Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2011
Cuộc sống mới của người dân tái định cư lòng hồ Hoà Bình


Khu tái định cư của đồng bào dân tộc lòng hồ Hòa Bình

Cho đến thời điểm này, toàn bộ các hộ thuộc diện tái định cư lòng hồ Hoà Bình thuộc hai xã Tân Mai và Phúc Sạn (Mai Châu) đã “an cư” tại nơi ở mới. Không còn phải nơm nớp lo mùa bão lũ, cũng không còn phải trông chờ vào con cá, con tôm đánh bắt dưới lòng hồ để có bữa ăn hàng ngày.

Chúng tôi tìm đến Nông trường 2/9 nằm trên địa bàn 2 xã Bảo Hiệu (huyện Yên Thủy) và Yên Nghiệp (huyện Lạc Sơn) thăm khu tái định cư của người dân Tân Mai, Phúc Sạn chuyển về. Không khí phấn khởi, tin tưởng được thể hiện rõ trên những khuôn mặt của người dân khi những ngôi nhà vừa dựng xong, nhiều người còn ngỡ ngàng không dám tin nhà mình đã được chuyển về nơi an toàn hơn, có điều kiện sản xuất, sinh hoạt… tốt hơn nơi ở cũ rất nhiều, bà con không phải lo bị ngập lụt khi mùa mưa đến, các em học sinh không phải đi thuyền đến trường như trước đây nữa... ông Bùi Văn Tinh trước ở Phúc Sạn tâm sự cùng chúng tôi: Căn nhà này gia đình được Đảng và Nhà nước hỗ trợ chuyển từ Phúc Sạn về không mất đồng nào. Dựng lại trên đất mới có chính quyền xã, lực lượng quân đội giúp đỡ cũng không tốn kém gì. Số tiền được hỗ trợ tôi sẽ đầu tư vào sản xuất, nghe nói sắp được chia rồi, chắc chắn cuộc sống sẽ tốt hơn chỗ cũ thôi.

Tâm sự của ông Tinh cũng là tâm sự của nhiều người dân tái định cư Tân Mai, Phúc Sạn. Bà con nghĩ, “từ bé sống ở vùng lòng hồ quen với những đồi luồng, con thuyền đánh cá… về đây cũng thấy nhớ, cũng lo không biết làm ăn ra sao, nhưng bù lại, mùa mưa không còn lo sạt lở trôi nhà, chết người nữa. Rồi nữa, cuộc sống sẽ tốt hơn do giao thông thuận tiện, hạ tầng được đầu tư xây dựng đầy đủ, con cái đi học cũng không còn phải chống thuyền đi cả vài cây số trên hồ nữa” mọi khó khăn dần dần lùi xa. Qua tìm hiểu của chúng tôi, khó khăn nhất trong những ngày đầu đối với bà con là ổn định chỗ ở và giải tỏa tâm lý lo lắng không phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi mùa mưa đến. Điều này dần khẳng định khi bà con được bộ đội và nhân dân địa phương giúp đỡ dựng lại nhà, cuộc sống của bà con tập trung tạo nên sự gần gũi hơn. Điện, nước sinh hoạt đầy đủ, người dân thấy yên tâm hơn để lao động, sản xuất phát triển kinh tế. Những ngày này, chính quyền hai xã Bảo Hiệu và Yên Nghiệp luôn cắt cử người xuống động viên, giúp đỡ những gia đình mới chuyển về đây để bà con không còn thấy hẫng hụt, không còn thấy lạ lẫm khi chuyển về nơi ở hoàn toàn mới về khí hậu và điều kiện sản xuất, sinh hoạt. Anh Lý Văn Dũng đưa chúng tôi đi thăm quan khu ở mới, vừa đi anh vừa kể: Gia đình anh có 4 khẩu, hai vợ chồng và 2 đứa con, cháu lớn đang học nghề sửa chữa ô tô ở Hà Nội, cháu nhỏ đang học phổ thông ở trường huyện Mai Châu. Chuyển nhà về Yên Thủy chỉ có hai vợ chồng cũng thấy buồn lắm nhưng an toàn, không sợ mưa bão, đường sá đi lại thuận lợi. Khi về nơi ở mới anh được nhà nước cấp 350 m2 đất vừa làm nhà và vườn trồng rau, ngoài ra, anh được cấp 5000 m2 đất để trồng màu. Như vậy, ngoài diện tích trồng luồng còn giữ nguyên thì gia đình anh có thêm đất để trồng hoa màu tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Anh Dũng cho biết thêm: Sau khi nhà nước có chủ trương chuyển các hộ về nơi ở mới, nhiều nhà không muốn đi do ngại thay đổi nơi ở, đến chỗ mới lại chưa quen không biết sẽ ra sao. Tôi đích thân xuống tận nơi xem thấy đất bằng phẳng thuận lợi làm ăn nên bàn với vợ quyết định đi và động viên bà con cùng đi và cho đến giờ. Đó là quyết định đúng.

Hơn 20 năm ở xóm Đoi xã Tân Mai, gia đình anh Phan Văn Quỳnh quen với cuộc sống vùng lòng hồ. Gia đình anh có 4 khẩu cuộc sống phụ thuộc vào 3 ha luồng, 1000 m2 cấy lúa và gần 1 ha đất đồi trồng màu, tuy không giàu có gì nhưng cũng tạm đủ sống. Nhưng sau khi cơn bão số 5 xảy ra gây thiệt hại nặng nề nên lúc nào gia đình anh cũng nơm nớp lo bão lũ. Anh cho biết: “Khi chuyển về đây chúng tôi được giúp đỡ chỗ ăn ở tạm thời. Sau mấy ngày về đây tôi thấy yên tâm. Được nhà nước hỗ trợ tiền dựng nhà, tiền ăn, vận chuyển và lực lượng quân đội đã giúp gia đình tôi dựng lại nhà. Đến giờ cơ bản căn nhà đã dựng xong ổn định được chỗ ăn ở”. Giờ đây ngoài diện tích vườn, rừng tại nơi ở cũ còn được giữ nguyên cho đến lúc được thu hoạch, gia đình anh có thêm đất trồng lúa, màu. Được biết, khi các hộ ở hai xã Tân Mai, Phúc Sạn chuyển về đây thì lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn đã dựng hơn 10 nhà bạt tạm và giúp hơn 1000 ngày công dựng nhà cho bà con. Do vậy, các hộ nhanh chóng ổn định chỗ ăn, ở để yên tâm bắt tay vào làm ăn.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, nhiều hộ dân vẫn còn tâm lý dao động do chưa thích nghi với cuộc sống mới. Bà con rất lo sau này sẽ làm gì để ổn định cuộc sống. Theo anh Dũng những ngày đầu di dân về đây, do chưa sản xuất được nên các hộ đều phải mua từ mớ rau, con cá, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào mua bán ở chợ. Mặt khác, về nơi ở mới cách sản xuất nông nghiệp khác với cuộc sống vùng lòng hồ trước đây. Tuy nhiên đó là những khó khăn trước mắt khắc phục sau khi ổn định được chỗ ở, được cấp đất sản xuất thì các hộ trồng màu trồng rau chuyển đổi cây trồng thích nghi với vùng đất mới. Các cấp chính quyền cần hướng dẫn bà con chọn cây, con phù hợp cho năng xuất cao. Đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và bà con thích nghi dần với cuộc sống và điều kiện sản xuất nơi đây.

Nghiêm Thị Huệ

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,408


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs