Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 28/07/2010
Đổi mới ở vùng núi Lâm San

Xã Lâm San là một trong những xã được thụ hưởng Chương trình 135 giai đoạn II của huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai). Những năm qua, Lâm San đã tận dụng nguồn vốn đầu tư của Chương trình để tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, ổn định và phát triển sản xuất nâng cao đời sống cho người dân.

Được sự chỉ đạo của các cấp, ngành chức năng của huyện, lãnh đạo xã Lâm San đã lập quy trình lựa chọn công trình đầu tư, thực hiện công khai, dân chủ từ cơ sở, phát huy mạnh mẽ sự tham gia của người dân trong quá trình thực hiện. Xã Lâm San có tổng 13 công trình giao thông nông thôn liên ấp, liên tổ, với tổng chiều dài khoảng 15 km, dự toán kinh phí khoảng 11 tỷ đồng, được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, trên tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm: Vốn ngân sách Nhà nước; vốn huy động từ nhân dân địa phương từ nguồn đóng góp quỹ đất của người dân... Đến nay có 06 công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, các công trình, dự án còn lại đang được thi công. Thực hiện Chính sách hỗ trợ các dịch vụ cải thiện nâng cao đời sống nhân dân và phát triển nguồn nhân lực các xã đã hỗ trợ cho 266 học sinh mẫu giáo và 1.018 hộ nghèo được hỗ trợ vệ sinh môi trường theo Quyết định số 112/2007/QĐ-TTg. Căn cứ vào nhu cầu sản xuất của các xã trên địa bàn huyện đã có 674 hộ, tổng kinh phí thực hiện trên 639 ngàn đồng. Hầu hết các mục tiêu và nội dung chính của chương trình được các xã triển khai, thực hiện tương đối kịp thời và có hiệu quả.

Có thể khẳng định, Chương trình 135 giai đoạn II ở Lâm San đã được thực hiện một cách hiệu quả, góp phần mang lại cuộc sống no ấm cho người dân nơi đây. Đây chính là một trong những chương trình xóa đói giảm nghèo và tập trung phát triển kinh tế cho các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số mà Lâm San là một minh chứng rõ nét. Qua triển khai, thực hiện đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, các cấp chính quyền địa phương quan tâm và thực hiện có hiệu quả, khắc phục những khó khăn, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể đã tăng cường công tác tuyên truyền để đồng bào dân tộc nắm bắt được các chính sách, chế độ của Trung ương, của tỉnh đối với đồng bào được thụ hưởng từ chương trình. Qua khảo sát có thể thấy, đây là một chương trình dành cho đồng bào dân tộc và miền núi có phạm vi, đối tượng thụ hưởng và nguồn ngân sách đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh. Qua thời gian triển khai thực hiện Chương trình 135 đã nhận được sự đồng thuận của các cấp trong tỉnh thu hút được sự quan tâm rộng của người dân trong quá trình thực hiện và giám sát thực hiện các nội dung chương trình, phát huy vai trò tự chủ động của địa phương trong việc xây dựng và thực hiện. Do đó, số xã làm chủ đầu tư đạt tỷ lệ tương đối cao. Qua quá trình trực tiếp quản lý, thực hiện chương trình, đội ngũ cán bộ xã có điều kiện nâng cao năng lực, trình độ, có kinh nghiệm để tham gia quản lý, giám sát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn.

Mặc dù các địa phương đã có nhiều cố gắng để thực hiện các mục tiêu của Chương trình 135 giai đoạn II trong thời gian qua. Tuy nhiên qua khảo sát, các địa phương còn những hạn chế như: định mức đầu tư cho từng xã còn thấp; chưa có dự án đầu tư ưu tiên; tiến độ giải ngân chậm; việc hỗ trợ kinh phí cho sản xuất chưa thật sự công bằng và chưa đúng với tiêu chí đề ra.

Lưu Thị Hà

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,758


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs