Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2011
Sóc Trăng thực hiện tốt chính sách đối với cựu chiến binh người dân tộc Khmer


Lễ bàngia nhà tình nghĩa đồng đội của Hội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam về việc vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Trong hai năm qua Hội Cựu chiến binh Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho Hội Cựu chiến binh các huyện, thành phố vận động hội viên, doanh nghiệp và các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các Cựu chiến binh nghèo.

Tính đến thời điểm hiện tại số hội viên Cựu chiến binh nghèo còn 1.252 hộ (chiếm 7,08%); trong đó hộ Cựu chiến binh người dân tộc Khmer nghèo còn 322 hộ (chiếm 13,43%), với mục tiêu giúp Cựu chiến binh nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, năm 2009, bằng các nguồn vốn hỗ trợ cất và sửa chữa nhà cho Cựu chiến binh bức xúc về nhà ở các cấp Hội đã thực hiện được 184 căn với số tiền trên 2 tỉ đồng, vốn đối ứng hơn 500 triệu đồng. Hằng năm, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng khoảng 100 căn nhà “tình nghĩa” cho các gia đình chính sách dân tộc Khmer và hỗ trợ hàng trăm triệu đồng nhân các ngày họp mặt truyền thống, tết dân tộc, giúp đỡ hội viên Cựu chiến binh người Khmer... Mức hỗ trợ này đã đóng góp đáng kể cho đời sống kinh tế của các đối tượng chính sách người Khmer. Với ý nghĩa nhân văn, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cuộc vận động nhận được sự đồng tình hưởng ứng của toàn xã hội.

Cựu chiến binh Kim Ry, thương binh hạng 2/4 khi trở về ấp Phước Hoà xã Phú Tân, huyện Mỹ Tú, với 2 bàn tay trắng, không có nhà phải ở nhờ người thân, không đất sản xuất, không nghề nghiệp, có lúc túng quẫn anh buộc phải cầm sổ thương binh, cùng vợ làm đủ thứ nghề như cấy lúa mướn, soi cá, cắm câu để tìm kế sinh nhai nhưng hoàn cảnh gia đình hai bên đều nghèo lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau. Được sự quan tâm giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền đặc biệt là Hội Cựu chiến binh đã tạo điều kiện vay vốn, xây nhà tình nghĩa, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trồng màu, cùng với nghị lực vượt qua mọi khó khăn thách thức trong đời sống. Giờ đây anh đã tạo được cơ nghiệp, có thu nhập ổn định, mua được 4,5 công ruộng sản xuất lúa 2 vụ, có phương tiện sinh hoạt và đặc biệt các con anh đều được cắp sách đến trường. anh Kim Ry cho biết: “Cuộc sống gia đình tôi có được như hôm nay trước hết là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chánh quyền địa phương đặc biệt là Hội Cựu chiến binh các cấp cùng đồng đội và bà con xung quanh đã tạo điều kiện giúp tôi vượt qua đói nghèo vươn lên trong cuộc sống như được vay vốn hỗ trợ, tiếp cận với qui trình sản xuất mới nên việc nuôi vịt và trồng lúa, màu luôn đạt hiệu quả kinh tế khá cao, bán được giá. Từ nay gia đình không còn cảnh nhà dột nát, thiếu trước hụt sau”. Cựu chiến binh Trần Canh, thương binh 4/4, ở ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng-Long Phú cho biết: “Gia đình tôi hiện nay tạm ổn được Nhà nước cất nhà tình nghĩa. Ngoài tiền lương hưu trí, tôi còn được tiền thương binh nữa nên tạm đủ sống và lo cho các con học hành chu đáo”.

Phát huy tinh thần cách mạng của anh bộ đội Cụ Hồ, nhiều đối tượng chính sách không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tích cực lao động sản xuất làm cho cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Tiêu biểu là Cựu chiến binh Thạch Hạt ở ấp Prây Chóp xã Lai Hoà-Vĩnh Châu. Khi rời khỏi quân ngũ từ người lính biên phòng, khi trở về đời thường với 2 bàn tay trắng, phải tìm kế sinh nhai, nên gia đình hết sức khó khăn trong đời sống, sinh hoạt. Với ý chí người lính “Bộ đội Cụ Hồ” quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức, chịu khó tìm tòi học hỏi, cần mẫn trong lao động sản xuất. Thông qua Hội Cựu chiến binh huyện Vĩnh Châu giới thiệu anh Thạch Hạt đến Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn 10 triệu đồng, anh tập trung đầu tư cải tạo 2 ha đất chuyển sang mô hình nuôi tôm sú kết hợp nuôi cua biển, với phương châm “bù rủi ro”. Với mô hình trên cho anh thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/ha. Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, anh Hạt còn qui tụ được 21 hội viên Cựu chiến binh trong ấp gia nhập vào câu lạc bộ nuôi cua và hiện nay các thành viên trong Câu lạc bộ nuôi cua không còn hộ nghèo, có thu nhập ổn định và có vốn tích luỹ. Còn Cựu chiến binh Tiết Nhóc, thương binh 3/4, ở ấp Kiết Thắng, xã Lâm Kiết-Thạnh Trị. Mặc dù sức khoẻ không được tốt nhưng anh vẫn quyết tâm lao động, sản xuất. Nhờ biết áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên vụ thu hoạch nào gia đình anh cũng đạt năng suất cao, lợi nhuận hàng chục triệu đồng/năm, 2 đứa con của anh đều đạt học sinh khá giỏi. Anh tâm sự: “Năm 1986, tôi chiến đấu ở chiến trường Campuchia, trong một trận hành quân tại huyện Lếk, tôi đạp phải mìn và bị thương tật một chân. Sau khi điều trị lành vết thương, tôi trở về quê hương và được chính quyền địa phương chia cho 2 công ruộng, khi lãnh được tiền trợ cấp thương binh, tôi dành dụm mua thêm 4 công nữa để mở rộng sản xuất”. Hiện nay, ngoài làm ruộng, trồng rẫy, chăn nuôi, gia đình anh Tiết Nhóc còn làm dịch vụ cho thuê bàn ghế, chén đĩa để có thu nhập nuôi các con ăn học.

Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo đời sống, kinh tế cho các đối tượng có công người dân tộc Khmer, nhưng hiện nay đời sống của một số hộ Cựu chiến binh Khmer vẫn còn khó khăn, cần được sự quan tâm hơn nữa của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội trong cộng đồng dân cư.

Phương Nghi

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,722


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs