2 nhà sinh hoạt cộng đồng và kéo được hơn 3km đường dây điện.

Đối với dự án phát triển sản xuất, huyện đã tập trung đầu tư mua sắm máy móc nông nghiệp, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng, vật tư sản xuất, triển khai mô hình trình diễn các giống mới, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt cho nông dân....Kết quả đã tập huấn kỹ thuật cho hơn 2.000 người, hỗ trợ hơn 7 tấn giống lúa, ngô, hơn 8.000 con giống, 146 tấn phân bón, 465 máy móc nông nghiệp các loại.

Về dự án nâng cao năng lực cán bộ xã đã tập trung đào tạo, tập huấn tại chỗ cho 2.924 người với các nội dung như: cách lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ theo sổ tay hướng dẫn của Uỷ ban Dân tộc; thủ tục thanh quyết toán vốn Chương trình 135, phổ biến Luật đất đai, Luật phòng chống bạo lực gia đình...

Ngoài ra từ chương trình này huyện Bạch Thông cũng đã tập trung đầu tư hỗ trợ các dịch vụ pháp lý, văn hoá như tuyên truyền về Luật hôn nhân gia đình, các chế độ chính sách của Chương trình 134, 135, tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao trong cộng đồng dân cư cho 4 xã đặc biệt khó khăn và 14 thôn đặc biệt khó khăn của các xã khu vực II. Cùng với đó là hỗ trợ cho 1.377 học sinh nghèo và 452 hộ nghèo di chuyển, xây mới chuồng trại, nhà vệ sinh.

Có thể nói qua 5 năm thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II trên địa bàn huyện, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông, thuỷ lợi, nước sinh hoạt tập trung, nhà sinh hoạt cộng đồng, trang bị khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống giúp nông dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II ở Bạch Thông vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế. Đó là các xã mới được giao làm chủ đầu tư nên còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện, hồ sơ phải chỉnh sửa nhiều lần nên ảnh hưởng đến tiến độ của dự án; nhận thức của đội ngũ cán bộ ở cơ sở còn hạn chế, các hộ nghèo đăng ký tham gia dự án nhưng khi thực hiện lại không có khả năng đối ứng mua máy móc, giống vật nuôi.

Năm 2010 là năm cuối thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II, vì vậy để triển khai hiệu quả nội dung của chương trình, Ban Chỉ đạo cấp huyện và xã cần đôn đốc kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành các thủ tục mua sắm máy nông nghiệp cho nông dân, hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng các công trình ghi danh mục mới năm 2010, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, hoàn tất các thủ tục thanh quyết toán.
 

HT

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,793


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs