Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2011
Sự kiện ở Tân Trào trước Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945


Đại tá, lão thành cách mạng Nguyễn Việt Cường tới thăm và trao tặng kỷ vật cho Tạp chí Dân tộc

Sự kiện ấy xảy ra vào những ngày giữa tháng 7 năm 1945, tại lán Nà Lừa ở Tân Trào-Thủ đô của khu giải phóng, nơi đặt cơ quan đầu não của Mặt trận Việt Minh. Những ngày ấy, như tiên lượng được diễn biến của tình hình, lãnh tụ Nguyễn ái Quốc đã yêu cầu phải làm nhanh các công việc cho họp hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội đại biểu. Người nói: “Tình hình khẩn trương lắm, có thể còn một số đại biểu chưa về kịp cũng tiến hành, nếu không sẽ không kịp với tình hình”.

Nhưng vào những ngày khẩn trương, công việc bộn bề ấy, Bác đổ bệnh liên tục bị sốt nóng và ở trạng thái mê sảng. Có lúc ngỡ không qua được, Người đã có ý muốn dặn lại công việc. Nhưng rồi Bác đã được cứu chữa và qua cơn hiểm nghèo.

Về sự kiện trên, trong hồi ký của một số đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và quân đội đã ghi lại. Còn tại Bảo tàng Tân Trào, đã nhiều năm qua, từ nội dung thuyết minh của hướng dẫn viên, khách đến tham quan đều biết có một ông cụ lang già người Tày đã đến xem mạch cho Bác, rồi đốt cháy một thứ củ được đào ở trong rừng, hoà vào cháo loãng cho Bác ăn. Sau đó Bác tỉnh. Hôm sau, Bác ăn vài lần với cháo loãng, cơn sốt nhẹ dần. Bác gượng dậy tiếp tục làm việc.

Người được giao nhiệm vụ chữa cho Bác

Tạp chí Dân tộc - tờ Tạp chí Lý luận của Uỷ ban Dân tộc cùng với nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là đường lối, chính sách dân tộc, tạp chí đã đặc biệt trân trọng và công phu “ tìm trong lịch sử” những sự kiện, những địa danh, những con người tiêu biểu trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, bởi đó không chỉ là những cống hiến của các dân tộc vào sự nghiệp cách mạng mà còn là niềm tự hào và nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, cổ vũ đồng bào vươn lên trong cuộc sống hôm nay.

Vào dịp cuối năm 2003, trong những bài viết của cộng tác viên gửi về toà soạn có “Chuyện người chiến sĩ dân tộc Tày năm xưa” của tác giả Nông Bùi Phương, viết về người chiến sĩ giải phóng quân đã tiêm cho Bác Hồ, khi Bác bị cảm nặng. Bài viết đã dành được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí trong Ban Biên tập.

Với sự tôn trọng, trân trọng lịch sử, trân trọng những đóng góp của đồng bào đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc cùng yêu cầu khách quan, khoa học trước những sự kiện lịch sử, theo địa chỉ ghi trong bài viết, chúng tôi đã tìm gặp người chiến sĩ dân tộc Tày đã chữa cho Bác Hồ để được biết chính xác những tình tiết cụ thể của sự kiện.

Tiếp chúng tôi là ông Nguyễn Đức Kính. Ông Kính sinh năm 1925, người làng Khau Chủ, xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, hiện trú tại số nhà 183/35, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Khi nhỏ được đi học, năm 1943, ông vào học trường Y tá thực hành Bắc Kỳ, ngày ấy trường ở thị xã Hải Dương. Khi Nhật-Pháp bắn nhau (ngày 9/3/1945) trường đóng cửa, ông về quê. Cùng thời gian ấy, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân từ Cao Bằng về Ba Bể rồi đến quê ông. Ông được vị đại diện Việt Minh là đồng chí Khang (tức Đại tướng Hoàng Văn Thái) vận động đi làm cách mạng.

Trước ngày là chiến sĩ giải phóng quân, ông được hai người là chỗ thân quen của gia đình, một làm ở nhà thương tỉnh gửi cho một ít thuốc sốt rét, cảm mạo, kháng sinh, bông băng và hai ống bơm tiêm. Một người là thơ ký sở cẩm tặng chiếc máy chữ và mấy tập Pơluya cùng ít giấy than.

Sau khoá học ở trường Quân chính kháng Nhật, ông được cử về Ban chỉ đạo khu giải phóng làm thư ký, đánh máy kiêm y tá. Ông ở cùng đồng chí Văn tức Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đồng chí Lý sau là cận vệ của Bác Hồ.

Chiến khu Tân Trào những ngày ấy thật sôi động. Ông cùng cán bộ, nhân viên của bộ phận phục vụ tập trung đánh máy những công văn, chỉ thị và chuẩn bị tài liệu để gửi đi các nơi.

Hôm ấy, khoảng gần trưa, đồng chí Văn bảo tôi: Đồng chí Việt Cường mang theo thuốc đi với tôi thăm người ốm- ông Kính kể. Việt Cường là bí danh của tôi được anh Hoàng Văn Thái đặt cho, ngày tôi đứng trong đội ngũ giải phóng quân. Tôi theo đồng chí Văn lên một lán nhỏ. Đấy là lán Nà Lừa. Trên tấm bạt nhà binh cũ trải giữa sàn lán, một ông cụ nằm bất động, mắt nhắm nghiền, hơi thở dồn, vầng trán cao đẫm mồ hôi. Mồ hôi ướt cả bộ quần áo chàm mà ông cụ đang mặc.

Đồng chí Văn đặt tay lên trán, lên ngực ông cụ, trên nét mặt lộ vẻ hốt hoảng. Tôi nâng tay trái của cụ, xem mạch, rồi đề nghị ngay với đồng chí Văn để tôi tiêm. Đồng chí Văn gật đầu.

Tôi lấy hai ống dầu long não và một ống Ether trộn lẫn tiêm cho ông cụ. Liều thuốc này người ta vẫn gọi là “Liều thuốc hồi sinh”.

Vài phút sau, mùi dầu long não và Ether đã thoát ra theo hơi thở. ông cụ thở nhẹ và êm dần.

Chúng tôi ngồi im lặng, cái lo có bớt nhưng vẫn thấp thỏm không yên. Tôi ngồi lại tiếp tục theo dõi tim mạch và nhiệt độ của ông cụ, sau đó dặn đồng chí phục vụ cách chăm sóc rồi xuống làng.

Buổi tối, đồng chí Văn bảo tôi: Sáng mai đồng chí lại lên tiêm thuốc cho ông cụ.

Vào ngày thứ ba, khi vừa thấy tôi, ông cụ bảo: Thôi, tôi khỏi rồi, không phải tiêm nữa, chú về đi. Nghe ông cụ nói vậy, tôi đi xuống làng nhưng trong lòng lo lắm. Phải tiêm lần nữa mới đủ liều để cắt cơn sốt. Tôi báo cáo đồng chí Văn. Đồng chí Văn im lặng một lát rồi bảo tôi cùng trở lại lán Nà Lừa. Thấy đồng chí Văn lên, Bác quay lại. Đồng chí Văn nói: Tình hình khẩn trương lắm mà Bác lại ốm, Đoàn thể không có thuốc men gì chữa chạy cả. Bác để chú ấy tiêm thêm mũi nữa cho cắt hẳn cơn sốt.

Nghe đồng chí Văn nói vậy, ông cụ nói giọng nhỏ nhẹ: thôi được rồi, chú tiêm đi. Về sau, qua các đồng chí phục vụ, tôi được biết, từ ngày Bác về nước, khi bị ốm chưa lần nào Bác cho tiêm.

Trong cuộc đời tôi, có bao nhiêu hạnh phúc, song niềm hạnh phúc lớn lao nhất là được điều trị cho Bác để Bác vượt qua giờ phút hiểm nghèo, vào những ngày đặc biệt hệ trọng của dân tộc.

Lần tiêm cho Bác đã trở thành kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời của tôi. Năm 1955, hưởng ứng cuộc vận động sáng tác “ Kỷ niệm sâu sắc trong đời Bộ đội” do Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam phát động, khi đó tôi là Chính uỷ Trung đoàn Biên phòng Lai Châu, tôi đã kể và nhà văn Mộng Lục ghi lại. Kỷ niệm ấy đã đăng trong tập I của cuốn “ Kỷ niệm sâu sắc trong đời bộ đội” do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản.

Năm 1986, sau 41 năm trong quân ngũ, Ông Việt Cường nhận quyết định nghỉ hưu. Khi đó ông là Đại tá, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần Quân khu I (Bộ Quốc phòng). Về nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu vào cương vị Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Thái. Tham gia công tác hội, có dịp ông cùng các đại biểu cựu chiến binh của tỉnh về thăm căn cứ địa cách mạng Tân Trào. Trước mắt ông là những ngôi nhà, lối ngõ, ruộng nương của người dân làng Kim Lộng, nơi làm việc của Ban chỉ đạo Khu giải phóng, là mái đình Hồng Thái, là lán Nà Lừa nơi ông hồi hộp, dõi theo từng nhịp đập, sắc da của Bác trong những giờ phút hiểm nghèo.

Song cũng tại đây, khi vào thăm bảo tàng Tân Trào, ông cũng được nghe lời thuyết minh không đúng như những gì ông đã chứng kiến, đã làm. Trở về, ông đã gửi đến một số cơ quan có trách nhiệm như: Bộ Văn hoá Thông tin, Viện Mác-Lênin, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Tỉnh uỷ tỉnh Tuyên Quang, Bảo tàng Tân Trào những tài liệu về sự kiện đó và đề nghị có sự điều chỉnh, bổ sung đảm bảo đúng lịch sử.

Còn với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người trực tiếp giao nhiệm vụ và đưa ông lên lán Nà Lừa tiêm thuốc cho Bác Hồ, ông Việt Cường nói trong niềm kính trọng, yêu mến xen cả nhiều lo lắng. Sự việc diễn ra đã lâu. Với Đại tướng việc nhiều như cây rừng mà việc nào cũng trọng đại, làm sao Đại tướng nhớ hết. Đại tướng tuổi cao lắm rồi, có ai cưỡng lại được quy luật của tự nhiên.

Và sau nhiều cân nhắc, tháng 5 năm 2003, ông Việt Cường đã viết những dòng tâm huyết gửi Đại tướng. Ông nhắc lại ngắn gọn việc ông được Đại tướng giao và cả những điều ông được nghe, được thấy khi ở lại Tân Trào với mong muốn “góp một phần nhỏ nữa để làm sống lại một chi tiết sử liệu liên quan đến Bác Hồ” cùng một đề nghị: Đại tướng có ý kiến với Bộ Văn hoá Thông tin, Bảo tàng Tân Trào đính chính thuyết minh cho đúng với lịch sử và chứng nhận cho tôi sự việc này”.

Nhận được giấy của ông Việt Cường, ngày 10 tháng 10 năm 2003, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết vào mặt sau tờ giấy ông Việt Cường gửi Đại tướng những dòng chữ:

“Tôi xác nhận trong thời gian Bác ốm ở lán Nà Lừa 1945, đồng chí Việt Cường, y tá giải phóng quân đã tiêm thuốc cho Bác như đồng chí đã trình bày trong thư. Đồng thời lúc ấy cũng có ông cụ người dân tộc lấy lá thuốc trong rừng để chữa cho Bác”.

Nguyễn Phương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,488,027


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.4 secs