Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2011
Bắc Giang nỗ lực giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn


Bà con dân tộc thiểu số huyện Sơn Động (Bắc Giang) chăm sóc ngô để phát triển sản xuất

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 30 xã đặc biệt khó khăn tập trung ở ba huyện miền núi: Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động. Giao thông khó khăn, tập quán canh tác lạc hậu lại phụ thuộc vào nguồn nước trời; cây trồng, vật nuôi chủ yếu là giống bản địa, năng suất thấp khiến những năm trước đây, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, thiếu thốn. Vào những ngày giáp hạt, số hộ dân đói đứt bữa còn nhiều. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân của các xã đặc biệt khó khăn chiếm hơn 70%. Những năm gần đây, nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự nỗ lực của đồng bào các dân tộc thiểu số, kinh tế-xã hội ở các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến, hộ nghèo giảm đáng kể.

Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số từng bước thoát nghèo, căn cứ vào điều kiện thực tế, các huyện đã xây dựng Đề án giảm nghèo giai đoạn 2006-2010 từ nguồn ngân sách. Bình quân, mỗi huyện đầu tư từ 300-500 triệu đồng/năm, cứng hoá kênh mương nội đồng, xây dựng các mô hình điểm trồng trọt và chăn nuôi để tuyên truyền nhân rộng; tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Riêng huyện Lục Ngạn còn phân công các xã vùng thấp giúp đỡ các xã vùng cao giống cây trồng, vật nuôi, cách thức phát triển kinh tế… Bên cạnh đó, các huyện còn lồng ghép các nguồn vốn được hỗ trợ để thực hiện chính sách giảm nghèo. Riêng giai đoạn 2006-2010, toàn tỉnh đã đầu tư gần 300 tỷ đồng hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sinh hoạt và sản xuất; trợ giá giống cây trồng, vật nuôi; chuyển giao kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi; dạy nghề cho nông dân; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ cơ sở…

Với sự nỗ lực của chính quyền các địa phương cùng sự cố gắng của người dân, bức tranh kinh tế-xã hội ở các xã đặc biệt khó khăn đã thay đổi rõ rệt. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đến nay, toàn tỉnh đã xây mới hàng trăm công trình thuỷ lợi vừa và nhỏ như: hồ, đập, trạm bơm, kênh mương dẫn nước; nâng cấp hơn 200 km đường nông thôn. Phần lớn các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh có đường ô tô vào tận trung tâm xã. 100% các xã đặc biệt khó khăn có điện. Nhờ đó, bà con sử dụng máy xay xát, máy làm đậu và mua sắm nhiều thiết bị giải phóng sức lao động. Đã có hơn 5.000 nhà ở được xây mới cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn, giúp các hộ ổn định cuộc sống. ở hầu hết các trung tâm cụm xã vùng cao đều được đầu tư xây chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc trao đổi hàng hoá. Các giống cây trồng như lúa lai, ngô lai, khoai tây, lạc cao sản… cũng được đưa đến các bản vùng sâu, xa, góp phần nâng cao năng suất, khắc phục tình trạng thiếu lương thực. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn khai thác thế mạnh về đất đai để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp trồng rừng kinh tế. Ước tính đến thời điểm này, tổng đàn trâu, bò ở các xã đặc biệt khó khăn có hơn 40 nghìn con. Đây là nguồn thu đáng kể của đồng bào dân tộc thiểu số trong những năm tới.

Khảo sát tại huyện Lục Ngạn được biết 4 năm qua, 11 xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tiếp nhận hơn 100 tỷ đồng từ nguồn vốn của các chương trình mục tiêu giảm nghèo để đầu tư làm mới hơn 100 km đường nông thôn, 2.000 nhà ở và hơn 20 công trình thuỷ lợi. Ông Lâm Văn Mật, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Hệ thống các công trình thuỷ lợi như: hồ Khuôn Trung, Hàm Rồng, Lòng Thuyền, Khe Sàng… và nhiều trạm bơm nước được xây dựng đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đưa những cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào luân canh tăng vụ, nâng cao thu nhập”. Tìm hiểu tại xã Tân Sơn, trước đây do hệ thống kênh mương chưa được cứng hoá nên chỉ cấy được một vụ lúa mùa bấp bênh, năng suất thấp, đời sống của người dân khó khăn. Sau khi được đầu tư xây mới trạm bơm và hệ thống kênh mương, nông dân đã chủ động được nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp. ở các thôn: Hả, Mòng B, Đồng Rau, nông dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, canh tác được 3 vụ/năm với công thức luân canh: lúa xuân-lúa mùa- rau vụ đông. Lúa, ngô, lạc giống mới được đưa vào sản xuất đại trà. Nhờ vậy, năng suất lúa toàn xã đạt 200 kg/sào/vụ, ngô 170 kg/sào/vụ, tăng 30-50 kg/sào/vụ. Chị Nông Thị Lan, thôn Hả cho biết: “Do có đủ nước tưới, mấy năm gần đây, ngoài hai vụ lúa ăn chắc, gia đình tôi còn thu được 4 triệu đồng nhờ trồng thêm rau vụ đông.” Luân canh, tăng vụ giúp cuộc sống của bà con được nâng lên, tình trạng đứt bữa vào thời kỳ giáp hạt hầu như không còn.

Các công trình thuỷ lợi được nâng cấp, xây mới đã mở rộng diện tích cấy lúa ở các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh lên gần 2.000 ha. Trong đó, hơn 1.500 ha trước đây chỉ cấy được một vụ lúa không ăn chắc do thiếu nước thì nay đã chủ động được nước tưới và canh tác được 2-3 vụ/năm. Tỷ lệ hộ nghèo ở xã đặc biệt khó khăn giảm còn 46,8%, bình quân giảm hơn 4-5%/năm.

Để xoá đói, giảm nghèo bền vững ở các xã đặc biệt khó khăn, hiện nay, các huyện miền núi đang tiếp tục ưu tiên cải tạo, xây mới các công trình thuỷ lợi vừa và nhỏ; tăng cường hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi mới và bố trí cán bộ khuyến nông đến các xã đặc biệt khó khăn để tạo cơ sở phát triển nông-lâm nghiệp thành vùng tập trung theo hướng hàng hoá.

Hải Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,376


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs