Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 11/08/2010
Kết quả Chương trình 135 giai đoạn II ở Thanh Sơn

Huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) có 23 xã, thị trấn; trong đó có 2 xã vùng cao, 12 xã đặc biệt khó khăn và an toàn khu. Hiện nay, dân số của huyện có gần 120.000 người, trong đó dân tộc Mường chiếm gần 60%, còn lại là dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao. Nhìn chung đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ có Chương trình 135 của Chính phủ mà bộ mặt kinh tế-xã hội của huyện đã có nhiều đổi thay.

Với 4 dự án hợp phần thuộc Chương trình 135 giai đoạn II gồm: Xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở và cộng đồng; hỗ trợ, cải thiện các dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân và trợ giúp pháp lý với tổng kinh phí kế hoạch chương trình là 36.079,40 triệu đồng. Để chương trình đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm, các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai xây dựng và thực hiện đồng bộ hệ thống quản lý chương trình.

Các xã được thụ hưởng trình đều thành lập ban quản lý dự án, ban giám sát chương trình; thực hiện dân chủ công khai việc lựa chọn danh mục đầu tư xây dựng, bình xét hộ nghèo được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ và chính sách trợ giúp pháp lý cho nhân dân vùng đặc biệt khó khăn.

Về hệ thống quản lý điều hành, ban điều hành đã tiến hành kiểm tra, đánh giá năng lực quản lý đối với ban quản lý cấp xã, từ đó thống nhất việc giao trách nhiệm làm chủ đầu tư, đồng thời phối hợp với các ban, ngành của Đảng, Hội đồng nhân dân, các tổ chức đoàn thể thực hiện kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chương trình ở cơ sở.

Sau ba năm triển khai thực hiện, toàn huyện đã xây mới 64 công trình hạ tầng như trường học, giao thông, hệ thống thủy lợi, nước sạch, trạm y tế, nhà văn hóa; trên 10.000 hộ gia đình được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư phân bón, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến; bồi dưỡng, tập huấn, thăm quan học tập kinh nghiệm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho 1.245 lượt người; 989 lượt là công chức, cán bộ cấp xã, cấp thôn, bản, các thành viên ban quản lý, ban giám sát xã được tập huấn kiến thức cơ bản về quản lý hành chính Nhà nước, quản lý kinh tế, giám sát thi công xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng ở địa phương.

Kết quả thực hiện các hợp phần của chương trình đều đạt 100% kế hoạch đã đề ra. Các công trình xây dựng đều đáp ứng nhu cầu bức thiết và mong đợi củađồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa. Các chính sách hỗ trợ vừa sát thực, vừa thông thoáng dễ thực hiện đối với cơ sở. Do đó, chương trình 135 nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng và huy động được nhiều nguồn lực cùng tham gia. Ngoài việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của chương trình, ban điều hanh chương trình còn kết hợp, lồng ghép với các nguồn vốn khác như: Nguồn vốn JBIC, WB, vốn phòng chống bão lụt, vốn quốc phòng... để đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn với tổng số vốn trên 160 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, huyện đã đầu tư xây mới nhiều công trình hạ tầng, qua đó đã làm thêm hàng chục km đường nhựa, đường bê tông, kiên cố hóa các công trình thuỷ lợi đầu mối, nhiều phòng học và hạng mục công trình khác... Ông Hà Ngọc Phiến- Bí thư Đảng ủy xã Đông Cửu, huyện Thanh Sơn cho rằng: “Việc giao cho xã làm chủ đầu tư, quản lý tài chính, kiểm tra giám sát các công trình xây dựng... đã tăng thêm lòng tin của nhân dân với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc nghiệm thu bàn giao các công trình xây dựng”.

Chương 135 của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các xã miền núi nói chung, vùng đặc biệt khó khăn nói riêng, phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần được cải thiện. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục giao cho những xã đủ năng lực làm chủ đầu tư.

Hiện nay 100% các xã, 95% số thôn, bản có đường giao thông cho xe cơ giới đến trung tâm xã; 100% xã, 80% thôn có điện lưới quốc gia; 100% xã có hệ thống đài truyền thanh cơ sở, có tủ sách pháp luật và bưu điện văn hóa xã; 100% các xã duy trì phổ cập giáo dục và hoàn thành phổ cập giáo dục THCS; tỷ lệ hộ đói nghèo bình quân giảm 5%/năm; 68% diện tích lúa được chủ động tưới tiêu; 68% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh; cơ cấu kinh tế các xã đặc biệt khó khăn đã bắt đầu hình thành và có sự chuyển dịch theo hướng nông-lâm kết hợp, nhiều vùng đã đi vào sản xuất hàng hoá..

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2010, Ban quản lý Chương trình 135 giai đoạn II huyện Thanh Sơn tiếp tục thực hiện đồng bộ các hợp phần của chương trình 135 giai đoạn II và lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn trên địa bàn. Chú trọng đầu tư các công trình thuỷ lợi, nước sạch, khai hoang đất sản xuất; nâng cao trình độ cho cán bộ xã, thôn bản, đào tạo nghề cho thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 

Đức Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,776


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs